8 เคล็ดลับที่จะช่วยให้คุณนำเสนองานได้อย่างมืออาชีพ

6152

หากคุณผู้อ่านต้องการจะมีทักษะการนำเสนอผลงาน(Presentation)อย่างมืออาชีพแล้วล่ะก็ อย่ารอช้า วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆจากนักธุรกิจและผู้นำที่ประสบความสำเร็จมาฝากกัน

1.เตรียมตัวให้เต็มที่

ดิจิตอล

ขั้นตอนแรกที่คุณควรให้ความสำคัญเลยก็ คือ สถานะของผู้ฟัง คุณควรทำการบ้านมาให้ดีว่า ผู้ฟังเป็นใคร เพราะการนำเสนออาจมีหลายรูปแบบ เช่น การนำเสนอให้เจ้านายฟังอาจจะแตกต่างไปจากการนำเสนอให้เพื่อนร่วมงานคนอื่นๆฟัง และอีกสิ่งหนึ่งคือ อะไรคือสิ่งที่คนฟังคาดหวังที่จะได้จากการนำเสนอของเรา?

2.ดึงดูดความสนใจผู้ฟังด้วยคำเกริ่นใหม่ๆ

ในฐานะผู้ฟัง คุณอาจจะรู้สึกเบื่อทุกครั้งที่คนนำเสนอมักจะเกริ่นด้วยประโยคซ้ำๆและน่าเบื่อ อย่างเช่น วันนี้เราจะมาเริ่มกันที่ ….

เทคนิคดีๆที่เรานำมาแนะนำก็คือ คุณอาจจะดึงดูดความสนใจของผู้ฟังด้วยการเริ่มการนำเสนอด้วยวลีเด็ดๆโดนๆ แล้วค่อยแนะนำตัว หรือกล่าวหัวข้อที่จะพูดถึง บางทีอาจจะใช้วลีเด็ดๆเหล่านั้นไปพูดในตอนท้ายก็ได้ เพราะคนส่วนใหญ่มักจะจดจำเนื้อหาตอนต้นและตอนท้ายได้ดีเป็นพิเศษ

3.จัดพื้นที่ระหว่างคุณและคนฟังให้ดี

มันก็เป็นเรื่องที่ดี หากมีคนอยากฟังคุณนำเสนอผลงาน แต่ในสถานการณ์ที่คนเยอะๆในห้องประชุม ไม่ว่าจะเป็นบริเวณที่คุณยืนพูด หรือ บริเวณที่ผู้ฟังนั่งอยู่ อาจจะเป็นอุปสรรคในการนำเสนอได้ ฉะนั้น จัดพื้นที่ให้ทุกคนสามารถมองเห็นคุณและฟังคุณพูดได้ชัดเจนจะดีกว่า สิ่งสำคัญเลย คือ คุณควรจะไปถึงห้องประชุมก่อนเวลาจริง เพื่อจะได้มีเวลาจัดพื้นที่ได้อย่างเหมาะสมตามที่คุณต้องการ

4.หลีกเลี่ยงการนำเสนอแบบใช้ PowerPoint

หลายๆคนคงเคยชินกับการใช้โปรแกรม PowerPoint นำเสนองานในวัยเรียน และเข้าใจมาตลอดว่ามันจะช่วยให้ผู้ฟังเห็นภาพข้อมูลได้ชัดเจนที่สุด แต่ขอบอกเลยว่า คุณกำลังทำผิดพลาดครั้งใหญ่ เพราะปัญหาที่เกิดจากการใช้ PowerPoint คือ ทำให้คนฟังสนใจแต่หน้าจอ ไม่ได้สนใจสิ่งที่คุณกำลังพูด อีกทั้งการหรี่ไฟภายในห้องเพื่อให้หน้าจอ PowerPoint สว่างนั้น ยังทำให้คนฟังรู้สึกง่วงและเผลอหลับไปในที่สุด อีกปัญหาใหญ่ที่พบเจออยู่บ่อยๆก็คือ การที่มีหน้าสไลด์เยอะเกินไป และบางทีก็เยอะเกินจนทำให้ผู้ฟังรู้สึกเบื่อ และไม่สนใจหน้าจอไปเลยก็เป็นได้ หากคุณอยากจะใช้ PowerPoint ในการนำเสนอ เราขอแนะนำว่า คุณควรใส่พวก Keyword หรือ คำสำคัญเด่นๆ หรือหัวข้อหลักๆลงไป เพื่อให้คุณไม่ลืมข้อมูลที่จะพูด แถมยังทำให้คนฟังมองเห็นภาพรวมของการนำเสนออีกด้วย

5.ไม่ท่องสคริปท์มานำเสนอ

ถ้าคุณอยากจะนำเสนอให้ได้อย่างมืออาชีพ สิ่งนี้คือหัวใจหลัก คุณควรจะเตรียมตัวพูดให้เป็นธรรมชาติ ไม่ควรเกร็งจนเกินไป หรือพูดมาในลักษณะการท่อง เพื่อที่จะทำให้คนฟังรู้สึกว่านี่ไม่ใช่การนำเสนองาน แต่เป็นการพูดคุยกันมากกว่า และพวกเขาจะได้รู้สึกผ่อนคลายและกล้าถามคำถามที่สงสัย

6.ไม่พูดนอกเรื่อง

สิ่งจำเป็นในการนำเสนอ คือ พูดเนื้อหาที่เกี่ยวกับประเด็นหลักให้มากที่สุด ไม่ควรพูดจาวกวน หรือพูดนอกเรื่องจนเกินไป

7.หาครูฝึกเก่งๆ

คนที่นำเสนอผลงานเก่งๆเคยบอกว่า เพราะพวกเขามีครูฝึกที่ดีมาก่อน เลยทำให้เขาประสบความสำเร็จได้อย่างทุกวันนี้ ดังนั้นการหาคนที่เป็นมืออาชีพมาช่วยชี้แนะและสอนเรานั้นคือสิ่งจำเป็นเช่นกัน เรามั่นใจว่า ถ้าหากคุณได้ลองทำตามวิธีเหล่านี้ ไม่นานคุณจะสามารถนำเสนอผลงานได้อย่างมืออาชีพแน่นอน

8.สังเกตและประเมินผลตัวเอง

ข้อสุดท้ายเลยก็คือ การยอมรับฟังคำแนะนำ เพราะการรับฟังคำติชมจากคนอื่นๆไม่ใช่เรื่องที่ผิด แต่คุณควรรับฟังแล้วนำมาปรับปรุงแก้ไขทักษะของตัวเอง เพื่อจะได้พัฒนาศักยภาพของตัวเองไปให้ถึงขีดสุดและกลายเป็นมืออาชีพในอนาคต