นิสัยแย่ๆ 8 อย่าง ที่ทำให้การทำงานของคุณไร้ประสิทธิผล

6653

คนเรามักจะละเลยนิสัยที่ทำอยู่เป็นประจำ โดยที่ไม่ได้คิดเลยว่านิสัยบางอย่างนั้นส่งผลเสียต่อการทำงานของเรา ซึ่งจริงๆ แล้วนิสัยของเรานี่แหละที่เป็นตัวบ่งบอกว่าเราเป็นคนที่ทำงานออกมาดีหรือแย่ แต่เพราะทุกความสำเร็จล้วนเกิดขึ้นจากนิสัยที่ดี ดังนั้นจึงไม่มีทางเลือกที่เราต้องพยายามกำจัดนิสัยแย่ ๆ เหล่านั้นออกไปให้ได้มากที่สุด

ซึ่งบทความนี้ได้ยกตัวอย่างนิสัยแย่ ๆ ที่มักจะทำให้เราทำอะไรไม่เป็นชิ้นเป็นอันสักที ลองพิจารณาดูว่าคุณมีนิสัยเหล่านี้บ้างหรือเปล่า ถ้าใช่ ก็ถึงเวลาเปลี่ยนแปลงตัวเองแล้ว

1. ชอบเช็คโทรศัพท์บ่อย

การเช็คโทรศัพท์บ่อยทำให้คุณถูกหันเหความสนใจอยู่บ่อยครั้ง สมาธิที่ควรจะจดจ่อกับงานก็ถูกขัดจังหวะลงเพียงเพราะว่าคุณยกโทรศัพท์ขึ้นมาเช็ค คนส่วนมากมักจะไม่รู้ตัวว่า เวลาที่พวกเขาเช็คโทรศัพท์ มันคือการหลีกเลี่ยงที่จะคิดงาน เพราะฉะนั้นพอเจอเรื่องยากเข้าหน่อยก็เช็คโทรศัพท์ซะเลย

ลองหักห้ามใจสักหน่อย อย่าเช็คโทรศัพท์บ่อยเกินไป ในนั้นมันอาจจะไม่มีอะไรใหม่เลย ถึงแม้ว่าจะมี แต่เราก็ไม่ต้องรีบขนาดนั้นก็ได้

2. เป็นผู้ฟังที่แย่

มีผู้ฟังอยู่สองประเภท ประเภทแรกคือคนที่มานั่งเงียบๆ อยู่ตรงข้ามคุณ และฟังทุกคำที่คุณพูดอย่างตั้งใจ เขาเชื่อมต่อกับบทสนทนา และกระตือรือร้นที่จะทำความเข้าใจความคิดของคุณ

ประเภทที่สองคือคนที่มานั่งเงียบๆ อยู่ตรงข้ามกับคุณ แต่ไม่ได้ฟังสิ่งที่คุณพูดเลย เขามัวแต่วนอยู่กับความคิดในหัวตัวเอง คิดถึงเรื่องอื่นๆ เหมือนกับไม่ได้นั่งอยู่ตรงนั้น

อย่าเป็นคนแบบที่สอง การฟังคือศิลปะ การฟังที่ดีคือการทำให้สมองปลอดโปร่งพร้อมจะรับข้อมูลใหม่ๆ การเป็นผู้ฟังที่ดีนั้น จะทำให้การทำงานของคุณราบรื่นขึ้นมาก เพราะคุณจะได้ไม่ต้องพูดว่า “คุณพูดว่าอะไรนะ เมื่อกี้ผมใจลอยไปหน่อย”

การรับฟัง คือ ศิลปะ

3. ทำหลายอย่างพร้อมกัน

การทำหลายอย่างพร้อมกันทำให้เราไม่สามารถจดจ่อกับงานได้เลย คนที่มีนิสัยแบบนี้มักจะขาดสมาธิกับงาน ความสนใจถูกแบ่งเป็นหลายส่วน และต่อให้ทำงานเสร็จทั้งสองชิ้น งานเหล่านั้นก็จะออกมาไร้คุณภาพ ดังนั้น จงเลือกทำงานเพียงอย่างเดียวและทุ่มเทความสนใจไปให้มันให้มากที่สุด

4. ทำงานในขณะที่เปิดทีวีทิ้งไว้

การมีเสียงรบกวน หรือสิ่งดึงดูดสายตานั้นไม่เป็นผลดีต่อประสิทธิภาพการทำงานของคุณเลย การทำงานที่ดีจะต้องทำอย่างราบรื่น แล้วการจะไปสู่จุดนั้นสภาพแวดล้อมต้องเงียบสงบ คล้ายกับการทำสมาธิ เมื่อไปถึงจุดนั้นได้คุณก็จะลืมสิ่งรอบตัวไปเลย

แต่จะดีกว่าไหมถ้าตัดสิ่งเหล่านั้นออกไปตั้งแต่แรก ดังนั้นจงปิดสิ่งรบกวนออกไปให้หมด

5. ทำงานในสภาพแวดล้อมที่ไม่อำนวย

สภาพแวดล้อมเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้งานของคุณออกมาดีหรือไม่ดี ถ้าสภาพแวดล้อมแย่ เต็มไปด้วยสิ่งรบกวน ย่อมทำให้งานของคุณเดินหน้าไปได้อย่างเชื่องช้า ลองหาที่เงียบๆ และสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมกับตัวคุณ เพื่อการทำงานที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น

6. ทำงานกับคนที่ไม่มีประสิทธิผล

คนรอบข้างก็เป็นส่วนหนึ่งที่มักจะดึงความสนใจ หรือทำให้คุณเสียสมาธิได้ง่าย คุณควรจะหาที่ทำงานที่ไม่มีคนเหล่านี้อยู่ พยายามอย่าเข้าใกล้คนที่มักจะมารบกวนคุณบ่อยๆ อีกวิธีนึงก็คือ ตกลงกับเพื่อนๆ ว่านี่คือเวลาทำงาน เพื่อที่ทุกคนจะได้จดจ่อกับงานของตัวเอง และพักเมื่อถึงเวลา

7. ขาดการเตรียมพร้อม

การเตรียมตัวที่ดีส่งผลต่องานของคุณมาก ถ้าคุณเตรียมตัวหรือวางแผนไว้ล่วงหน้า งานที่ออกมาจะดีขึ้น คุณไม่ต้องมานั่งคิดทบทวนสิ่งที่หลงลืม เพราะคุณทำมันอย่างสม่ำเสมอจนจำได้แล้วว่าต้องทำอย่างไรต่อไป

8. เปิดการแจ้งเตือน

คุณเคยไหม ขณะที่คุณพร้อมที่จะทำงานอย่างเต็มสูบ การแจ้งเตือนจำนวนมากก็เด้งขึ้นมาบนจอคอมพิวเตอร์ของคุณ แล้วคุณก็นั่งดูมันทีละอัน ๆ จนเสียเวลาไปหมด นี่ยังไม่นับระหว่างตอนที่คุณกำลังทำงานอีกนะ

การแจ้งเตือนเป็นสิ่งที่ทำให้เบี่ยงเบนความสนใจได้โดยไม่รู้ตัว ดังนั้นจงปิดมันไว้ก่อนจะดีกว่า

 

Source : artplusmarketing