7 เคล็ดลับสร้างสมดุลชีวิตแบบฉบับ “แองเจลิน่า โจลี่”

5333

คุณอาจคิดว่าชีวิตของคุณไม่มีทางสวยงามได้เหมือนกับเหล่านักแสดงฮอลลีวูดอย่าง แองเจลิน่า โจลี่ ผู้ที่ชนะรางวัลออสการ์ และได้แต่งงานกับนักแสดงนำชายแนวหน้าอย่าง แบรด พิตต์ ทั้งยังได้รับบทบาทการแสดงที่โดดเด่นมามากมายหรอกจริงไหม?

แต่…อย่าเพิ่งแน่ใจไป ชีวิตคุณอาจจะมีอะไรคล้ายกับแองเจลิน่ามากกว่าที่คิดก็ได้นะ คุณแม่ลูกหกผู้นี้กำลังได้รับบทบาทใหม่ ทั้งเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว นักแสดง อาสาสมัคร และงานเพื่อสังคมไปพร้อมๆ กัน แถมเห็นได้ชัดว่าเธอสามารถทำมันได้ดีมากเลยทีเดียว ซึ่งคำถามก็คือ เธอมีภาระมากมายขนาดนี้ แล้วเธอจะเอาเวลาที่ไหนมาใช้ชีวิตบ้างล่ะ?

และนี่ก็คือ 7 เคล็ดลับของการสร้างสมดุลชีวิตแบบฉบับของ แองเจลิน่า โจลี่ ที่เราสามารถเรียนรู้ได้มากมายจากบทเรียนของเธอ

 

1. ชีวิตนั้นแสนสั้น จงใช้มันให้คุ้มค่า

ชีวิตของโจลี่ถูกอัดแน่นไปด้วยกิจกรรมมากมาย ทั้งการแสดง การกำกับภาพยนตร์ ทำงานด้านสังคมสงเคราะห์ การเลี้ยงดูลูกๆ และยังไปบรรยายเกี่ยวกับสิทธิสตรีที่ London School of Economics อีกด้วย นี่ทำให้เห็นว่าคุณยังมีเวลาและพลังเหลือพอจะทำสิ่งใหม่ ๆ ได้เสมอ ดังนั้นโปรดจำไว้ว่า ชีวิตมันสั้นนัก จงใช้มันให้คุ้มค่าด้วยการทำสิ่งที่อยากทำ อย่าปล่อยให้ชีวิตผ่านไปโดยไม่ได้ทำตามเสียงหัวใจของตัวเอง

2. บางครั้งคุณก็ต้องทำให้ดีที่สุด แม้สภาวะที่ไม่มีทางเลือก

โจลี่เพิ่งให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร Vanity Fair ว่าชีวิตหลังจากที่ไม่มี แบรด พิตต์ เป็นเรื่องท้าทายมากสำหรับครอบครัวของเธอ เธอบอกว่าเธอแค่ทำทุกอย่างให้ออกมาดีที่สุด และเมื่อทุกสิ่งถาโถมเข้ามาหาคุณ โปรดจำไว้ว่า แม้แต่ผู้หญิงที่งดงามและมากความสามารถอย่างโจลี่ ก็ยังต้องเผชิญกับปัญหาที่ยากลำบากเช่นกัน เพราะฉะนั้น ไม่ใช่คุณเพียงคนเดียวที่กำลังเผชิญปัญหาอยู่ลำพังหรอก ทุกคนก็มีปัญหากันทั้งนั้น ขอเพียงคุณทำมันให้ดีที่สุดก็พอ

3. เด็กคืออนาคต จงเลี้ยงดูพวกเขาให้ดีที่สุด

แม้ลูกๆ ของ แองเจลิน่า โจลี่ และ แบรด พิตต์ จะมีโอกาสได้ท่องเที่ยว เก็บเกี่ยวประสบการณ์ มีครูสอนพิเศษส่วนตัว หรือสิ่งของที่เด็กคนอื่นไม่อาจมีได้ แต่พวกเขาก็เติบโตเป็นคนสุภาพอ่อนโยน เหมือนเช่นเด็กทั่วๆ ไป  ดังนั้น ไม่ว่าพื้นฐานชีวิตหรือฐานะของคุณจะเป็นอย่างไร อย่าเลี้ยงลูกของคุณด้วยการตามใจเอาใจ จงสอนเด็กๆ ให้เข้าใจซึ่งกันและกัน มอบประสบการณ์ต่างๆ แก่พวกเขาแทนสิ่งของฟุ่มเฟือย และแสดงให้พวกเขาเห็นว่ามารยาทเป็นสิ่งสำคัญเสมอต่อให้ร่ำรวยหรืออัตคัดขัดสนสักแค่ไหนก็ตาม

4. คุณสามารถเปลี่ยนแปลงตัวเองได้เสมอ

โจลี่ยอมรับกับสื่อว่าเคยทดลองใช้สารเสพติด มากไปกว่านั้น โจลียังเคยคลั่งความรักขนาดที่ว่าสวมสร้อยคอจี้ที่มีหยดเลือดของอดีตสามี บิลลี่ บ็อบ ธอร์นตัน ไว้ตลอดเวลา แต่หลังจากนั้นเธอได้หันมาทำงานสังคมสงเคราะห์ในกัมพูชา โดยการรับอุปการะลูกชายคนแรกของเธอ และได้กลายเป็นจุดเริ่มต้นของการใช้เวลาแทบทั้งหมดไปกับการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ ซึ่งข้อคิดจากเรื่องนี้คือ คุณสามารถเปลี่ยนตัวเองให้ดีขึ้นได้เสมอ เพียงอาศัยการทุ่มเทอย่างจริงจัง

5. จงดูแลสุขภาพของคุณให้ดีที่สุด

แม่ของโจลี่เสียชีวิตด้วยมะเร็งรังไข่เมื่ออายุเพียง 56 ปี และหลังจากค้นพบว่าเธอเองก็เป็นพาหะของยีนมะเร็งที่มีชื่อว่า BRCA1 เธอจึงตัดสินใจเข้ารับการผ่าตัดเพื่อป้องกันโรคมะเร็งและนำรังไข่ออก โจลีได้รับการยกย่องจากสื่อต่างๆ สำหรับการตัดสินใจที่กล้าหาญของเธอในการดูแลสุขภาพครั้งนี้

นอกจากนั้นเธอยังเคยได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคอัมพาตเบล (Bell’s Palsy) ที่ทำให้เกิดอาหารใบหน้าเบี้ยวครึ่งซีก แม้เธอจะได้รับการรักษาจนเป็นปกติแล้ว แต่ก็ถือเป็นการเตือนใจว่าเราทุกคนต้องหยุดพักและดูแลตัวเองบ้าง คุณสามารถทำงานและมีเงินได้มากเท่าที่คุณต้องการ แต่หากว่าปราศจากสุขภาพที่ดีแล้ว คุณก็จะไม่เหลืออะไรเลย

6. จำไว้ว่าทุกคนมีช่วงเวลาที่สับสนในตัวเอง

คุณเคยถามตัวเองหรือไม่ว่าคุณทำหน้าที่ได้ดีแล้วหรือยังในฐานะพนักงาน / มนุษย์ / เจ้าของธุรกิจ / พ่อแม่ / หรือ ผู้ประกอบการ  แน่นอนว่าทุกคนก็เคยสงสัย แม้กระทั่งโจลี่ผู้ซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็นแม่ที่ยอดเยี่ยมและนักแสดงที่ไร้ที่ติ ก็ยังเคยสงสัยตัวเองว่าเธอได้ทำหน้าเหล่านั้นที่ได้ดีที่สุดหรือยัง หรือแค่พอใช้ได้เท่านั้น

7. เป็นตัวของตัวเอง

โจลี่ได้กล่าวในการสัมภาษณ์สื่อมวลชนว่าเธอไม่สามารถอยู่เฉยๆ หรือใช้ชีวิตเหมือนคนทั่วไปได้ เธอได้ลองใช้เวลาส่วนใหญ่ในช่วงปีที่ผ่านมาพยายามอยู่ติดบ้าน เป็นแม่บ้านที่ดี และใช้เวลากับลูกๆ ให้มากขึ้น แต่หัวใจของเธอก็ยังโหยหาการผจญภัยอยู่ดี ด้วยเพราะเชื่อมั่นในการสร้างความเปลี่ยนแปลงและการใช้ชีวิตอย่างกล้าหาญ โปรดจำไว้ว่าคุณมีเพียงชีวิตเดียวเท่านั้น เพราะงั้นจงใช้มันในแบบของคุณเอง

 

Source: Inc-asean