8 สิ่งที่จะเกิดขึ้น เมื่อคุณเริ่ม”เชื่อมั่นในตนเอง”

20006
ความมั่นใจ

คนที่มีความมุ่งมั่นในการพัฒนาตัวเองมักจะประสบความสำเร็จมากกว่าใครอื่น ซึ่งมันไม่ได้เกิดจากปัจจัยภายนอกแต่อย่างใด เพราะทั้งหมดนั้นล้วนมาจาก “ภายใน” ไม่ว่าจะสำเร็จหรือล้มเหลวก็ตาม ถ้าได้ลองเชื่อมั่นในตัวเองสักครั้ง สิ่งดีๆ ต่างๆ ก็จะตามมาเรื่อยๆ เหมือนกับการผลักโดมิโน่ ไม่ว่าจะเป็นการลดน้ำหนัก การเริ่มต้นธุรกิจ หรือแม้แต่การหาความสุขใส่ตัวก็ตาม และนี่คือ 8 ผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้น เมื่อคุณเริ่มเชื่อมั่นในตนเอง

1. คุณจะตัดสินคนอื่นน้อยลง

การตัดสินผู้อื่นและการคิดลบเป็นเสมือนสิ่งที่สะท้อนออกมาจากตัวผู้ให้ ไม่ใช่ผู้รับ คนประเภทที่ชอบตัดสินผู้อื่นไปทั่ว ส่วนใหญ่แล้วมักจะไม่มีเวลาหันกลับมามองตัวเอง ดังนั้นเมื่อไหร่ที่คุณได้ทุ่มเทกำลังและเวลาให้กับตนเองมากๆ คุณก็จะเลิกสนใจและเลิกตัดสินคนอื่นไปได้เอง เพราะ หนทางที่จะนำไปสู่ความเชื่อมั่นอันแท้จริงนั้นมาจากการที่คุณรู้จักยอมรับในตัวคุณเอง

2. คุณจะสามารถทำสิ่งต่างๆ ได้มากขึ้น

ความมั่นใจ

ข้อแก้ตัวที่คนชอบใช้กันเป็นประจำก็คือ “ฉันไม่มีเวลา” ทั้งๆ ที่ทุกคนล้วนแล้วแต่มีเวลา 24 ชั่วโมงเท่ากันในแต่ละวัน อาจเป็นเพราะการขาดความมั่นใจในตนเองจึงทำให้คนเรากลัวในการเริ่มลงมือทำบางสิ่ง แต่โชคดีที่ว่า ถึงแม้เวลาไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ แต่คุณต่างหากที่เปลี่ยนแปลงตนเองได้ ดังนั้น ณ วินาทีนี้ และตอนนี้ เป็นเวลาที่ดีที่สุดที่คุณจะต้องเริ่มมั่นใจในตนเองแล้วลงมือทำในสิ่งที่คิดไว้ อย่างที่ เฮนรี่ ฟอร์ด กล่าวเอาไว้ว่า “เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณคิดว่าคุณทำได้ หรือคิดว่าคุณทำไม่ได้ คุณคิดถูกทั้งนั้น”

3. คุณจะทำให้ผู้อื่นเชื่อมั่นในตัวคุณ

การที่คุณมีความมั่นใจในตัวเองนั้น จะทำให้คุณกลายเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้อื่น ซึ่งคุณจะได้รับอำนาจและมีอิทธิพลเหนือบุคคลอื่น คนรอบข้างจะหยิบยื่นความช่วยเหลือให้กับคุณอย่างเต็มใจ โดยเฉพาะช่วงเวลาสำคัญที่จะเริ่มต้นทำบางสิ่ง หรือต้องการเริ่มดำเนินการสิ่งใดที่จำเป็นต้องอาศัยความช่วยเหลือจากผู้อื่น

[บทความเกี่ยวข้อง : 15 สิ่งที่ “คนมีความมั่นใจในตัวเอง” จะไม่ทำกันเด็ดขาด]

4. คุณจะจัดการกับเสียงวิจารณ์ได้อย่างเป็นธรรม

ปกติแล้วคนเราไม่มีใครชอบผลตอบรับแย่ๆ กันนักหรอก แต่คนที่ประสบความสำเร็จคือคนที่พร้อมรับฟังความเห็นคนรอบข้าง พวกเขาจัดการปัญหาอย่างตรงจุดและปรับตัวเพื่อพัฒนาตนเองอยู่เสมอ ดังนั้นการเชื่อมั่นในตนเองจะสร้างรากฐานที่มั่นคงทางอารมณ์ให้กับคุณได้ ซึ่งทำให้คุณเป็นคนที่พิจารณาข้อมูลและแหล่งที่มาได้อย่างถี่ถ้วนมีเหตุมีผล นอกจากนี้ยังทำให้คุณมีอารมณ์ที่มั่นคงขึ้น ไม่กระทบกระเทือนได้ง่ายกับสถานการณ์ต่างๆ อีกด้วย

5. คุณจะมีความมุ่งมั่นเพิ่มมากขึ้น

ทุกคนล้วนมีช่วงเวลาอันขมขื่น การพ่ายแพ้เป็นสิ่งที่ใครๆ ก็ต้องเคยพบเจอ แต่การลุกขึ้นสู้แล้วเดินต่อไปกลับเป็นเพียงสิ่งที่ตนเองเท่านั้นที่จะทำได้ ดังนั้นการเชื่อมั่นในตนเองจึงไม่ได้หมายถึงการเชื่อว่าตนเองเก่งกาจในทุกด้านหรือสมบูรณ์แบบแต่อย่างใด แต่หมายถึงเชื่อในความสามารถในการแก้ไขปัญหาของตนเองและเดินต่อไป ถ้าหากมีอุปสรรคขวางทาง คนที่มีความมั่นใจจะรู้ว่าอุปสรรคเหล่านั้นจะเป็นสิ่งที่เอาไว้สอนพวกเขา ทำให้พวกเขาแข็งแกร่งขึ้น หรือเป็นแรงขับเคลื่อนไปสู่สิ่งที่คาดไม่ถึง ดังนั้นจงเชื่อในตัวเองแล้วก้าวไปข้าง

6. คุณจะดึงดูดสิ่งดีๆ เข้ามา

โดยปกติแล้ว การเชื่อมั่นในตนเองจะสร้างพลังงานด้านบวกขึ้นมา เมื่อใดที่คุณเริ่มคาดหวังในสิ่งดีๆ คุณก็จะได้รับผลลัพธ์ดีๆ ตามมามากมายอย่างคาดไม่ถึง เพราะพลังงานด้านบวกเหล่านี้จะเป็นตัวที่ดึงดูดกันและกัน ราวกับแรงโน้มถ่วง

7. คุณจะมีวินัยมากขึ้น

ความเชื่อมั่นในตนเองสามารถนำไปสู่การมีนิสัยที่ดีขึ้นได้ การยอมรับและเชื่อมั่นในตนเองเป็นสิ่งช่วยเพิ่มพลังใจได้อย่างมหาศาล ซึ่งพลังอันยิ่งใหญ่นั้นก็จะมาพร้อมกับความรับผิดชอบที่ใหญ่ยิ่งด้วยเช่นกัน ดังนั้น คุณไม่สามารถเฝ้ารอปัจจัยภายนอก ที่จะมาทำให้สิ่งที่คุณต้องการเป็นจริงขึ้นมาได้ แต่คุณต้องมีความเชื่อมั่นลึกๆ ภายในจิตใจตนเอง มันถึงจะพัฒนาคุณไปได้อย่างก้าวไกล

8. คุณจะมีศักยภาพที่เพิ่มทวีคูณ

ความมั่นใจ

ก้าวแรกสู่ความมั่นใจในตัวเองก็เหมือนกับการแล่นเรือออกสู่มหาสมุทรเป็นครั้งแรก อาจได้ลิ้มลองรสชาติที่ไม่ถูกปากสักเท่าไหร่นัก แต่เมื่อการเริ่มต้นลุล่วงไป ความกังวลหรือความลังเลใจก็เริ่มจางหาย แล้วความสนุกตื่นเต้นก็จะเข้ามาแทนที่ จนในที่สุดคุณก็จะกลายเป็นเรือที่มีศักยภาพไร้ขีดจำกัด และพร้อมกระตือรือร้นที่จะออกไปเผชิญกับสิ่งต่างๆ ต่อไปได้ ดังนั้น ยิ่งความมั่นใจที่เพิ่มมากขึ้น ก็จะยิ่งนำไปสู่ความสามารถที่เพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน

[บทความเกี่ยวข้อง : 6 วิธี ที่จะช่วยส่งเสริมให้คุณมีความมั่นใจในตนเอง]

 

Source : Life Hack