8 สิ่งที่คนประสบความสำเร็จมักทำก่อนมื้อเช้า

3399

กิจวัตรทั่ว ๆ ไปที่บุคคลประสบความสำเร็จมักจะเล่าให้คนอื่นฟังนั้น ก็ไม่ได้มีเพียงแค่กิจวัตรประจำวัน หรือเรื่องราวความล้มเหลวและความสำเร็จเพียงเท่านั้น เพราะยังมีพฤติกรรมอีก 8 อย่างที่พวกเขาเหล่านี้มักจะทำเป็นประจำทุกเช้าก่อนทานมื้อเช้าด้วย

1. พวกเขาตื่นก่อนใครเสมอ

ไม่ว่าจะเป็นผู้ก่อตั้ง Twitter อย่าง Jack Dorsey ,CEO ของบริษัท GE อย่าง Jeff Immelt ,CEO ของบริษัท Xerox อย่าง Ursula Burns, รวมไปถึง Tim Cook และ Richard Branson พวกเขาเหล่านี้ยังเป็นเพียงแค่หยิบมือเดียวจากเหล่าบุคคลที่ประสบความสำเร็จทั้งหลาย ที่ใคร ๆ ก็รู้ว่าพวกเขานั้นตื่นเช้ากันสุดๆ

พวกเขารู้ดีว่าควรจะต้องเริ่มต้นก่อนใครในแต่ละวัน เพราะพวกเขาจะเสียเวลาไปไม่ได้แม้แต่วินาทีเดียว ที่สำคัญไปกว่านั้นการที่พวกเขาตื่นเช้านั้น ย่อมหมายความว่าจะไม่มีอะไรมาทำให้พวกเขาไขว้เขวในการคิดและลงมือทำสิ่งต่างๆ ให้ลุล่วงด้วย

2. พวกเขาออกกำลังกาย

การออกกำลังกายในตอนเช้าเป็นอีกหนึ่งกิจวัตรยอดนิยมของเหล่าคนที่ประสบความสำเร็จ อย่าง Branson, Cook, Gary Vaynerchuk และ CEO ของ Disney อย่าง Bob Iger ล้วนตื่นเช้าสุดๆ จึงมีเวลาเหลือเฟือที่จะออกกำลังกาย Dr. Travis Bradberry กล่าวว่า การออกกำลังกายแค่เพียงอย่างน้อยที่สุดสัก 10 นาที ก็จะช่วยให้ร่างกายได้ปล่อยปล่อยสาร GABA และสารสื่อประสาทที่จะช่วยให้สมองของคนเราสงบผ่อนคลาย และช่วยให้สามารถควบคุมระบบประสาทเมื่อถูกกระตุ้นได้ ซึ่งหมายความว่าการออกกำลังกายช่วยพัฒนาพฤติกรรมของคุณได้

3. พวกเขาชำระร่างกาย

วิทยาศาสตร์ได้พิสูจน์แล้วว่าคนเรานั้นมักจะคิดไอเดียสุดเจ๋งได้ในขณะที่เรากำลังอาบน้ำ นั่นก็เป็นเพราะว่าการได้อาบน้ำอุ่นๆ และได้ผ่อนคลายจากความวุ่นวาย ร่างกายจะปล่อยสารโดพามีนออกมา ซึ่งช่วยเสริมความสามารถทางด้านความคิดสร้างสรรค์ได้เวลาที่จิตใจเราอยู่ในสภาวะที่สงบ

4. พวกเขาให้เวลากับครอบครัว

ตั้งแต่โตมาหลายคนคงเคยมีคนบอกว่า การทานมื้อเย็นร่วมกับของครอบครัวนั้นสำคัญมาก ซึ่งก็จริงโดยเฉพาะเมื่อเราไม่ได้มีธุระอย่างอื่นเราก็ควรจะทานมื้อเย็นร่วมกับครอบครัว

แต่สำหรับเหล่าบุคคลที่ประสบความสำเร็จแล้ว พวกเขาเชื่อว่าการเริ่มต้นวันใหม่ในทุกๆ เช้ากับคนที่รักนั้นสำคัญไม่น้อยไปกว่ากันเลย ไม่ว่าจะเป็นการอ่านหนังสือด้วยกัน พูดคุยกัน หรือทานอาหารร่วมกันในตอนเช้าก็ตาม

5. พวกเขามุ่งมั่นกับสิ่งที่ “หลงใหล”

นอกจากงานประจำแล้ว เราทุกคนมักจะมีสิ่งอื่นๆ ที่ชื่นชอบทำอยู่แล้ว สำหรับเหล่าคนประสบความสำเร็จก็เช่นกัน สิ่งที่พวกเขาหลงใหลนั้นสามารถช่วยให้พวกเขาได้ผ่อนคลายความเครียดได้ แถมยังเสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์และช่วยขัดเกลาทักษะความรู้เดิมที่มีอยู่แล้วให้ดียิ่งขึ้นไปอีก เพราะอย่างนั้นบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Google จึงมักจะส่งเสริมให้พนักงานทุกคนคิดไอเดียดีๆ ขึ้นมาและลงมือทำโปรเจ็คที่พวกเขาชื่นชอบเป็นการส่วนตัว ซึ่งทำให้สามารถกำเนิด Gmail และ AdSense ขึ้นมาได้

6. พวกเขาติดตามข่าวสารเสมอ

การติดตามข่าวสารช่วยให้คนที่ประสบความสำเร็จอย่าง Bill Gates, Warren Buffet, Jack Dorsey และ CEO ของ Virgin America อย่าง David Cush มีโอกาสที่จะเฝ้าติดตามเหตุการณ์ความเป็นไปบนโลกใบนี้ เพื่อที่พวกเขาจะได้รู้ว่าเหตุการณ์ใดที่อาจจะส่งผลต่อธุรกิจของพวกเขา และจะมีวิธีไหนที่จะช่วยพัฒนาแนวทางการแก้ไขปัญหาต่างๆ เพื่อที่จะทำให้โลกของเราน่าอยู่มากยิ่งขึ้น

7. พวกเขาบันทึกสิ่งต่างๆ ที่ทำให้พวกเขามาถึงจุดๆนี้

เมื่อคุณจดบันทึกสิ่งต่าง ๆที่ทำให้คุณมีได้อย่างทุกวันนี้ลงไป มันจะช่วยให้คุณรู้ว่าคุณควรมุ่งไปที่จุดใดต่อไป และยังช่วยให้คุณมีแง่มุมที่ดีในชีวิตด้วย Tim Ferris ผู้ประกอบการและผู้เขียนหนังสือ “The 4-Hour Workweek” มักจะใช้เวลา 5 นาที ทำสิ่งนี้ในทุกๆ เช้า เขากล่าวว่า “บันทึกประจำวันเพียงแค่ 5 นาทีนี้ คือสิ่งที่ช่วยเราบรรเทาจากการถูกรบกวนต่างๆ ได้ อย่างน้อยก็ความคิดของเราเอง เพราะเราคือคนที่เขียนมันลงไป ไม่เพียงแต่จะช่วยให้เราจัดการสิ่งต่างๆ ได้มากขึ้นเท่านั้น แต่ยังช่วยให้เรารู้สึกดีกับสิ่งต่างๆ ได้ตลอดทั้งวันอีกด้วย เพื่อที่จะเป็นคนที่มีความสุขมากขึ้น พอใจและยอมรับในตนเองมากขึ้น ซึ่งมันไม่ใช่สิ่งที่จะเกิดขึ้นได้ง่ายๆ กับตัวเราเลย”

ลองบันทึกสิ่งต่างๆ ลงไปในสมุดจดของตนเองดูสิ ถึงแม้คุณจะไม่ได้ทำมันทุกวัน แต่เมื่อใดที่คุณได้ลองทำ คุณจะพบว่าวันนั้นคุณทำอะไรได้เยอะขึ้นมากเลยล่ะ

8. พวกเขาเช็คและตอบอีเมล์

ผลสำรวจจาก Robert Half Management Resources เผยว่า ผู้บริหารถึง 50% เริ่มวันใหม่ของพวกเขาด้วยการเช็คอีเมล์ ในทำนองเดียวกัน 39% หรือหนึ่งในสามของคนที่เป็นพนักงาน จะเริ่มวันใหม่ด้วยการใช้อีเมล์เช่นกัน

คนที่ประสบความสำเร็จมักจะชอบจัดการตารางงานในแต่ละวันเป็นอย่างแรกในทุกๆ เช้า อีกทั้งการอ่านหนังสือและการส่งอีเมล์เป็นอย่างแรกในตอนเช้าจะช่วยให้คุณมีสมาธิอยู่กับงานที่สำคัญต่างๆ ได้ตลอดทั้งวันด้วย

 

 

source : entrepreneur