7 วิธีที่ทำให้คุณทำงานได้มากขึ้นในแต่ละวัน

1458

เมื่อพูดถึงประสิทธิภาพในการทำงาน ทุกๆ คนก็อยากที่จะตื่นเช้าขึ้นมาอย่างสดชื่น และพร้อมที่จะลุยงานที่ต้องทำทั้งวัน แต่ว่ามันมักจะไม่เป็นแบบนั้นน่ะสิ คนส่วนใหญ่มักจะตื่นนอนมาด้วยอาการเหนื่อยล้า แล้วก็ไม่มีแรงทำงาน (คุณก็เป็นใช่ไหมล่ะ) ซึ่งมันไม่ควรเป็นเช่นนี้

งั้นเราลองมาดูกันเถอะว่า มีวิธีอะไรบ้างที่จะช่วยให้คุณตื่นนอนมาด้วยพลังที่เต็มเปี่ยม พร้อมรับมือกับงานตรงหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ!

1. นอนหลับให้พอ

คนทั่วไปมักจะมองข้ามความสำคัญของการนอนหลับอย่างเพียงพอ แม้มันจะจริงที่ว่าแต่ละคนต้องการเวลาในการหลับที่ต่างกันไป ดังนั้นคุณต้องรู้ว่าตัวเองต้องการเวลานอนหลับเท่าไหร่ ถ้าคุณหลับน้อยไปคุณก็จะตื่นมาด้วยอาการอ่อนเพลีย ไม่ต่างอะไรจากซอมบี้ที่เชื่องช้า

ดังนั้นคุณต้องนอนหลับให้เพียงพอ ซึ่งคนส่วนมากจะมีเวลาหลับเฉลี่ยอยู่ที่ 6-7 ชั่วโมง ถ้าคุณค้นพบว่าตัวเองตื่นนอนมาแล้วยังคงเหนื่อยอยู่ นั่นหมายความว่าคุณหลับไม่พอ และถึงเวลาที่จะต้องเปลี่ยนแปลงมันแล้วล่ะ

2. ตื่นเช้า

คุณเคยสงสัยไหมว่าทำไมคนส่วนใหญ่ถึงทำงานได้มีประสิทธิภาพมากๆ ในตอนเช้าตรู่ นั่นเป็นเพราะว่าตอนเช้าคือเวลาที่ดีที่สุดในการทำงาน เพราะมันมีสิ่งล่อตาล่อใจน้อยกว่า ทำให้คุณสามารถโฟกัสกับงานได้ดีขึ้น นอกจากนี้การตื่นมาทำงานตอนเช้ายังช่วยเสริมสร้างวินัยในตัวเองได้ด้วย

การทำงานตอนเช้าช่วยให้คุณกระปรี้กระเปร่า พอไปถึงช่วงบ่ายแล้วล่ะก็ คุณก็จะเริ่มง่วง โดยเฉพาะหลังจากกินอาหารเที่ยง อุณหภูมิที่เพิ่มขึ้นก็ทำให้คุณไม่สบายเนื้อตัว และคุณก็เริ่มที่จะหมดพลังงานที่จะทำสิ่งต่างๆ แล้ว ดังนั้นจงทำงานให้เสร็จภายในช่วงเช้าจะดีที่สุด

3. วางแผนไว้ล่วงหน้าหนึ่งวัน

การวางแผนชีวิตในแต่ละวันนั้นควรทำในช่วงกลางคืน ดีกว่าการมานั่งวางแผนตอนตื่นนอน เพราะว่าคุณจะได้ไม่ต้องเสียเวลามานั่งคิดว่าคุณจะทำอะไรหลังจากที่คุณตื่นนอน

คนส่วนมากไม่ค่อยวางแผน และดำเนินชีวิตในแต่ละวันไปอย่างสะเปะสะปะ ถ้าคุณไม่มีแผนของตัวเอง ก็จะกลายเป็นว่าคุณก็จะต้องทำตามแผนของคนอื่นไปโดยปริยาย

4. ทานสิ่งที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ

เราทุกคนรู้ดีว่าอาหารเช้านั้นสำคัญแค่ไหน อย่าลืมทานอาหารเช้าเด็ดขาดไม่ว่าคุณจะยุ่งแค่ไหนก็ตาม แต่ถ้าเลือกได้ก็ขอให้ทานอาหารที่มีประโยชน์

5. ดื่มน้ำหลังจากตื่นนอน

คุณรู้หรือไม่ว่าการดื่มน้ำ 500 มิลลิลิตรหลังจากตื่นนอนนั้น เป็นผลดีต่อสุขภาพและการทำงานของคุณอย่างมาก เพราะมันจะช่วยให้อวัยวะต่างๆ ของคุณได้รับน้ำที่เพียงพอ อีกทั้งยังล้างพิษในร่างกาย นอกจากนี้ผลการวิจัยยังบอกว่าการดื่มน้ำหลังตื่นนอนจะช่วยเผาผลาญไขมันด้วย

6. ออกกำลังกาย ยืดเส้นยืดสาย

สิ่งสำคัญที่คุณควรทำในตอนเช้าอีกอย่างนึงก็คือการออกกำลังกาย หรือไม่ก็ยืดเส้นยืดสายแบบง่ายๆ การออกกำลังกายจะช่วยให้คุณหลังสารเอนโดรฟินที่ทำให้คุณรู้สึกมีความสุข และนั่นส่งผลในคุณสามารถลุยงานทั้งวันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

7. งีบหลับในช่วงบ่าย

วิธีนี้อาจจะฟังดูขัดๆ กับหัวข้อเรื่อง แต่การงีบหลับเป็นระยะเวลาสั้นๆ ในช่วงบ่ายนั้นจะทำให้คุณสดชื่นมากขึ้น เวลาที่เหมาะสมก็คือ 15-30 นาที ไม่ควรเกินกว่านี้ เพราะถ้าคุณหลับ 1 ชั่วโมง มันจะเข้าสู่ช่วงระยะการหลับลึก ที่ทำให้คุณเหนื่อยกว่าเดิมเมื่อตื่นขึ้นมา ดังนั้นอย่าลืมตั้งนาฬิกาปลุกไว้ด้วยล่ะ ถ้าไม่อยากตื่นมาอีกทีก็ดึกเสียแล้ว

Source : addicted2success.com