8 สิ่งที่คนประสบความสำเร็จทำทุกวัน แต่คนส่วนใหญ่ละเลย!

27249

เมื่อคุณใช้เวลาอยู่กับคนเก่งๆ นานๆ คุณก็จะเริ่มสังเกตเห็นพฤติกรรมต่างๆ ของพวกเขา สิ่งที่น่าสนใจคือพฤติกรรมบางอย่างก็สังเกตเห็นได้อย่างชัดเจน แต่บางอย่างก็ค่อนข้างละเอียดอ่อนและลึกล้ำ ซึ่งมีเพียงสุดยอดผู้นำเท่านั้นที่ทำราวกับว่าการเป็นผู้นำ ช่างเป็นเรื่องง่ายดาย จนคุณแทบดูไม่ออกว่าจริงๆ แล้วพวกเขาต้องทำอะไรบ้าง

นี่คือ 8 สิ่งที่คนประสบความสำเร็จทำอยู่ทุกวัน  และคุณเองก็สามารถนำมาประยุกต์ใช้เพื่อพัฒนาตนเองไปสู่ความสำเร็จได้

1. พวกเขามุ่งมั่นที่จะพัฒนาตนเอง

ผู้นำที่แท้จริงไม่เคยพึงพอใจกับความสามารถของตนเอง พวกเขามุ่งที่จะพัฒนาตนเอง กระตือรือร้นที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ  และเพิ่มพูนทักษะความรู้ของตนอย่างต่อเนื่อง โดยการอ่านหนังสือ แลกเปลี่ยนข้อมูลความรู้กับผู้อื่น และการทดลองทำสิ่งต่างๆ

อย่าดูถูกพลังแห่งการอ่านเป็นอันขาด  เพราะทั้ง มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก, บิล เกตส์, โอปราห์ วินฟรีย์, วอร์เรน บัฟเฟตต์ และ ผู้นำมากความสามารถคนอื่นๆ ต่างเห็นตรงกันว่าการอ่านหนังสือเป็นประจำทุกวันนั้น เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างยิ่ง

2. พวกเขาอยู่ท่ามกลางคนประสบความสำเร็จ  

ผู้นำมักจะคบหาสมาคมกับบรรดาผู้คนที่ประสบความสำเร็จ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้พวกเขาได้ใช้ชีวิตอย่างที่ปรารถนา  ดังที่จิม โรห์น ผู้ประกอบการและนักพูดสร้างแรงบันดาลใจ กล่าวไว้ว่า…

“ตัวตนของคุณเป็นค่าเฉลี่ยของคน 5 คนที่คุณใช้เวลาด้วยมากที่สุด”

หากคุณปรารถนาจะไขว่คว้าความยิ่งใหญ่ การไปอยู่ท่ามกลางผู้คนที่มีตัวตนและความทะเยอยานคล้ายกันก็ย่อมเป็นเรื่องที่สมเหตุสมผล และแน่นอน…คุณควรหลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้กับคนที่คิดลบด้วย

3. พวกเขายอมรับว่าการพัฒนาคือกระบวนการที่ต้องใช้เวลา

ผู้นำที่โดดเด่นมักเป็นคนใจเย็น พวกเขาไม่คาดหวังว่าจะต้องบรรลุผลตามคาดทั้งหมดในคราวเดียว แต่กลับกัน พวกเขารู้ว่าทุกย่างก้าวเล็กๆ ในแต่ละวันจะส่งผลต่อความสำเร็จในระยะยาว เหล่าผู้นำที่ดีที่สุดจะไม่ประเมินค่าสิ่งที่พวกเขาทำได้ในเวลาสั้นๆ สูงเกินไป  และไม่ประเมินค่าสิ่งที่ต้องอาศัยระยะเวลาจึงจะสำเร็จต่ำเกินไปด้วย

4. พวกเขาเปิดรับข้อเสนอแนะต่างๆ

ผู้ประสบความสำเร็จต้องการคำแนะนำอยู่เสมอระหว่างการทำงานเพื่อพัฒนาตนเอง  พวกเขารับผิดชอบในผลงานของตัวเอง และรวบรวมข้อเสนอแนะมาปรับปรุงงานให้ดีขึ้น ไม่ว่าจะมาจาก บุคคลทั่วไป ลูกค้า หรือนักลงทุน   อีกอย่างหนึ่งที่สำคัญก็คือ ผู้นำจะเรียนรู้จากความผิดพลาด และตระหนักว่าในทุกๆ ความล้มเหลวนั้นยังมีสิ่งดีๆ ซ่อนอยู่เสมอ

5. พวกเขาไม่ยอมรับในความเชื่อเดิมๆ

ผู้นำที่แข็งแกร่งมีความมั่นใจพอที่จะท้าทายความเชื่อและอคติของตนเองและคนรอบข้าง  พวกเขาคิดด้วยตนเอง และมักไม่ยอมทำตามคนอื่น (ไม่ได้แปลว่าไม่รับฟังความคิดเห็นของคนอื่นนะ)  ทั้งยังรู้ดีว่าอคติและความคิดความเชื่อต่างๆ ในวันนี้ อาจก่อให้เกิดผลเสียรุนแรงตามมาในอนาคต

6. พวกเขากล้าเผชิญหน้ากับความกลัว

เหล่าผู้นำรู้ว่าในการเดินทางไปสู่เป้าหมาย พวกเขาต่างก็ต้องพบเจอกับความกลัว และความสับสนในตนเองไม่มากก็น้อย  แต่พวกเขาก็จะยังคงเดินหน้าต่อไปแม้บางครั้งจะรู้สึกแย่ การกล้าปะทะกับความกลัวและความไม่แน่นอนนี้เองคือสิ่งที่ทำให้พวกเขาโดดเด่นออกมาจากคนอื่นๆ

7. พวกเขาเชื่อมั่นในวิสัยทัศน์ของตนเอง

บริษัทสตาร์ทอัพ คือการรวมตัวกันของคนที่เชื่อมันในเป้าหมายที่ยังไม่เคยมีใครทำมาก่อน   ผู้นำที่ยิ่งใหญ่และเข้าใจวิสัยทัศน์ของตนเองเป็นอย่างดี และสามารถปลูกฝังความเชื่อที่แข็งแกร่งพอจะกระตุ้นให้ผู้อื่นเข้าร่วมภารกิจด้วย

8. พวกเขามองการณ์ไกล

สุดยอดผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จจะไม่หยุดที่การใช้ชีวิตไปวันๆ  พวกเขาวางแผนระยะยาว และนึกภาพในอนาคตของตนเองและธุรกิจอยู่เสมอๆ พวกเขารู้ว่าก้าวเล็กๆ ในวันนี้จะนำมาซึ่งสิ่งที่ยิ่งใหญ่ในวันหน้า  นอกจากนั้น พวกเขายังรู้วิธีรับผิดชอบต่อภาระเร่งด่วนตรงหน้า พร้อมทั้งรักษาอนาคตที่วางไว้ได้อย่างสมดุลกัน

ถ้าคุณบอกได้ว่าพฤติกรรมและคุณสมบัติใดบ้างที่สร้างผู้นำที่ยอดเยี่ยมได้ คุณก็จะสามารถนำมันมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันของคุณได้  ค่อยๆ ฝึกทำไปทีละข้อ และฝึกสังเกตดูว่าผู้ที่ประสบความสำเร็จแสดงพฤติกรรมเหล่านี้ออกมาจริงไหม?

 

แหล่งที่มา : Inc-asean