ความลับ 8 อย่างของคนที่ประสบความสำเร็จกว่า 200 คน

11611
คนประสบความสำเร็จ

การได้มีโอกาสเข้าไปใกล้ชิดกับคนที่ประสบความสำเร็จ ทำให้เราได้เรียนรู้อะไรดีๆ หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของ วิธีการคิดของพวกเขา ว่าจริงแล้วๆ พวกเขาเป็นคนเช่นไร หรือแม้กระทั่ง อะไรที่ทำให้พวกเขาประสบความสำเร็จ

“เมื่อใดก็ตามที่คุณมองคนที่ประสบความสำเร็จ คุณก็จะเห็นแค่ความงดงามภายนอก แต่มองไม่เห็นถึงแก่นแท้ภายในของพวกเขา” – Vaibhav Shah

Kevin Kruse ชายผู้นี้ได้มีโอกาสสัมภาษณ์คนที่ประสบความสำเร็จกว่า 200 คน ใน 200 คนนี้มี 7 คน ที่เป็นอภิมหาเศรษฐี และ 13 คน เป็นนักกีฬาโอลิมปิค ซึ่งเขาได้ถามคำถามนี้กับคนประสบความสำเร็จทั้ง 200 คน และคำถามมีอยู่ว่า

“อะไรคือความลับอันดับ 1 ที่ทำให้คุณประสบความสำเร็จ?”

และสุดท้าย Kruse ก็ได้ทำการวิเคราะห์คำตอบของคนประสบความสำเร็จทั้งสองร้อยคนที่เขาได้สัมภาษณ์ และลิสต์ออกมาเป็น 8 ข้อดังนี้ ไปดูกันเลยว่า Kruse ได้ค้นพบอะไรที่ยิ่งใหญ่มาบ้าง?!

1.พวกเขาโฟกัสที่นาที ไม่ใช่ชั่วโมง

เวลา

คนส่วนใหญ่จะวางแผนงานที่ทำต่อวันเป็นรายชั่วโมง แต่คนที่ประสบความสำเร็จจะไม่ทำเช่นนั้น พวกเขามักใช้หน่วยเป็นนาที และรู้ว่าวันๆหนึ่งพวกเขามีเวลาทั้งหมดเพียง 1,440 นาที และไม่มีอะไรที่สำคัญไปกว่าเวลาอีกแล้ว เงินเสียไปก็หากลับมาใหม่ได้ แต่เวลาไม่สามารถย้อนกลับมาได้

Shannon Miller นักยิมนาสติกโอลิมปิกในตำนาน ได้บอกกับ Kevin ว่า “ในปัจจุบันตารางการฝึกซ้อมของฉันมีหน่วยเป็นนาที ฉันต้องฝึกแบบนาทีต่อนาที และคุณจะต้องทำทุกนาทีของคุณให้คุ้มค่ามากที่สุด คุณถึงจะสร้างคุณค่าให้กับชีวิตตัวเองได้

2.พวกเขาโฟกัสทีละสิ่ง

คนที่ประสบความสำเร็จมักจะรู้ตัวอยู่เสมอว่าตอนนี้งานอะไรที่สำคัญมากที่สุด และพวกเขาก็จะจดจ่ออยู่กับงานนั้นงานเดียวเพื่อที่จะทำมันออกมาให้สำเร็จผลและมีผลลัพธ์ที่ดีที่สุด งานอะไรที่ส่งผลกับเป้าหมายคุณมากที่สุด? คำตอบของคำถามนี้เป็นอะไรที่คุณจะต้องรู้และตระหนักอยู่เสมอ

3.พวกเขาไม่ใช้ To do list

โยน To do list ของคุณทิ้งไป แล้วหันมาใช้การจัดตารางบนปฏิทินแทน จากการวิจัยพบว่าลิสต์งานที่ถูกจดลงบน To do list มีโอกาสสำเร็จเพียงแค่ 41 เปอร์เซ็นต์ของทั้งหมดที่เขียน และงานที่ทำไม่เสร็จก็จะวนเวียนอยู่ในความคิดของเราจนกว่าเราจะทำมันให้เสร็จ และสิ่งนี้อาจจะส่งผลให้คุณเป็นโรคเครียดด้วย จากการทดลองจึงพบว่าการจัดตารางบนปฏิทินส่งผลให้เราสามารถบรรลุเป้าหมายได้มากกว่าการใช้ To do list

4.  พวกเขาไม่ผัดวันประกันพรุ่ง

ตัวเราในอนาคตเชื่อถือไม่ได้ เนื่องจากคนเรามักจะมีความคิดใหม่เข้ามาอยู่เสมอ สัปดาห์นี้เราตัดสินใจจะกินเจทั้งสัปดาห์ แต่วันที่สองเราไปเห็นเพื่อนกินเนื้อแล้วอดใจไม่ไหว เราก็เลิกกินเจไปซะอย่างงั้น คนประสบความสำเร็จมักจะทำในสิ่งที่ได้รับมอบหมายภายในวันแรกๆเลย ไม่ใช่รอจนถึงวันสุดท้าย และพวกเขามักจะถึงคติที่ว่า ลำบากวันนี้ แต่สบายวันหน้า

5.พวกเขารู้ดีว่าคุณค่าของชีวิตคืออะไร

Andy Grove ซีอีโอและประธานบริษัท Intel เขาเป็นผู้มีบทบาทสำคัญต่อความสำเร็จของบริษัท Intel เป็นอย่างมาก เขาได้กล่าวกับ Kevin ว่า “มันมักจะมีอะไรใหม่ๆเข้ามาให้เราทำอยู่เสมอ อย่างไม่มีที่สิ้นสุด” คนที่ประสบความสำเร็จมักจะรู้ดีว่าอะไรมีค่ากับชีวิตของเขา นอกเสียจากงานแล้ว พวกเขายังมีครอบครัว เวลาในการออกกำลังกาย และงานอดิเรกต่างๆ

6.พวกเขามักจะพกสมุดจด

Richard Branson กล่าวว่า เขาจะสร้างบริษัท Virgin ขึ้นมาไม่ได้เลย ถ้าเขาขาดสมุดจดธรรมดาๆเล่มนึงของเขาไป ซึ่งเขาจะพกมันไปในทุกๆที่ที่เขาไป และจดทุกๆอย่างที่เขาคิดว่าน่าสนใจลงไป เพื่อไม่ให้ไอเดียของเขาต้องลอยหาไปเฉยๆ

7.พวกเขารู้จักปฏิเสธ

https://www.flickr.com/photos/fortunelivemedia/10311228024
Stuart Isett/flickr

อภิมหาเศรษฐีนาม Warren Buffet เคยกล่าวไว้ว่า ความแตกต่างระหว่างคนที่ประสบความสำเร็จกับคนที่ไม่ประสบความสำเร็จก็คือ “คนประสบความสำเร็จมักจะปฏิเสธแทบทุกอย่าง” นอกจากนี้ James Altucher ยังแนะนำ Kevin อีกว่า “อะไรที่คิดว่าไม่โดนจริงๆก็ปฏิเสธไปเลย” จำไว้ว่าเรามีเวลาแค่ 1,440 นาทีต่อวัน จะเอาไปเสียกับอะไรไร้สาระไม่ได้

8.พวกเขาใช้กฎ 80/20

กฎนี้มีชื่อว่า Pareto Principle การทำงานแค่ 20 เปอร์เซ็นต์ แต่ให้ได้ผลลัพธ์ถึง 80 เปอร์เซ็นต์ คนที่ประสบความสำเร็จจะรู้วิธีทำงานแบบฉลาด ทำงานโดยวิธีไหนเร็วและประหยัดพลังงานมากที่สุด แต่กลับได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

คุณอาจจะไม่ใช่ผู้ประกอบการ นักกีฬาโอลิมปิก หรือ มหาเศรษฐี แต่เราเชื่อว่าเทคนิคดีๆ เหล่านี้ สามารถช่วยให้คุณมีชีวิตที่ดีขึ้นได้ เราของเป็นกำลังใจให้ทุกท่านสู้ต่อไปครับ

Source: Entrepreneur