8 เคล็ดลับที่จะช่วยให้คุณตื่นเช้าขึ้น

3130

คุณเป็นคนที่ตื่นสายหรือเปล่า คุณรู้สึกว่ามันแก้ไขไม่ได้สักที ตื่นขึ้นมาก็ไม่อยากจะลุกออกจากเตียง พอนาฬิกาส่งเสียงปลุกคุณก็ดับมันแล้วหลับต่อ สิ่งเหล่านี้กำลังทำให้คุณรู้สึกผิดหวังในตัวเองอยู่หรือเปล่า? ถ้าใช่ แล้วคุณอยากจะเปลี่ยนแปลงมัน เราอยากให้คุณอ่านบทความนี้เพราะเรามีเคล็ดลับมาบอก

การตื่นเช้านั้นเป็นสิ่งที่ทำให้คุณทำงานได้มากขึ้น ถ้าคุณตื่นเร็วขึ้นกว่าเดิมเพียง 1 ชั่วโมง คุณก็จะได้ทำอะไรหลายอย่างโดยที่ไม่ต้องเร่งรีบ และคุณก็จะเห็นได้ว่าคนที่ประสบความสำเร็จแทบทุกคนมักจะตื่นเช้าเสมอ เพราะมันคือหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้พวกเขาประสบความสำเร็จนั่นเอง เอาล่ะ ลองมาดูดีกว่าว่าคุณควรทำยังไงถ้าอยากจะตื่นเช้าให้เป็นนิสัย

1. ตื่นให้เร็วขึ้นกว่าเดิมเพียงหนึ่งนาที (และทำต่อเนื่องทุกวัน)

การเริ่มต้นที่เหมาะสมคือค่อยๆ ปรับเวลาตื่นนอน สมมติว่าคุณตื่น 8 โมงเช้าเป็นประจำ แต่เป้าหมายของคุณคืออยากจะตื่นให้ได้ตอน 6 โมง คุณก็จะต้องปรับเวลาทีละเล็กละน้อย วิธีการก็คือ

ปกติคุณตั้งนาฬิกาปลุกไว้ที่ 8 โมง แต่คุณอยากจะตื่น 6 โมง

ให้คุณเริ่มด้วยการเปลี่ยนเวลาเป็น

  • 7.59 (ในวันแรก)
  • และ 7.58 (ในวันที่สอง)
  • และ 7.57 (ในวันที่สาม)
  • และ 7.56 (ในวันที่สี่)

และทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ จนกว่าจะถึงเป้าหมายที่คุณต้องการ

วิธีนี้อาจจะใช้เวลานานสักหน่อย แต่การใช้เวลาในการเปลี่ยนแปลงนิสัยยังดีกว่าการไม่เริ่มทำอะไรเลย จริงไหม?

2. กระตุ้นตัวเองด้วยความสำเร็จเล็กๆ

คุณไม่จำเป็นต้องเร่งรัดเกินไป ถ้าคุณอยากตื่นให้เร็วกว่าเดิม 2 ชั่วโมง สิ่งที่คุณควรทำไม่ใช่การฝืนตัวเองให้ตื่นเร็วขึ้น 2 ชั่วโมงในทันที แต่คุณต้องค่อยปรับเวลาทีละน้อยโดยการตื่นให้เร็วขึ้นสักครึ่งชั่วโมงก่อน ถ้าคุณทำสำเร็จก็ค่อยก้าวไปขั้นต่อไป ความสำเร็จทีละขั้นแบบนี้จะกระตุ้นให้คุณเปลี่ยนแปลงตัวเอง เพราะมีโอกาสอย่างมากที่จะล้มเหลวในกรณีที่คุณรีบเกินไป และนั่นอาจจะทำให้คุณท้อแท้ได้

3. ทำไปพร้อมๆ กับคนข้างกายหรือเพื่อนของคุณ

คุณลองตกลงกับเพื่อนหรือแฟนของคุณให้ตื่นพร้อมกัน วิธีนี้ได้ผลเพราะว่าการตื่นเช้ากลายเป็นความรับผิดชอบของคุณ ถ้าคุณทำไม่ได้นั่นหมายความว่าคนอื่นจะผิดหวังในตัวคุณ นอกจากนี้มันยังมีผลทางชีวิวิทยาด้วย เพราะถ้าคุณมีเรื่องสำคัญที่จะต้องทำในตอนเช้า (ซึ่งก็คือการตื่นเช้าพร้อมกับคนอื่น) ร่างกายจะปลุกคุณขึ้นมาโดยอัตโนมัติ

4. ปรับสภาพแวดล้อมให้คุณตื่นได้ง่ายขึ้น

ทำได้หลายวิธี เช่น

  • วางนาฬิกาปลุกไว้ไกลๆ คุณจะได้ลุกจากเตียงเพื่อไปดับมัน
  • ตั้งเวลาเครื่องทำกาแฟไว้ เวลาคุณตื่นจะสามารถดื่มกาแฟได้ในทันที
  • เปิดม่านเอาไว้ แสงแดดจะช่วยให้คุณอยากตื่นมากขึ้น

ลองหาวิธีที่เหมาะสมกับตัวคุณเองดู

5. แก้ปัญหาต่างๆ ที่ทำให้คุณตื่นเช้าไม่ได้สักที

คุณต้องคิดดูว่าอะไรคือปัญหาที่ทำให้คุณเปลี่ยนแปลงตัวเองไม่ได้ เช่น คุณหลับน้อยเกินไปจนไม่อยากตื่น หรือว่าห้องมันเย็นเกินไปจนคุณไม่อยากลุกออกจากเตียง คุณต้องแก้ปัญหาเหล่านี้ก่อน ไม่งั้นคุณอาจจะทำภารกิจนี้ไม่สำเร็จสักที

6. หาเหตุผลที่ต้องตื่นเช้า

ถ้าคุณมีเหตุผลที่ดีพอในการตื่นเช้า คุณจะลุกขึ้นมาจากเตียงโดยไม่อิดออด หลายคนอยากตื่นเช้าเพราะว่าอยากพัฒนาตัวเอง อยากให้เวลาในตอนเช้ามีความหมาย ถ้าคุณเห็นว่าสิ่งเหล่านี้สำคัญ ก็จงยึดเป็นเหตุผลเอาไว้ และอย่าลืมว่ามันต้องเป็นเหตุผลที่คุณพึงพอใจที่จะได้ทำมัน อย่ากดดันตัวเองด้วยเหตุผลที่ไม่เหมาะ เช่น คุณไม่ชอบวิ่งเลยแต่คุณอยากตื่นเช้ามาวิ่ง อย่างนี้ไม่ค่อยได้ผลเท่าไหร่หรอก

7. ติดตามความก้าวหน้า

ลองใช้ปฏิทินเป็นตัวช่วยดู เช่นถ้าคุณตื่นเช้าในวันนั้น ให้ทำเครื่องหมายเอาไว้ วันไหนตื่นไม่ทันก็ห้ามทำ และคุณก็จะต้องพยายามให้มีเครื่องหมายต่อเนื่องกันให้มากที่สุด มันจะทำให้คุณเห็นความก้าวหน้าของตัวเอง และไม่ทำให้ท้อแท้ง่ายๆ คุณคงไม่อยากให้การเปลี่ยนแปลงนิสัยของคุณมันขาดความต่อเนื่องใช่ไหมล่ะ?

8. อย่าบอกตัวเองว่าไม่ใช่คนตื่นเช้า

เราแบ่งคนออกเป็นสองประเภทง่ายๆ คือ คนที่ตื่นเช้า ใช้เวลาส่วนมากในตอนกลางวัน กับคนที่ใช้เวลาส่วนมากในช่วงกลางคืน ก่อนอื่นเลย คุณต้องลบล้างความคิดที่ว่าคุณไม่ใช่คนที่ใช้ชีวิตตอนกลางวัน (Morning Person) หรือความคิดที่ว่าคุณเป็นแบบนั้นไม่ได้ การเปลี่ยนความคิดที่ว่านี้จะช่วยให้คุณไม่ล้มเลิกความพยายามที่จะตื่นเช้านั่นเอง

จงจำไว้ว่าการตื่นเช้าเป็นเรื่องที่ต้องฝึกฝน ร่างกายคุณต้องปรับตัวไปเรื่อยๆ และถ้าคุณทำมันสำเร็จแล้วชีวิตคุณจะเปลี่ยนแปลงไปมาก คุณจะทำงานได้มากขึ้น และมีชีวิตชีวิมากกว่าเดิม เอาล่ะ เริ่มต้นตอนนี้ก็ยังไม่สายหรอกนะ!

Source : fastcompany