8 สิ่งที่น้อยคนนักจะ “ลงมือทำ” แต่กลับส่งผลต่อความสำเร็จอย่างมาก

14788

สิ่งที่ทำให้คนประสบความสำเร็จแตกต่างจากคนไม่ประสบความสำเร็จก็คือ พวกเขาเรียนรู้ที่จะลงมือทำในสิ่งที่คนส่วนใหญ่ไม่คิดจะทำยังไงล่ะ เราลองมาดูกันว่า 8 สิ่งที่คนส่วนน้อยเลือกทำกันนั้นมีอะไรบ้าง?

1. พวกเขาใช้ชีวิตอย่างมีจุดมุ่งหมาย

ระบุสิ่งที่คุณต้องการทำให้สำเร็จอย่างชัดเจน คนที่ประสบความสำเร็จทุกคนล้วนรู้จุดประสงค์ของตัวเองดีและรู้ด้วยว่าทำไมมันถึงสำคัญต่อพวกเขา เป้าหมายช่วยผลักดันพวกเขาก้าวไปข้างหน้า รักษาความมุ่งมั่น ทั้งยังสร้างวินัยในตนเองด้วย

2. พวกเขาจัดลำดับความสำคัญเป็น

การมีจุดมุ่งหมายทำให้พวกเขารู้ว่าต้องทำอะไรบ้าง แต่การจัดลำดับความสำคัญนี่แหละ ที่จะเป็นตัวช่วยสำคัญให้สามารถทำสิ่งต่างๆ ออกมาอย่างมีประสิทธิภาพ โดยพวกเขาจะทำการแบ่งสิ่งที่ต้องทำออกเป็นส่วนๆ ตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนขนาดใหญ่ แล้วจัดลำดับว่าสิ่งไหนสำคัญที่ควรลงมือทำก่อน สิ่งไหนควรลงมือทำทีหลัง

3. พวกเขาวางแผนชีวิต

พวกเขาไม่ได้แค่ตื่นขึ้นมาและทำอะไรตามอารมณ์ตัวเอง แต่มีการตัดสินใจล่วงหน้าแล้วว่าต้องทำอะไรบ้าง  จากนั้นพวกเขาก็จะดำเนินการตามแผนที่วางไว้ คนที่ประสบความสำเร็จมักมีความตั้งใจและไม่วอกแวก โดยพวกเขาจะจัดตารางงาน รายการสิ่งที่ต้องทำต่างๆ เพื่อให้ใช้เวลาแต่ละวันอย่างคุ้มค่าที่สุด

4. พวกเขาปกป้องตัวเอง

แทนที่จะปล่อยให้สิ่งต่างๆ รบกวนจิตใจ พวกเขาจะกำหนดขอบเขตให้ตัวเองว่าควรสนใจหรือไม่สนใจ ในเรื่องใดบ้าง และเข้มงวดมากในการทำตามแผนการโดยไม่ออกนอกขอบเขตที่ตนได้วางไว้

5. พวกเขาผลักดันตนเอง

คนส่วนใหญ่มักล้มเลิกทำสิ่งต่างๆ ไปเพียงเพราะว่าพวกเขาไม่สนุกกับมัน แต่คนจำนวน 1% ที่ประสบความสำเร็จนั้นเข้าใจดีว่ากว่าจะบรรลุเป้าหมายได้นั้น พวกเขาต้องทำหลายๆ อย่างที่ไม่ใช่เรื่องสนุก คุณแค่ต้องผลักดันตัวเองให้ก้าวผ่านเรื่องที่ยากลำบากแต่จำเป็น เพื่อให้บรรลุเป้าหมายยิ่งใหญ่กว่ายังไงล่ะ

6. พวกเขาเปิดใจรับฟังคำวิจารณ์

การเติบโตเป็นส่วนหนึ่งของคนประสบความสำเร็จ และวิธีหนึ่งที่ดีในการเติบโตคือการรับฟังสิ่งที่คนอื่นบอกหรือคิดเห็นกับเรา เพราะพวกเขามองเห็นสิ่งที่เราไม่อาจเห็นได้ด้วยตัวเอง ดังนั้น คนที่ประสบความสำเร็จจึงรู้วิธีจะรับฟังความคิดเห็นที่สร้างสรรค์จากผู้คนรอบข้าง และรู้วิธีรับมือกับคำวิจารณ์ได้อย่างดีเยี่ยม

7. พวกเขาเรียนรู้อยู่เสมอ

ผู้ที่ประสบความสำเร็จล้วนอ่านและเรียนรู้ทุกสิ่งทุกอย่างให้มากเท่าที่จะเป็นไปได้ CEO ส่วนใหญ่จำเป็นต้องอ่านหนังสือเฉลี่ยมากกว่า 50 เล่มต่อปีเลยทีเดียว เพราะพวกเขาต้องค้นคว้าหาความรู้เพื่อช่วยให้ตนเองและธุรกิจเติบโตตลอดเวลา

8. พวกเขาลงมือทำอย่างจริงจัง

การรู้ว่าจะทำอะไรนั้นง่าย หลายคนรู้ว่าตนควรทำอะไร แต่กระบวนการลงมือทำอย่างจริงจังต่างหากที่ทำให้คนประสบความสำเร็จโดดเด่นออกมา พวกเขามักใส่ใจและทำงานหนักกว่าใคร เพื่อให้บรรลุสิ่งที่คาดหวังไว้ ทุกๆ การกระทำในชีวิตประจำวันของพวกเขาล้วนมาจากการคิดถึงภาพความคิดขนาดใหญ่ที่ได้ตั้งเอาไว้

การเป็นส่วนหนึ่งของคน 1% ที่ประสบความสำเร็จไม่ใช่เรื่องของโชคลาง แต่ทั้งหมดขึ้นอยู่ที่การตัดสินใจ การโฟกัสที่เป้าหมายอย่างแน่วแน่ และการมีระเบียบวินัยในตนเอง

 

source: Inc-asean