8 ข้อคิด ที่คนช่วงอายุ 30 ปีทุกคน ต้องตระหนักถึง!

32554

ในช่วงอายุ 20 ปี เป็นช่วงเวลาแห่งการค้นหาตัวเองให้พบ และต่อจากนั้นคุณก็จะเข้าสู่ช่วงอายุ 30 ซึ่งเป็นช่วงเวลาแห่งการพัฒนาตัวเอง ทั้งด้านอาชีพการงานและชีวิตส่วนตัว คนในช่วงอายุนี้ส่วนใหญ่จะใช้เวลาไปกับการทำงานเพื่อที่จะได้เลื่อนขั้นในหน้าที่การงาน  และการสร้างความสัมพันธ์ชีวิตคู่อย่างจริงจัง

หลายๆ คนที่ผ่านพ้นช่วงชีวิตนี้มา มักจะเห็นด้วยว่าพวกเขาต้องรับผิดชอบสิ่งต่างๆ มากขึ้นจากเดิมเป็นอย่างมาก เพราะคุณจะละเลยความสัมพันธ์หรือละทิ้งโอกาสไปง่ายๆ ไม่ได้อีกแล้ว

มีคำแนะนำมากมายจากเหล่านักเขียนบนเว็บไซต์ Quora และบล็อกของ Mark Manson เกี่ยวกับบทเรียนสำคัญของคนวัย 30 ปี ซึ่งมีข้อคิดสำคัญที่มีความคล้ายคลึงกันอยู่หลายข้อ และนี่ก็คือข้อคิดทั้ง 8 ข้อ ที่คนวัย 30 ปีทุกคน ต้องตระหนักรู้เอาไว้!

1. อย่าอยู่อย่างไร้จุดหมาย

ในช่วงวัยที่ยังเป็นนักศึกษา เป็นเรื่องปกติที่ยังขาดเป้าหมายทางด้านการงานที่ชัดเจน ยังไม่รู้แน่ชัดว่าตัวเองจะเดินไปบนเส้นทางไหนของชีวิต จึงมีหลายต่อหลายคนที่จะเลือกงานที่ค่อนข้างมั่นคงไว้ก่อน แล้วหวังว่าทุกอย่างจะดีขึ้นเอง แต่พออายุขึ้นเลข 3 เริ่มมีการงานและการเงินที่มั่นคงแล้ว มันอาจเป็นช่วงที่พวกเขาเริ่มคิดได้ว่า สิ่งที่ทำอยู่นั้นมันไม่มีความหมายในชีวิตพวกเขาเลย

เรื่องนี้เกิดขึ้นกับ Jack Sheu ในวัย 35 ปี เขากล่าวว่า “ผมได้ค้นพบว่า หากคุณไม่มีเป้าหมายหรือจุดหมายให้ก้าวเดิน คุณจะต้องยึดมั่นตามหามันให้เจอ ผมก็เคยใช้เวลาตามหามันมานานนับ 1 ปี ซึ่งทำให้ผมสามารถตัดขาดจากวงจรชีวิตอันแสนน่าเบื่อนั้นได้แล้ว ขอให้คุณอย่าหยุดค้นหาจนกว่าจะเจอมัน และคุณจะรู้เองเมื่อคุณเจอจุดหมายที่คุณต้องการ”

2. อย่าเพิกเฉยต่ออนาคตทางการเงิน

ถึงแม้ว่าตอนในช่วงอายุ 20 ปี คุณจะใช้เงินฟุ่มเฟือยจนไม่มีเงินเหลือให้กับอนาคต แต่การเริ่มต้นออมเงินก็ยังไม่สายเกินไป มีบุคคลท่านหนึ่งได้เขียนแนะนำไว้บนเว็บไซต์ Quora ว่า เวลาที่เงินเดือนเขาเพิ่มขึ้น เขาก็เริ่มใช้จ่ายอย่างฟุ่มเฟือยกับสิ่งของต่างๆ มากขึ้น เช่น ซื้อรถยนต์ มอเตอร์ไซค์ หรือสิ่งของที่อยากได้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้เขาต้องกลับมาเสียใจภายหลัง

เขากล่าวว่า “ถ้าหากผมเอาเงินก้อนนั้นไปลงทุน ตอนนี้ผมคงจะเกษียรตัวเองไปแล้ว (ตอนนี้ผม 44 ปี)”

3. อย่าเอาแต่คิดถึงอนาคต

การตั้งเป้าหมายในอนาคตสำหรับตัวเองและครอบครัวนั้นเป็นสิ่งที่ดี แต่คุณไม่ควรไปยึดติดกับรายละเอียดมากนัก ขอเพียงแค่รู้ว่าคุณยังต้องเรียนรู้อีกมาก และต้องพัฒนาตนเองไปเรื่อยๆ ก็พอ

“คุณไม่สามารถรู้ล่วงหน้าถึงชีวิตในอีกห้าปีได้หรอก ไม่ว่าจะเป็นด้านสังคม อารมณ์ หรือความรู้สึก นอกเสียจากว่าคุณจะตายไปแล้ว ชีวิตไม่มีทางไปในทางที่เราหวัง เพราะฉะนั้นจงหยุดหมกมุ่นกับมัน และจงหยุดเอาแต่คิดว่าอะไรจะเกิดต่อจากนี้เพราะยังไงมันก็จะเปลี่ยนอยู่ดี คุณต้องยอมรับในสิ่งที่ควบคุมไม่ได้” — Thomas กล่าว, หนึ่งในผู้อ่านบล็อกของ Manson

4. อย่าลดความสัมพันธ์ดีๆ ที่เคยมี

มีความเป็นไปได้สูงที่คุณจะใช้เวลาช่วงอายุ 30 ของคุณไปกับตำแหน่งงานที่สูงขึ้น ใช้กำลังและเวลามากกว่าในช่วงอายุ 20 เพื่อประโยชน์ของคุณเอง แต่คุณก็ควรระวังเรื่องการแบ่งเวลาให้กับเพื่อนและครอบครัวด้วย การมีคนรักอยู่ใกล้ๆ จะทำให้คุณมีความสุขและทำงานได้ดีขึ้น

“อย่าเอาแต่ทำงาน หมั่นสร้างความทรงจำดีๆ เข้าไว้ เพราะหากคุณแก่ตัวลง ความสัมพันธ์กับผู้อื่นจะเป็นไปได้ยากขึ้น ดังนั้น จงสร้างมันในวัยหนุ่มสาว” — Michael Dorian กล่าว, ดีไซน์เนอร์ด้านผลิตภัณฑ์ของ Microsoft

5. อย่าละเลยพ่อแม่ในวัยชรา

James Altucher นักธุรกิจและบล็อกเกอร์วัย 46 ปี ได้เขียนลงบนเว็บไซต์ Quora เกี่ยวกับความทรงจำอันเลวร้ายครั้งหนึ่งของเขาว่า “ตอนที่ผมอายุได้ 34 ปี ผมตัดสายโทรศัพท์ระหว่างที่ทะเลาะกับพ่อผม แล้วไม่โทรกลับอีกเลย แต่แล้ว 6 เดือนต่อมา พ่อผมเสียชีวิตจากอาการเส้นเลือดในสมองแตก และหนึ่งสัปดาห์ก่อนที่เขาเสีย เขาได้ส่งอีเมลมาหาผมซึ่งผมก็ไม่ได้ตอบกลับไป…ผมขอโทษครับพ่อ”

คุณอาจจะลืมพ่อแม่ของคุณได้เพราะคุณก็อายุมากขึ้นและมีภาระที่มากขึ้น แต่สิ่งสำคัญที่คุณไม่ควรลืมก็คือ “อย่าละเลยพวกท่าน”

6. อย่าละเลยที่จะดูแลสุขภาพ

Bach เขียนไว้ว่า การก้าวเข้าสู่อาชีพในฝันอาจใช้พลังเยอะมากจนมีผลต่อร่างกาย “ดังนั้น…เป้าหมายอันดับหนึ่งคือ การมีสุขภาพที่ดี อย่าให้ช่วงชีวิตวัย 30 ของคุณต้องมีแต่ความเหนื่อยล้าเลย มันย่ำแย่มากเลยล่ะ” เขากล่าว

คุณควรทำอะไรก็ตามที่ทำให้คุณสุขภาพแข็งแรง ไม่ว่าจะเป็น การออกกำลังกาย การทานอาหารที่มีประโยชน์ การลดบุหรี่และสุรา รวมทั้งการดูแลสุขภาพจิต

7. อย่าลืมคำนึงถึง ความพร้อมก่อนมีครอบครัว

ไม่ใช่ทุกคนที่จะอยู่ในสถานะพร้อมมีลูก อย่างไรก็ตามสิ่งที่คนส่วนใหญ่เสียดายก็คือ “การปล่อยเวลาผ่านไปก่อนจะตัดสินใจมีครอบครัว” ซึ่งพวกเขาพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ไม่ว่าจะเป็นครอบครัวแบบไหนเมื่ออยู่ในช่วงอายุ 30 ปี คุณก็ควรตัดสินใจได้แล้วว่าจะมีลูกหรือไม่!?

Alison Whitmire โค้ชวัย 44 ปี ได้เขียนว่า เมื่อเธอเป็นแม่คนแล้ว เธอค้นพบว่าความกลัวในเรื่องการมีลูกครั้งแรกนั้น มันไม่มีอะไรต้องกลัวเลยจริงๆ เพราะไม่มีใครหรอก ที่ได้เตรียมจนพร้อมสำหรับการมีลูกในครั้งแรก

8. อย่าลืมหาเวลาพักผ่อนคลายเครียด

เพียงเพราะคุณล่วงเลยช่วงอายุ 20 ปีไป ไม่ได้หมายความว่าคุณจะมีความสุขกับชีวิตไม่ได้ Bach กล่าวว่า เขาเคยใช้เวลาครึ่งชีวิตของเขาไปกับการหาเงิน นั่นทำให้เขารู้สึกไม่มีความสุข และรู้สึกเฉยชาต่อโลกมาก

ลองไปเดทกับคู่ชีวิตคุณ พาลูกคุณไปเที่ยวบ้าง ไปคอนเสิร์ตกับเพื่อนๆ สักหน่อย และจงอย่าลืมว่าเงินที่คุณหามา จะไม่มีค่าอะไรเลย หากคุณไม่มีความสุขกับชีวิต

 

Source : Business Insider