7 วิธีฝึกฝนตนเองเพื่อสร้างเสริมความฉลาดทางด้านอารมณ์

7301

ความฉลาดทางด้านอารมณ์ (EI หรือ EQ) เป็นความสามารถในการรับรู้ถึงอารมณ์และความรู้สึกที่เกิดขึ้น ทั้งต่อตนเองและผู้อื่น ซึ่งมีผลทำให้เกิดการควบคุมอารมณ์และควบคุมพฤติกรรมได้อย่างเหมาะสมต่อสถานการณ์ต่างๆ อีกทั้งยังช่วยในการสร้างการตัดสินใจที่ดีขึ้นและนำพาไปสู่เป้าหมายได้เร็วขึ้นด้วย และนี่คือ 7 วิธีฝึกฝนตนเองเพื่อสร้างเสริมความฉลาดทางด้านอารมณ์

1. หัดสำรวจอารมณ์ของตนเอง

ยิ้ม เศร้า

ยกตัวอย่างเช่น คุณมักจะมีปฏิกิริยาอย่างไรเวลาคุณได้อ่านอีเมล์ที่ทำให้คุณต้องหัวเสีย การรับรู้ว่าตัวเองมีอารมณ์และปฏิกิริยาตอบสนองอย่างไร จะช่วยเตือนสติของคุณและรู้จักที่จะทำการควบคุมอารมณ์ที่เกิดขึ้นได้

2. ลองถามความคิดเห็นจากคนอื่นๆ

พูดคุย

ตัวตนของเราที่เราเห็นนั้น มักจะแตกต่างไปจากมุมองที่คนอื่นๆ เห็น ดังนั้น ลองทำการสอบถามเพื่อนสนิทหรือเพื่อนร่วมงานดูว่า คุณมักจะมีปฏิกิริยาอย่างไรเวลาที่คุณเกิดมีภาวะทางอารมณ์ขึ้น คำตอบเหล่านั้นล้วนช่วยให้คุณสามารถระบุอารมณ์ได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น ถึงมุมมองที่คนใกล้ชิดสังเกตเห็นและคุณอาจไม่เคยสังเกตเห็นมาก่อน

3. รู้จักช่างสังเกต

เหม่อมอง

การเป็นคนช่างสังเกต จะช่วยให้คุณให้เป็นคนที่รับรู้ถึงอารมณ์ปัจจุบันของตนเองได้ดียิ่งขึ้น การสะท้อนตัวตนออกมาและได้ไตร่ตรองเกี่ยวกับสิ่งที่คนอื่นๆ บอกกล่าวมา จะช่วยทำให้คุณสามารถปรับปรุงสภาพอารมณ์ที่กำลังรู้สึกอยู่ขณะนั้นได้

4. การหยุดชั่วครู่

couch-conference-startup-bro-concentration

“การหยุดชั่วครู่” คือการหยุดสักช่วงเวลาหนึ่งเพื่อตระหนักถึงคำพูดหรืออาการที่เราได้แสดงออกไปก่อนหน้า ซึ่งคุณควรลองฝึกฝนให้เป็นประจำอยู่เสมอ เพื่อตั้งสติ และหวนนึกถึงผลที่จะตามมาจากการกระทำต่างๆ เช่น ก่อนการตอบกลับอีเมล์ที่ทำให้คุณเสียอารมณ์ หรือก่อนการโพสต์ความคิดเห็นแย่ๆ ลงไปในสื่อสังคมออนไลน์

5. จดจ่อไปที่อารมณ์ ไม่ใช่เหตุการณ์

แก้ตัว

การแสดงความเข้าอกเข้าใจ คือการที่เราพยายามที่จะมองสถานการณ์ผ่านมุมมองที่คนอื่นกำลังมองอยู่ จะช่วยให้เราสามารถเชื่อมโยงถึงความรู้สึกเหล่านั้นได้ และช่วยให้เราสามารถเข้าใจคนๆ นั้นได้มากยิ่งขึ้นด้วย

6. จงอย่าแก้ตัว

การยอมรับคำวิพากษ์วิจารณ์ไม่ใช่เรื่องง่าย เมื่อคุณต้องเผชิญกับสถานการณ์นั้น คุณมีสองทางเลือกที่จะแสดงออกมาคือ แสดงอารมณ์ทั้งหมดที่เกิดขึ้นออกมา หรือว่าจะเรียนรู้จากคำวิจารณ์เหล่านั้น แล้วไม่ปล่อยอารมณ์มาบดบังสติของคุณ ที่มันจะส่งผลให้คุณแสดงท่าทีออกไปแบบแย่ๆ

7. ฝึกฝน ฝึกฝน และฝึกฝน

มองกระจก

เหมือนกับความสามรถอื่นๆ การฝึกฝนช่วยให้พัฒนาขึ้นเสมอ แน่ล่ะว่ามันเป็นไปไม่ได้ที่ใครจะควบคุมอารมณ์ตัวเองได้สมบูรณ์แบบตลอดเวลา แต่การหมั่นฝึกฝนวิธีการเหล่านี้อยู่เสมอ จะช่วยให้คุณค่อยๆ อยู่เหนือพลังของอารมณ์ได้มากขึ้น เพื่อที่มันจะได้ทำงานให้กับคุณ ไม่ใช่หันมาเล่นงานตัวคุณเอง

 

Source : Inc