7 วิธีที่ช่วยเสริมสร้าง “วินัย” ให้ตนเอง เพื่อก้าวใหม่ที่ยิ่งใหญ่กว่าเดิม

7086

ผ่านไปไม่เท่าไรก็ใกล้จะเข้าช่วงท้ายของปีแล้ว คุณลืมเป้าหมายในชีวิตของคุณไปแล้วหรือยัง? ถ้ารู้สึกว่ากำลังเหนื่อยหน่าย อย่าเพิ่งท้อแท้หรือยอมแพ้ไป จงตั้งใจทำต่อไปแล้วทุกอย่างจะง่ายขึ้นเอง แต่ถ้าหากคุณเริ่มรู้สึกว่าตนเองเริ่มหลุดออกจากเป้าหมายที่ตั้งไว้ล่ะก็ นี่คือโอกาสดีที่จะกลับมาสู้ใหม่อีกครั้ง

ดังนั้น เรามาดู 7 เคล็ดลับที่จะช่วยเพิ่มวินัยของคุณให้มากขึ้นกันเถอะ

 

1. ทำทุกวันให้ดีที่สุด

ลองมองดูคนที่ประสบความสำเร็จรอบๆ ตัวคุณ ไม่ว่าจะเป็นครอบครัว เพื่อน หรือคนดังที่คุณชื่นชม แล้วจินตนาการว่าพวกเขาเหล่านี้คิดและใช้ชีวิตอย่างไร โดยคุณจะสังเกตเห็นบางสิ่งที่เหมือนกัน นั่นก็คือ พวกเขาตั้งมั่นที่จะทำทุกวันให้เต็มที่ Matt Mayberry นักเขียนของเว็บไซต์ Entrepreneur กล่าวว่า ไม่ว่าคุณจะทำงานอะไร สิ่งสำคัญคือต้องพยายามทำให้ออกมาดีที่สุดในทุกๆ วัน คุณอาจไม่เห็นผลลัพธ์ในทันทีตอนนี้ แต่มันจะชัดเจนขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป ดังนั้น จงทำทุกอย่างด้วยใจและทำมันให้เต็มที่เข้าไว้ล่ะ

2. นอนหลับให้เพียงพอ

การที่จะประสบความสำเร็จ หรือการสามารถควบคุมและมีวินัยในตนเองได้นั้น มีวิธีการเริ่มง่ายๆ ก็คือ นอนหลับให้เพียงพอ คนส่วนใหญ่คิดว่าการนอนหลับไม่ได้มีผลต่อการทำงานหรืออารมณ์ของพวกเขามากนัก แต่ในความเป็นจริงแล้วมันเป็นปัจจัยที่สำคัญมากทีเดียว เพราะการนอนที่ดีต่อสุขภาพนั้นคือการที่เราควรตื่นและเข้านอนอย่างตรงเวลาอย่างสมำเสมอ ซึ่งนับเป็นวินัยพื้นฐานที่เราทุกคนควรทำนั่นเอง

3. จัดลำดับความสำคัญสิ่งต่างๆ ให้ถูกต้อง

อย่ามัวเสียเวลากับเรื่องจุกจิกและไร้สาระ คุณต้องจัดลำดับความสำคัญสิ่งที่ต้องทำเป็นประจำทุกวัน Jake Gibson ผู้ก่อตั้ง NerdWallet Jake กล่าวว่า “เราควรใส่ใจกับสิ่งที่ทำให้เกิดความก้าวหน้าเท่านั้น”  ลืมเรื่องความสมบูรณ์แบบไปได้เลย จงเลือกทำสิ่งที่ยากที่สุดก่อนและโฟกัสกับงานไปทีละอย่าง ทางลัดที่รวดเร็วเหล่านี้จะช่วยให้คุณจัดลำดับความสำคัญของงานและชีวิตของคุณได้ดีขึ้นได้ มันช่วยให้คุณมี

วินัยที่ดีและสามารถควบคุมตนเองได้ดีขึ้นอีกด้วย

4. เรียนรู้ที่จะ “ปฏิเสธ”

คนเรามักลำบากใจที่จะกล่าวคำว่า “ไม่” แต่การรู้จักการปฏิเสธอย่างสุภาพกับคนรอบข้างเสียบ้างนั้นเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งก็เพื่อหลีกเลี่ยงงานที่มากเกินที่คุณจะจัดการได้ยังไงล่ะ

“ทุกครั้งที่มีคนขอให้คุณทำอะไรบางอย่าง สิ่งสำคัญก็คือ คุณต้องทบทวนตัวเองก่อนว่ามันเกิดประโยชน์ต่อคุณหรือธุรกิจของคุณบ้างไหม” Michelle van Slyke ฝ่ายการตลาดของ UPS กล่าว การรับปากทำ

อะไรเกินความสามารถของตนอาจทำให้เราหลงลืมไปว่าเป้าหมายของตนเองที่แท้จริงคืออะไร แถมยังทำให้แผนการต่างๆ ที่คุณตั้งไว้ผิดเพี้ยนจากเดิมไปด้วย

5. รู้จักให้อภัยตัวเอง

การอดนอนเพราะมัวแต่คิดเรื่องความผิดพลาดเล็กๆ น้อยไม่ใช่เรื่องสมเหตุสมผลเลย แทนที่จะปล่อยให้ตัวเองอยู่ในความรู้สึกผิดหรือเสียใจ คุณเพียงแค่เรียนรู้จากมันแล้วก้าวต่อไปข้างหน้า เพราะหากคุณปล่อยให้เรื่องนั้นฉุดดึงคุณไว้ ความรู้สึกนั้นก็จะส่งผลเสียต่อด้านอื่นๆ ในชีวิต รวมถึงเป้าหมายของคุณด้วย John Rampton ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Due.com แนะว่า “จงเรียนรู้จากอดีต แต่อย่าจมอยู่กับมัน” จงใช้ประสบการณ์แย่ๆ เหล่านั้นมาเป็นบทเรียนเพื่อปรับปรุงตัวเอง ให้อภัยตัวเองและผู้อื่นๆ เสียเถอะ แล้วมุ่งมั่นในการทำตามเป้าหมายที่วางไว้ต่อไปดีกว่า

6. เรียนรู้ที่จะก้าวออกจาก Comfort Zone

การเดินทางไปสู่เป้าหมายย่อมมีอุปสรรคเป็นธรรมดา บ่อยครั้งที่คุณอาจรู้สึกอึดอัดและลำบากใจ แต่สิ่งสำคัญที่สุดก็คือ คุณต้องอดทนและยอมรับความรู้สึกเหล่านี้ให้ได้ เพื่อจะได้เติบโตและแข็งแกร่งขึ้น จงก้าวออกจากกรอบเดิมๆ เหล่านั้น เพื่อให้ได้มีโอกาสทำในสิ่งที่คุณไม่เคยคิดว่าจะทำได้ พร้อมทั้งมันยังช่วยปลูกฝังวินัยใหม่ๆ ให้ตัวเอง และเพิ่มแรงจูงใจมากมายให้คุณมุ่งไปสู่เป้าหมายได้เร็วขึ้นด้วย

Tasha Eurich นักจิตวิทยาและนักเขียนของเว็บไซต์ Entrepreneur กล่าวว่า “ความรู้สึกไม่สบายใจและอึดอัดสามารถทำให้เราเรียนรู้ เติบโต และเปลี่ยนแปลงได้ ประสบการณ์ใหม่ๆ จะผลักดันให้เราใช้ความคิดสร้างสรรค์ แถมช่วยทำให้ความจำดีขึ้นด้วย

7. มองเห็นภาพความสำเร็จของคุณอยู่เสมอ

จงจินตนาการภาพอนาคตและความสำเร็จของคุณเข้าไว้ แล้วมันจะส่งผลให้คุณสามารถแสดงศักยภาพสูงสุดของตัวเองออกมาได้ง่ายขึ้น เพราะเมื่อคุณมองเห็นภาพอนาคตที่คุณต้องการอย่างชัดเจนล่ะก็ ร่างกายและจิตใจของคุณจะพยายามผลักดันตัวเองให้ก้าวไปสู่จุดนั้นให้ได้ยังไงล่ะ

 

Source: Entrepreneur