8 สิ่งที่จะช่วยให้คุณทำงานได้มากขึ้น ในเวลาที่น้อยลง

3379

“ไม่ควรมีสิ่งใดที่จะถูกใช้ไปโดยเปล่าประโยชน์ โดยเฉพาะเวลา”  – Tim Ferriss

ทิมเป็นนักเขียนและเป็นเจ้าของหนังสือขายดีหลายเล่ม ไม่ว่าจะเป็น The 4-Hour Work Week, The 4-Hour Body และ The 4-Hour Chef  เขาเป็นผู้ที่เชี่ยวชาญในด้านการใช้สิ่งต่างๆอย่างคุ้มค่าและมีประสิทธิผลมากที่สุด เขาสามารถใช้เวลาเพียงสี่ชั่วโมงในการจัดการปัญหาต่างๆมากมาย ชายหนุ่มผู้นี้เป็นทั้ง นักลงทุนอิสระ ที่ปรึกษา นักเขียน และบล็อกเกอร์

“คำถามก็คือ แล้วเขามีวิธีการอย่างไรถึงสามารถจัดการงานต่างๆทั้งหมดนี้ได้?”

และนี่คือ 8 เคล็ดลับที่เฟอร์ริสได้แบ่งปัน ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถบรรลุการทำงาน และความสำเร็จสูงสุดได้

1.จดรายการสิ่งที่ต้องทำ

note

เฟอร์ริสมักจดรายการสิ่งที่เขาต้องทำเป็นประจำทุกวัน ขั้นตอนนี้ใช้เวลาเพียงไม่กี่นาที โดยคุณอาจจะเขียนรายการของคุณก่อนเข้านอนหรือจะตอนเริ่มต้นเช้าวันใหม่ก็ได้ และเพื่อให้คุณสามารถจินตนาการถึงเป้าหมายของคุณได้ชัดเจน รวมทั้งเกิดความกระตือรือร้น คุณควรจะจดในลักษณะของคีย์เวิดหรือใจความสำคัญของสิ่งที่คุณต้องทำ

2.ให้เริ่มจากสิ่งที่คุณชอบทำก่อน จากนั้นจึงค่อยๆทำสิ่งที่ยากขึ้นไป

girl

ถ้ามันยากเหลือเกินที่จะเริ่มทำอะไรสักอย่าง ให้คุณลองเริ่มจากสิ่งที่คุณชื่นชอบเสียก่อน แล้วจึงค่อยขยับไปหาสิ่งอื่นๆที่ยากขึ้น คุณจะเริ่มจากการทำอะไรก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นการจัดตารางวันหยุดพักผ่อน การจดบันทึกประจำวันหรือการออกกำลังกาย การเริ่มจากสิ่งที่คุณชอบจะช่วยให้คุณอารมณ์ดีและรู้สึกว่ามีความก้าวหน้าเกิดขึ้น ซึ่งจะช่วยสร้างกระบวนการทางความคิด ทัศนคติที่เหมาะสม และช่วยให้คุณพร้อมที่จะใส่ใจในการจัดการกับธุระต่างๆต่อไปได้

3.ออกกำลังกาย และทานอาหารที่มีประโยชน์

runner

เฟอร์ริสแนะนำอย่างยิ่งว่าสุขภาพกายและสุขภาพจิตมีความสำคัญอย่างมาก ร่างกายและจิตใจที่แข็งแรงจะช่วยให้คุณอยู่ในจุดที่พร้อมที่สุดในการสร้างผลงานอันยอดเยี่ยมได้

4.ทำความรู้จักกับผู้คนให้มากขึ้น

friend

การสร้างเครื่อข่ายที่กว้างไกลจะทำให้คุณรู้จักผู้คนมากมายที่อาจจะช่วยคุณได้ในหลายๆเรื่อง เฟอร์ริสยังแนะนำว่าคุณควรจะเริ่มด้วยการยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือพวกเขาในเรื่องต่างๆก่อน เพื่อเป็นการสานสัมพันธ์ “ตอนที่ผมเพิ่งเข้าเรียนมหาวิทยาลัยใหม่ๆ ผมได้รับหน้าที่ให้จัดกิจกรรมหนึ่ง มันทำให้ผมมีโอกาสที่จะทำความรู้จักกับนักพูดเก่งๆหลายท่าน” เฟอร์ริสยังกล่าวถึงประสบการณ์ในการทำกิจกรรมที่เขาอาสาครั้งนี้อีกว่า “มันเป็นเรื่องที่ง่ายและใช้เวลาไม่นานนักในการที่จะสร้างเครือข่ายความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้อื่น”

5.ทำให้ได้มากกว่าที่คิด

จงเป็นที่จดจำในฐานะคนที่ทำงานอย่างขยันขันแข็ง แต่ไม่ต้องถึงขั้นโหมงานหนักจนเกินไป
เฟอรริสบอกว่า “คุณเพียงแค่ลองมาทำงานก่อนเวลาสัก 10 นาทีเพื่อให้มีเวลาทำงานที่มากขึ้นอีกนิด”

6.หัดสังเกตและเรียนรู้จากนักเจรจาต่อรองมืออาชีพ

man-cactus

“ไม่จำเป็นต้องเจาะจงว่าเป็นงานเกี่ยวกับด้านอะไร” นั่นคือสิ่งที่เฟอร์ริสแนะนำ “ถ้าหากคุณได้มีโอกาสร่วมงานโดยตรงกับนักเจรจาต่อรองล่ะก็ จงรับงานนั้นซะ” การทำงานกับคนที่เชี่ยวชาญในด้านการตัดสินใจต่อรองเรื่องงานต่างๆ จะทำให้คุณได้เรียนรู้วิธีการที่จะทำงานได้อย่างเฉียบคมเหมือนพวกเขา เพื่อที่คุณจะได้เตรียมพร้อมสู่ความสำเร็จของคุณเอง คุณต้องสังเกตและเรียนรู้วิธีการที่พวกเขารับมือกับเรื่องต่างๆและจดจำวิธีการเหล่านั้นเอาไว้ให้ดี

7.ถามคำถามให้ตรงจุด

คำถามที่คุณได้ถามไปอาจจะสามารถช่วยคุณได้ในอนาคต เฟอร์ริสกล่าวว่านักเจรจาต่อรองที่เก่ง จะสามารถเอาชนะการถูกปฏิเสธได้และค้นพบวิธีที่จะพูดประนีประนอมโดยการถามคำถามที่ควรถาม เขายังบอกอีกว่า “ลองถามคำถามอย่างเช่น ผมรู้ว่ามันเป็นไปไม่ได้ แต่ถ้ามันมีวิธีที่จะจัดการเรื่องนี้ แล้ววิธีนั้นคือวิธีอะไร?”

8.จงมีสมาธิและมีสติอยู่เสมอ

meditation

มีเรื่องท้าทายมากมายที่เราต้องก้าวผ่าน แต่สิ่งที่ผมบอกได้ตอนนี้ก็คือความท้าทายเหล่านั้น เราจะสามารถผ่านพ้นมันไปได้เพียงแค่เรามีสติ ให้คุณพยายามกำจัดเป้าหมายที่ให้ผลตอบแทนน้อยนิดออกไปจากหนทางของคุณ จากนั้นวิธีการที่จะบรรลุเป้าหมายที่ดีกว่าอย่างตรงจุดจะเผยออกมาเอง หัวใจหลักของความสำเร็จคือเรื่องของประสิทธิผล ถึงแม้ว่าคุณจะไม่สามารถจัดการทุกๆอย่างได้ภายในสี่ชัวโมง แต่การเปลี่ยนแปลงเล็กๆน้อยๆเหล่านี้ก็สามารถส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงที่ดีในชีวิตของคุณได้เหมือนกัน