7 วิธีรับมือกับความเครียด ของบุคคลประสบความสำเร็จ

6525

ผู้ที่มีจิตใจเข้มแข็งและรู้วิธีรับมือกับความเครียด พวกเขาจะมองความทุกข์ที่พบเจอ ให้กลายเป็นโอกาสในการพัฒนาตัวเอง ส่วนผู้ที่มีจิตใจอ่อนแอและไม่รู้วิธีรับมือกับความเครียด คนเหล่านี้จะถูกความเครียดฉุดให้ตกต่ำลงไปเรื่อย ๆ

ไม่ว่าจะต้องเผชิญกับ ปัญหาเศรษฐกิจ ปัญหาสุขภาพ หรือ ปัญหาในที่ทำงาน ผู้ที่มีจิตใจที่เข้มแข็งจะไม่ยอมให้ความเครียดฉุดพวกเขาลงเด็ดขาด

ถ้าตอนนี้คุณกำลังตกอยู่ในความเครียด ไม่ว่าจะเกิดจากปัญหาแบบใดก็ตาม ลองอ่าน 7 สิ่งข้างล่างนี้ดู มันคือแนวทางที่คนประสบความสำเร็จ ใช้ในการรับมือกับความเครียดอย่างมีประสิทธิภาพที่สุด

1. พวกเขายอมรับว่าความเครียดเป็นส่วนของชีวิต

ในขณะที่ใครหลายคนนั่งจมอยู่กับความคิด เช่น “ทำไมฉันต้องมาเจอกับอะไรแบบนี้ด้วย” คนประสบความสำเร็จจะไม่เอาเวลาอันมีค่ามาเสียไปกับความคิดประเภทนี้ เพราะพวกเขารู้ดีว่า ความล้มเหลว ปัญหาต่าง ๆ รวมถึง ความยากลำบาก เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

เพราะฉะนั้นทันทีที่เกิดเรื่องเครียดขึ้น พวกเขาจะเริ่มคิดหาหนทางและวิธีต่างๆเพื่อใช้ขจัดความเครียด หรือแก้ไขปัญหาที่อยู่ตรงหน้า ถึงแม้ว่าบางทีมันอาจจะเปลี่ยนแปลงสถานการณ์ไม่ได้แล้วก็ตาม แต่ท้ายที่สุด พวกเขาก็สามารถเรียนรู้จากความเครียดเหล่านั้นได้

2. พวกเขามองปัญหา ในแง่บวก

ยิ้ม

เมื่อมีเหตุการณ์ร้ายๆ เกิดขึ้น คนที่มีจิตใจอ่อนแอจะชอบมองเหตุการณ์เหล่านั้นในแง่ลบก่อนเสมอ ตัวอย่างเช่น เมื่อรถคุณเกิดยางแบน คุณก็จะเริ่มคิดแล้วว่าวันนี้มันเป็นวันซวยอะไร จะต้องมีแต่เรื่องแย่ๆ เกิดขึ้นกับคุณทั้งวันแน่ แต่ในทางกลับกัน คนที่มีจิตใจแข้มแข็งจะมองโลกตามความเหมาะสม เมื่อไหร่ที่พวกเขารู้สึกว่ากำลังมองโรคในแง่ร้าย เช่นการมองว่า ความผิดพลาดครั้งนี้ครั้งเดียวจะทำลายอาชีพการงานของพวกเขา พวกเขาจะเลิกคิดอะไรแบบนี้ และจะไม่ยอมจมอยู่กับความคิดที่เป็นลบ

3. พวกเขาดูแลสุขภาพร่างกาย

ตื่นเช้า

คนที่สามารถควบคุมอารมณ์และความเครียดตัวเองได้ จะมองเห็นความสำคัญของการดูแลสุขภาพร่างกายเสมอ เพราะเมื่อใดที่ร่างกายแข็งแรง คุณก็จะสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเมื่อใดที่ร่างกายไม่แข็งแรง คุณก็จะไม่สามารถรับมือกับความเครียดได้เช่นกัน พวกเขาออกกำลังกาย นอนเต็มอิ่ม และทานอาหารที่เป็นประโยชน์

4. พวกเขารับมือกับความเครียดด้วยวิธีที่ดีต่อสุขภาพ

fitness-jump-health-woman-56615

บางคนรับมือกับความเครียดโดยการดื่มเครื่องแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ ทานอาหารขยะ หรือทำอะไรที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกาย แต่คนประสบความสำเร็จจะรับมือกับความเครียด โดยใช้วิธีที่เป็นประโยชน์ต่อพวกเขา พวกเขามองอาการไม่สบายใจ เช่น ความเครียด ความกลัว และ ความเศร้า เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ แต่พวกเขาจะรับมือด้วยการทำกิจกรรมที่ดี เช่น การเดินเล่น การออกกำลังกาย หรือ งานอดิเรกของพวกเขา

5. พวกเขาใช้เวลาอยู่กับตัวเองเท่าๆ กับการเข้าสังคม

ผู้ฟัง

คนบางกลุ่มเวลาที่ต้องพบเจอกับปัญหา พวกเขาจะหลีกเลี่ยงมันด้วยการเข้าสังคม ส่วนคนอีกกลุ่มหนึ่งจะรับมือกับปัญหาด้วยการตีตัวออกห่างจากมิตรสหายและครอบครัว แต่คนที่ประสบความสำเร็จจะให้ความสำคัญกับสองสิ่งนี้อย่างเท่าเทียม พวกเขาสามารถเข้าสังคมได้ แม้อยู่ในภาวะเครียด และจะสามารถใช้เวลาอยู่กับตัวเองได้เช่นเดียวกัน

6. พวกเขาตระหนักได้ว่าพวกเขามีทางเลือก

ความเครียดอาจทำให้หลายๆคนรู้สึกว่าตนเองตกเป็นเหยื่อ แต่คนที่มีจิตใจเข้มแข็งจะมองว่าทุกอย่างที่เขาทำไป หรือยังไม่ได้ทำทั้งหมด ล้วนเป็นทางเลือกของเขาเอง ตั้งแต่ตื่นนอนยันเวลาเข้านอน พวกเขาพร้อมที่จะปฏิเสธสิ่งที่ไม่ต้องการและรับผิดชอบต่อสิ่งที่ได้กระทำลงไปแล้ว

7. พวกเขามองหาแสงสว่างในความมืด

คนที่มีจิตใจเข้มแข็งไม่ได้มองโลกสวยงามไปเสียทั้งหมด แต่พวกเขาจะมองตามความเป็นจริงที่มันเป็น เมื่อต้องพบเจอกับเรื่องร้ายๆ พวกเขาจะมองหาแสงสว่าง เพราะสิ่งดีๆ ก็สามารถเกิดขึ้นจากเรื่องเครียดๆได้เสมอ เหมือนดั่งเหรียญที่มีสองด้าน แทนที่จะปล่อยให้ความทุกข์เข้ามาครอบงำจิตใจ พวกเขาจะใช้ความเครียดเหล่านั้น เป็นเครื่องมือช่วยให้พวกเขาพัฒนาตัวเองให้เป็นคนที่ดีกว่าเดิม

 

Source : Business Insider