8 วิธี “สร้างวินัยให้กับตนเอง” เพื่อก้าวไปสู่ความสำเร็จ

114820

การมีวินัยเป็นสิ่งสำคัญมาก ในการทำให้ผู้คนประสบความสำเร็จดั่งที่หวังไว้ ลองคิดดูสิว่าถ้าคุณมีวินัยมากพอที่จะทำในสิ่งที่ต้องทำ ถึงแม้ว่าตัวคุณจะไม่อยากทำก็ตาม คุณจะบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ทั้งด้านอาชีพและชีวิตได้มากมายขนาดไหน แน่นอนว่าการมีวินัยเป็นสิ่งที่ยากและท้าทายมากที่สุด จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเหล่านายจ้างจึงให้คุณค่ากับคุณสมบัตินี้มากกว่าความสามารถอื่นๆ และนี่ก็คือ วิธีการสร้างวินัยทั้ง 8 อย่างที่จะช่วยให้คุณก้าวไปสู่ความสำเร็จอีกขั้น

1. ยึดมั่นกับเป้าหมาย

เป้าหมาย

ถ้าคุณตั้งใจจริงในการที่จะบรรลุเป้าหมาย คุณก็ต้องสัญญากับตัวเองไว้อย่างจริงจังว่า ‘คุณต้องทำ’ ง่ายๆ แค่นี้เองแหละ เพราะว่าวินัยไม่ใช่สิ่งที่ติดตัวมา แต่เป็นสิ่งที่ต้องสร้างขึ้นมาเอง ดังนั้นจงมีวินัยในทุกสิ่งที่ทำ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของสุขภาพ การกิน การรับผิดชอบต่อหน้าที่ การควบคุมอารมณ์ การระมัดระวังคำพูด และการมองโลกในแง่ดี

2. มีสมาธิจดจ่อกับเป้าหมาย

ให้ทบทวนเป้าหมายของตัวเองทุกๆ เช้าก่อนเริ่มวันใหม่ หรือทบทวนเป้าหมายก่อนเข้านอนเพื่อให้พร้อมสำหรับวันรุ่งขึ้น พยายามเลือกสถานที่ที่เงียบสงบ เพื่อที่คุณจะได้จดจ่อและคิดในสิ่งที่อยากทำให้สำเร็จ จงวางแผนทั้งในระยะสั้นและระยะยาว และพยายามจินตนาการออกมาเป็นภาพ มันจะช่วยให้คุณจัดลำดับความสำคัญของสิ่งที่ต้องทำในวันถัดไปได้เป็นอย่างดี โดยระหว่างนั้น ให้คิดภาพขณะที่ตัวเองบรรลุเป้าหมายแล้ว และเรียกความรู้สึก ณ ตอนนั้นออกมา แล้วคุณจะเริ่มต้นวันใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพและคิดแง่บวก

3. จัดลำดับความสำคัญของงาน

คุณควรวางแผนการทำงานโดยเลือกทำในสิ่งต้องใช้ความพยายามและวินัยมากที่สุดเสียก่อน เพื่อลดแรงกดดัน วางงานที่ยากและเครียดที่สุดไว้เป็นอันดับแรก เพราะความเครียดที่ลดลงจะช่วยให้งานที่เหลือในวันนั้นสามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น วิธีนี้ยังใช้ในการจัดการกับเรื่องยุ่งเหยิงในชีวิตได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

4. พักผ่อนให้เพียงพอ

พักผ่อน

กุญแจดอกสำคัญที่ไขไปสู่ความสำเร็จก็คือ การเตรียมร่างกายและจิตใจให้พร้อมสำหรับแต่ละวัน ไม่มีอะไรที่จะทำให้คุณมีสมาธิและอดทนได้ดีมากไปกว่าการพักผ่อนที่เพียงพอ ลองสร้างกิจวัตรประจำวันดีๆ ก่อนนอน ที่ช่วยให้คุณผ่อนคลายจากความวุ่นวายในวันนั้น และปล่อยวางความเครียดที่หลงเหลือออกไป แล้วจึงค่อยเริ่มทำการจัดลำดับความสำคัญของวันถัดไป

การจดบันทึกก่อนนอนก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่มีประโยชน์มากทีเดียว มันเปรียบเสมือนการได้ทำบทสรุปของวันนั้นๆ เอาไว้ เพื่อไม่ให้มีเรื่องใดๆ มากวนใจคุณได้อีก การจดบันทึกยังช่วยให้คุณคิดวิธีแก้ปัญหาต่างๆ ซึ่งช่วยลดความเครียดก่อนนอนได้อีกด้วย มันเป็นวิธีที่เยี่ยมยอดในการปลดปล่อยพลังงานทางลบต่างๆ ที่แบกรับมาทั้งวันทิ้งไป

5. กินเพื่อเพิ่มพลังให้สมองและร่างกาย

อาหาร

โภชนาการอาหารที่ดี หมายถึง อาหารที่ช่วยให้สมองทำงานได้ดีขึ้นและเพิ่มพลังให้กับร่างกาย คุณควรเริ่มต้นวันใหม่ด้วยมื้อเช้าที่อุดมไปด้วยโปรตีนและมีคาโบไฮเดรตต่ำ หลีกเลี่ยงมื้อกลางวันจำพวกแป้งหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อป้องกันอาการง่วงหลับหลังจากมื้อหนัก (Food-Coma) พยายามกินอาหารที่สดและสะอาด กินผักที่มีคาร์โบไฮเดรตกับเนื้อที่ไม่ติดมันเพื่อเพิ่มโปรตีน สุดท้ายก็อย่าลืมดื่มน้ำให้เพียงพอด้วยล่ะ

6. ทำสิ่งเล็กๆ น้อยๆ

อีกวิธีนึง ที่เยี่ยมยอดที่จะช่วยสร้างวินัยให้กับตัวเองได้ก็คือ การทำสิ่งเล็กๆ น้อยๆ ให้เป็นนิสัย สิ่งที่ควรจะทำในชีวิตประจำวันนี่แหละ เช่น การจัดเตียงก่อนออกจากบ้าน ดูแลความสะอาดรอบบ้าน หรือเอาถุงขยะออกไปทิ้ง สิ่งเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้จะช่วยทำให้คุณมีวินัยมากขึ้นในเรื่องใหญ่ๆ และเรื่องสำคัญกว่าด้วยเช่นกัน

7. ทำตามสิ่งที่ได้ตัดสินใจไว้แล้ว

คุณควรคิด ตัดสินใจ ทำอะไรไว้ล่วงหน้าเสมอ ถ้าคุณตัดสินใจจะไปออกกำลังกายทุกเช้าก่อนไปทำงาน ก็อย่าปล่อยให้ตัวเองล้มเลิกความตั้งใจเด็ดขาด หรือถ้าคุณตั้งใจไว้ว่าจะทำโปรเจ็คสำคัญในวันถัดไป ก็อย่าลังเล และจงทำตามสิ่งที่ได้ตัดสินใจลงไปแล้วให้ได้

ถ้าไม่ทำอย่างนั้น คุณก็จะไม่มีวินัยในตัวเองสักที ศัตรูตัวร้ายที่สุดไม่ใช่ใครที่ไหนนอกจากจิตใจของคุณเองนี่แหละที่มักจะโน้มน้าวให้คุณจมอยู่กับความขี้เกียจ และเลื่อนภาระหน้าที่ที่คิดจะทำต่อไปอีกเรื่อยๆ ดังนั้น จงพยายามเอาชนะใจตัวเองให้ได้เพื่อกลับมาทำตามแผนที่วางไว้

8. ให้รางวัลตัวเอง

ของขวัญ

ความสำเร็จเป็นสิ่งตอบแทนในตัวมันเองอยู่แล้ว สำหรับการที่คุณพยายามทำงานอย่างมีวินัยให้ลุล่วงไปได้ แต่เมื่อคุณได้เห็นความสำเร็จที่เกิดขึ้นด้วยมือของตัวเองตรงหน้า ก็อย่าลืมให้รางวัลตัวเองด้วยล่ะ มีความสุขและภูมิใจในตัวเอง แบ่งปันความสำเร็จกับคนที่รัก และชวนเพื่อนๆ ออกไปกินเลี้ยงหรือดื่มกันบ้างเพื่อฉลองให้กับการทำงานหนักและความสำเร็จ จงรู้สึกดีกับสิ่งที่ทำอยู่ และทุกครั้งที่คุณได้เห็นความสำเร็จของตัวเอง ก็เหมือนเห็นรางวัลตอบแทนให้กับความมีวินัยที่คุณได้สร้างมา สิ่งนี้เองที่จะกระตุ้นให้คุณรักษาความมีวินัยของคุณต่อไปได้

เพียงแค่คิดเสมอว่า Just do it” หรือ “แค่ลงมือทำ” สิ่งนี้แหละที่จะช่วยประคับประคองให้คุณมีวินัยในตัวเองอย่าปล่อยให้จิตใจโน้มน้าวให้หยุดทำสิ่งที่คุณยึดมั่นไว้แล้วว่าจะทำให้สำเร็จ จงเตือนตัวเองในทุกวันว่าต้องมีวินัย รักษาสุขภาพกระตือรือร้น และคิดในแง่บวกเข้าไว้

และจงอย่าลืม! สิ่งแรกที่คุณต้องทำทุกเช้าก็คือ การกำจัดแรงกดดันต่างๆ ที่คุณมีออกไปเสีย เพื่อที่คุณจะได้มีสมาธิจดจ่อกับเป้าหมายที่วางไว้สำหรับวันนั้นทั้งวันได้ ความมีวินัยจะช่วยบรรเทาความเครียด และนำไปสู่การประสบความสำเร็จในเรื่องต่างๆ ที่ใหญ่ขึ้นได้

“แค่ลงมือทำ Just do it

 

Source : Entrepreneur