6 นิสัยที่อาจจะทำให้ความสัมพันธ์ของคุณทั้งคู่ต้องจบลง

1324

บางครั้งความรักก็จะต้องจบลงเพื่อรักษาความรู้สึกดีๆ ไว้ งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา และบางทีพวกคุณทั้งคู่อาจจะมีความสุขกว่าเมื่อได้อยู่เป็นโสด แต่ในบางครั้งความรักก็ต้องจบลงเพราะคนสองคนได้ทำความผิดพลาดที่แม้จะไม่ได้ตั้งใจ แต่ก็ส่งผลเสียต่อความสัมพันธ์อย่างรุนแรง

มีงานวิจัยทางจิตวิทยาจำนวนมากที่บ่งบอกถึง ลักษณะนิสัยที่สามารถทำให้ความรักที่หอมหวานพังทลายลงได้ เราจึงได้รวบรวมและสรุปมา 6 ข้อที่เกิดขึ้นให้เห็นบ่อยที่สุด

อย่ากังวลไปหากคุณพบว่าลักษณะบางอย่างในนี้ตรงกับความสัมพันธ์ของคุณ เพราะอย่างน้อย มันก็ทำให้คุณเริ่มลงมือแก้ไขได้อย่างทันท่วงที ปัญหาจะได้ไม่ยืดเยื้อจนสายเกินแก้ เพราะงั้น มาเรียนรู้กันดีกว่าว่าควรทำอย่างไรจึงจะหลีกเลี่ยงพฤติกรรมต่างๆ ที่อาจนำไปสู่การเลิกรา…

การปกปิดเรื่องการเงิน

ผลสำรวจเผยว่า เกือบ 2 ใน 5 ของคนอเมริกัน เผยว่า เคยโกหกคนรักเกี่ยวกับการใช้จ่ายเงิน ซึ่งสิ่งนี้สามารถนำไปสู่การทะเลาเบาะแว้ง ความไม่ไว้ใจ และอาจจะลามไปถึงการหย่าร้างได้

ปัญหาก็คือ…เงินไม่ใช่แค่ตัวเลข แต่มันสามารถสื่อถึงอำนาจและความรักได้ ดังนั้น ถ้าคุณรู้สึกเคลือบแคลงสงสัยว่าคนรักของคุณใช้เงินไปกับอะไรบ้าง มันย่อมหมายความว่าคุณก็ไม่รู้สึกอุ่นใจกับความสัมพันธ์โดยรวมเช่นกัน

ก่อนที่จะตัดสินใจรวมกระเป๋าเงินกับคนรัก  จะช่วยได้มากเลยหากคุณทั้งคู่ได้ปรึกษาหารือเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายร่วมกัน และสถานะทางการเงินในอดีตของแต่ละคน เพื่อตกลงกันถึงแนวทางการใช้เงิน ในกรณีที่ใครคนใดคนหนึ่งต้องการที่จะใช้เงินก้อนใหญ่

การโต้ตอบคนรักของคุณโดยการเงียบใส่

ผลการวิจัยหนึ่งกล่าวว่า คู่รักที่มีความสัมพันธ์แบบ “demand-withdraw” หรือ การที่ฝ่ายหนึ่งกดดันอีกฝ่าย ในขณะที่อีกฝ่ายเลือกที่จะเงียบใส่ จะไม่มีความสุขนักในชีวิตรัก

หัวหน้าฝ่ายวิจัยกล่าวว่า นี่เป็นรูปแบบความสัมพันธ์ที่แก้ได้ยาก เพราะต่างฝ่ายต่างคิดว่าอีกฝ่ายคือตัวปัญหาในความสัมพันธ์  จึงเป็นสิ่งจำเป็นที่คุณต้องมองให้ออกว่านิสัยใดบ้างของตัวเองที่ทำให้เกิดปัญหานี้ จากนั้น…จึงลองแก้ไขข้อขัดแย้งด้วยการให้ความเคารพซึ่งกันและกันให้มากขึ้น

การดูถูกคนรักของตนเอง

อีริน บรอดวิน (Erin Brodwin) จาก Business Insider รายงานว่าคู่รักที่มักดูถูกกัน มีโอกาสสูงที่จะแยกทางในที่สุด ในขณะที่จอห์น กอตต์แมน (John Gottman) ผู้เชียวชาญด้านความสัมพันธ์กล่าวว่า  การดูถูก หรือการผสมกันระหว่างความโกรธและรังเกียจ ซึ่งเกิดจากการมองว่าคนรักของคุณต่ำต้อยกว่า คือสาเหตุอันดับหนึ่งของการหย่าร้าง เพราะว่ามันทำให้คุณไม่สามารถทำความเข้าใจมุมมองของคนรักได้เลย

ขั้นตอนแรกในการแก้ไขปัญหานี้ คือ การมองเห็นคุณค่า เคารพซึ่งกันและกันให้มากขึ้น และพยายามหาวิธีแสดงความรู้สึกต่อคนรักให้เหมาะสมมากขึ้นด้วย    

การถกเถียงในเรื่องจริงจังผ่านข้อความ

จากการศึกษาหนึ่งพบว่า ฝ่ายหญิงจะยิ่งมีความสุขมากขึ้นทุกครั้ง ที่ได้ส่งข้อความหาคนรัก แต่ฝ่ายชายนั้นไม่ชอบมันเอาเสียเลย หัวหน้านักวิจัยเผยในเว็บไซต์ NPR ว่า สำหรับผู้ชายนั้น การคุยผ่านข้อความอาจเป็นวิธีในการถอนตัวออกจากความสัมพันธ์

ในบางสถานการณ์ การส่งข้อความอาจจะไม่ใช่ทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับทั่งคู่ หัวหน้านักวิจัยได้แนะนำเหล่าคู่รักให้หันมาพูดคุยปรับความเข้าใจกันเมื่อเจอกันจริงๆ ดีกว่า โดยคุณอาจจะเริ่มด้วยการพูดว่า ‘ฉันเริ่มอารมณ์เสียแล้วนะ เราควรไว้ค่อยคุยกันตอนเจอหน้ากันจะดีกว่านะ”

การตีตัวออกห่างจากคู่รัก

บางคนก็กลัวว่าจะต้องเจ็บปวดและเลือกตีตัวออกห่างจากคนรัก จนในท้ายที่สุดความสุขในความสัมพันธ์ก็จะลดลง

บางคนก็กลัวว่าจะต้องรู้สึกเจ็บปวดและเลือกที่จะตีตัวออกห่างจากคนรัก จนในท้ายที่สุดความสุขในความสัมพันธ์ก็ลดลงเรื่อยๆ ในระยะยาว พูดอีกอย่างก็คือ เป็นพวกเขาเองนั้นแหละ ที่ทำให้ความกลัวกลายเป็นจริงขึ้นมา หากคุณคิดว่ากำลังรู้สึกแบบนี้อยู่ ให้ลองเล่าให้คนรักฟังเถอะ แล้วคุณอาจจะต้องแปลกใจว่าคนรักของคุณก็กังวลในเรื่องคล้ายๆ คุณเหมือนกัน แล้วพวกคุณทั้งคู่ก็จะสามารถฝ่าฝันมันไปได้ด้วยกัน

การปิดกั้นตัวเองจากประสบการณ์ใหม่ๆ

ผลการวิจัยหนึ่งชี้ว่า คู่รักที่ได้ลองทำอะไรใหม่ๆ ร่วมกัน จะมีความสุขในชีวิตรักมากขึ้น และในทางกลับกัน
ลิซ่า ไฟร์สโตน กล่าวว่า เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณเริ่มหยุดหาความสนใจใหม่ๆ ร่วมกัน มันจะส่งผลเสียต่อชีวิตรัก และทำลายความรู้สึกดีๆ ที่ทั้งคู่มีต่อกันได้

ฉะนั้นหากคนรักของคุณเสนอให้ลองไปทานร้านอาหารที่ไม่เคยไป หรือไปลองปีนเขาในวันหยุดสุดสัปดาห์แทนการดูหนัง ก็จงอย่าปฏิเสธ อย่างน้อยนานๆ ครั้งก็ยังดี

 

Source : Business Insider