8 สิ่งที่คน”ประสบความสำเร็จ”ทำทุกเช้า

28306
ประสบความสำเร็จ

การตื่นนอนในตอนเช้าสามารถส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตในวันนั้นของคุณได้ ถ้าตอนเช้าคุณได้ตื่นมาแบบสดชื่น คุณก็จะสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพไปทั้งวัน Dr. Travis Bradberry นักจิตวิทยาชื่อดังที่ได้เขียนหนังสือเรื่อง “Emotional Intelligence 2.0”  และเขายังเป็นประธานของบริษัท TalentSmart ได้เผยถึงเคล็ดลับ 8 อย่างที่คน ประสบความสำเร็จ รวมถึงตัวเขา ได้ทำก่อน 8 โมงเช้า ไปดูกันเลยดีกว่า 8 อย่างที่ว่ามีอะไรบ้าง!

เคล็ดลับ 8 อย่างที่คน”ประสบความสำเร็จ”ได้ทำก่อน 8 โมงเช้า

ดื่มน้ำมะนาว

photo-1443131307017-4097c8ac7763

Bradberry กล่าวว่า การดื่มน้ำมะนาวทันทีหลังจากลุกขึ้นจากเตียง สามารถเพิ่มระดับพลังงานทั้งทางร่ายกายและจิตใจให้เราได้ และน้ำมะนาวยังทำให้กระเพาะของคุณดูดซึมสารอาหารได้ดีขึ้นอีกด้วย “การดื่มน้ำมะนาวทุกเช้าทำให้ผมมีภูมิต้านทานที่แข็งแรงขึ้น ไม่ป่วยบ่อยเหมือนแต่ก่อน”

การที่เรามีร่างกายที่แข็งแรง เราก็จะสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

เขายังกล่าวเสริมอีกว่า สิ่งแรกที่คนเราควรทำหลังจากตื่นนอนใหม่ๆคือการ ”ดื่มน้ำ” ซึ่งเป็นสิ่งที่ประธานบริษัท NextDesk นามว่า Dan Lee ก็ทำเช่นกัน

ออกกำลังกาย

photo-1457449205106-d0aad138e99b

ทุกๆคนคงรู้อยู่แล้วว่าการออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพร่างกาย แต่ยังมีหลายคนที่ไม่รู้ว่าการออกกำลังกายในตอนเช้าสามารถช่วยให้เราเริ่มวันใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

การวิจัยของสถาบัน Eastern Ontario Research Institute ชี้ว่า คนที่ออกกำลังกายอย่างน้อยสองครั้่งต่อสัปดาห์ทำต่อเนื่องเป็นเวลานานกว่า 10 สัปดาห์จะรู้สึกว่าตัวเองเข้าสังคมได้ดีกว่าคนที่ไม่ออกกำลังกาย การวิจัยชิ้นที่สองจากมหาวิทยาลัย University of Bristol พบว่า คนที่ออกกำลังกายทุกวันจะมีพลังงานและมุมมองเชิงบวกที่มากกว่าคนที่ไม่ออกกำลังกาย และพลังงาน และ มุมมองเชิงบวก ก็เป็นสิ่งที่สำคัญมากๆที่ผู้ประกอบการที่ ประสบความสำเร็จ ต้องมี

นอกจากนี้ยังมีข้อดีอีกมากของการออกกำลังกายตอนเช้า เพราะถ้ามันไม่ดีจริง CEO ของบริษัทใหญ่ๆระดับโลก อย่าง Bob Iger (Disney), Richard Branson (Virgin Group), และ Tim Cook (Apple) คงไม่ทำกันหรอก

ตัดการเชื่อมต่อ (Disconnect)

c9e42240

“ผมเชื่อว่ามีหลายท่านที่ลุกจากเตียงใหม่ๆก็หยิบมือถือมาเล่น ไม่ว่าจะเป็น เช็คข้อความ อีเมล์ เฟสบุ๊ค ทวิตเตอร์ หรืออะไรก็แล้วแต่ที่เกี่ยวกับโลกโซเชียล คนเหล่านี้มีแนวโน้มที่จะสูญเสียโฟกัสหรือเป้าหมายที่ตัวเองได้ตั้งไว้ และจะมัวหมกมุ่นอยู่แต่กับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ไม่สามารถมองเห็นภาพรวมได้” Bradberry กล่าว

จงตัดการเชื่อมต่อซะ แล้วหาอะไรทำเพื่อผ่อนคลายสมอง ตัวอย่างเช่น CEO ของบริษัท AOL นามว่า Tim Armstrong เขาจะใช้เวลาว่างๆช่วงเช้าในการอ่านหนังสือที่เขาชอบ CEO ของ Twitter และ Square Jack Dorsey ก็จะใช้เวลาไปกับการนั่งสมาธิ CEO ของ NextDesk ก็จะใช้เวลาไปกับการเล่นกับลูกๆและสัตว์เลี้ยงของเขา

ทานอาหารเช้าที่มีประโยชน์

YFdIoUsRJCAehcoUnQaS_Straw

กองทัพต้องเดินด้วยท้อง เป็นคำกล่าวที่หลายๆคนต่างก็เห็นด้วย การที่เรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ก็ทำให้เรามีสุขภาพใจที่ดีไปด้วย สองสิ่งนี้เป็นสิ่งที่จะนำพาทุกท่านไปสู่เส้นทางแห่งความสำเร็จ ผมเชื่อว่ามีหลายคนที่ทำงานหนักจนบางวันลืมทานอาหารกลางวัน หรือทานนิดเดียว เพราะฉะนั้นเราเลยต้องทานอาหารเช้าที่มีประโยชน์เพื่อเป็นการเสริม

การทานอาหารเช้าเป็นประจำสามารถลดความเสี่ยงที่จะเป็นโรคอ้วน และทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดคงที่อีกด้วย

ทำสมาธิ

YEc7WB6ASDydBTw6GDlF_antalya-beach-lulu

Bradberry กล่าวว่าการฝึกนั่งสมาธิสามารถยกระดับความคิดสร้างสรรค์ และยังทำให้คุณสามารถควบคุมระดับความเครียดของตัวเองได้อีกด้วย

ตามที่ Sara Lazar นักประสาทวิทยาของมหาวิทยาลัย Harvard ได้กล่าวไว้ การทำสมาธิสามารถเพิ่มความเข้มข้นของสสารสีเทาในบริเวณสมอง ซึ่งนำไปสู่การลดระดับความเครียดได้

CEO ของบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Twitter และ Square Jack Dorsey ตื่นตอนตี 5 เพื่อมานั่งสมาธิทุกวัน คุณน่าจะทำบ้างนะ!

ตั้งเป้าหมายประจำวัน

irish-hands

เบนจามิน แฟรงคลิน จะทำการวางแผนประจำวันของเขาก่อนที่เขาจะลงมือทำเสมอ

Bradberry กล่าวว่า “เมื่อคุณได้วางแผนประจำวันของคุณ ว่าวันนี้คุณจะทำอะไรบ้าง โอกาสที่คุณจะ ประสบความสำเร็จ ในงานนั้นๆก็จะมีสูงขึ้นไปด้วย”

ตามที่ Kelly McGonigal  นักจิตวิทยาของมหาวิทยาลัยชื่อดัง Stanford University ได้กล่าว เขาบอกว่า “การบรรลุเป้าหมายไม่ว่าจะเป็นเป้าหมายเล็กๆก็ตาม ก็สามารถช่วยให้คุณมีความมั่นใจในตัวเองมากขึ้นได้”

แต่ต้องมั่นใจว่าเป้าหมายที่เราตั้งไว้มันเป็นไปได้

photo-1452860606245-08befc0ff44b

ยกตัวอย่างง่ายๆ มีใครหลายๆคนที่ตั้งเป้าหมายไว้ตอนปีใหม่ว่า ปีนี้เราจะต้องทำอะไรบ้างให้สำเร็จ แต่แล้วก็ต้องรู้สึกผิดหวัง รู้สึกไม่ดีที่ไม่สามารถบรรลุเป้าหมายนั้นได้ เพราะว่าเป้าหมายที่เราตั้งไว้มันเกินความจริงไป

การที่เราวางแผนประจำวัน ตั้งเป้าหมายเอาไว้ แล้วเราสามารถบรรลุเป้าหมายนั้นได้ มันจะช่วยให้เรารู้สึกดีขึ้นและมีความมั่นใจในตัวเองมากขึ้น

Bradberry กล่าวว่า “มันไม่มีประโยชน์ที่จะตั้งเป้าหมายที่มันเกินจริง คุณควรที่จะใช้เวลาวางแผนที่มันสามารถทำได้ (Doable) และกฎที่ดีที่สุดก็คือ จงวางแผนให้วันนั้นของคุณเป็นวันที่หนักและยากลำบากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้”

พูดคำว่า “ไม่” (Say “no”)

photo-1453592256941-41c97c1d396a

เรียนรู้ที่จะปฏิเสธ คำว่า“ไม่”เป็นคำพูดที่อาจจะฟังดูรุนแรงแต่มันจะช่วยปกป้องช่วงเช้าอันมีค่าของคุณได้

นักวิจัยของมหาวิทยาลัย University of Californina ที่เมือง ซานฟรานซิสโก ประเทศอเมริกา พบว่า

ถ้าคุณรู้วิธีปฏิเสธผู้อื่น แล้วไม่รู้สึกโทษตัวเองได้ คุณจะเครียดน้อยลงและชีวิตคุณจะมีความสุขมากขึ้น

Source : Tech Insider