7 เคล็ดลับ ที่จะช่วยพัฒนา mindset ของคุณให้ประสบความสำเร็จ

8828

“ทำไมเขาถึงดูประสบความสำเร็จกว่าคนอื่นๆ?” เป็นคำถามที่น่าคิดจริงๆ อย่างคนที่ประสบความสำเร็จสูงเหล่านี้ ริชาร์ด แบรนสัน, อีลอน มัสก์ และ บิล เกตส์ พวกเขามีเคล็ดลับอะไรที่ช่วยพัฒนาความฉลาด และผลักดันพวกเขาให้ไปสู่จุดสูงสุดของความสำเร็จได้

บางทีมันก็ไม่มีคำตอบที่ตายตัว เพราะมันมีหลายปัจจัยที่ทำให้คนประสบความสำเร็จ แต่ปัจจัยหลักๆสำคัญที่หลายคนเชื่อก็คือ “วิธีคิด” หรือ mindset นั่นเอง สิ่งนี้แหละที่เป็นตัวชี้วัดของคนประสบความสำเร็จและคนล้มเหลว พวกเราโชคดีที่คนดังทั้งสามคนนี้ได้แชร์ทัศนคติที่เราสามารถนำไปปรับใช้ และนี่คือ 7 เคล็ดลับดีๆ ที่จะช่วยพัฒนาวิธีคิด(mindset) ของคุณให้ก้าวไปสู่ความสำเร็จได้

1. คนประสบความสำเร็จไม่คิดมากเวลาที่พวกเขาล้มเหลว

ล้มเหลว

คนประสบความสำเร็จมักมองว่า ความล้มเหลว คือ โอกาสที่ไขไปสู่การเริ่มต้นใหม่ ด้วยสติปัญญาที่มากขึ้นกว่าเดิม เพราะมันไม่ใช่สิ่งที่เป็นปัญหาจนถึงกับต้องคิดมากเกินเหตุ เว้นแต่ว่ามันเริ่มเกิดขึ้นบ่อยซ้ำ จนกลายเป็นนิสัยไปเสียแล้ว ซึ่งเราจะสามารถเอาชนะความล้มเหลวได้ก็ต่อเมื่อเราทำตัวให้คุ้นชินกับมันเข้าไว้ แล้วพร้อมเรียนรู้จากมันนั่นเอง

2. คนประสบความสำเร็จยอมรับในสิ่งที่เป็น และสิ่งที่พวกเขาต้องการจะเป็น

หากคุณมัวแต่ดูถูกตัวเอง คุณก็ไม่มีทางที่จะลุกขึ้นแล้วก้าวเดินต่อไปข้างหน้าได้ คนที่ประสบความสำเร็จรู้ดีว่า วิธีคิดที่ดีที่สุดที่คนเราพึงมี ก็คือการยอมรับในสิ่งที่ตนเองเป็น และคุณก็ไม่ควรมีข้อกังขาใดๆ ให้กับตัวเองด้วย

3. คนประสบความสำเร็จรู้จักตั้งเป้าหมาย แล้วลงมือทำมัน

ตั้งเป้าหมาย

การมีความฝันเป็นเรื่องที่ดี แต่มันจะดีกว่าถ้าเรามีทั้งความใฝ่ฝันและเป้าหมายด้วย เพราะเป้าหมายจะเป็นสิ่งที่ช่วยให้คุณบรรลุความใฝ่ฝันนั้นได้ ผู้ที่ประสบความสำเร็จจะตั้งเป้าหมายแล้วลงมือทำตามความฝันนั้นทันที การตั้งเป้าหมายจะทำให้คุณมองเห็นเส้นทางข้างหน้า และทำให้คุณได้คิดค้นหาสิ่งที่จะช่วยให้คุณบรรลุเป้าหมายนั้นได้ ซึ่งจะทำให้คุณได้ถามตัวเองอยู่ทุกวันว่า “เป้าหมายที่แท้จริงของคุณคืออะไร? แล้วเพื่อให้ไปถึงเป้าหมายนั้น…คุณต้องทำอย่างไรบ้าง?” คนประสบความสำเร็จจะไม่ตั้งเป้าหมายธรรมดาๆ ที่ง่ายต่อการไขว่คว้า แต่พวกเขาตั้งมันไว้สูงมาก และพวกเขาจะไม่มีทางหยุดจนกว่าพวกเขาจะทำมันจนสำเร็จ

4. คนประสบความสำเร็จไม่รอคอยโชคชะตา

พวกเขาจะกำหนดชะตาชีวิตตัวเองมากกว่าการนั่งรอคอยโชคชะตาหรือโอกาสให้เข้ามาหา และมันก็อยู่ที่คุณเลือกแล้วล่ะว่า…คุณจะกำหนดชะตาชีวิตตัวเอง หรือปล่อยให้โชคชะตามากำหนดชีวิตของคุณ ซึ่งคนที่ไม่ยอมรอคอยโชคชะตานับว่าเป็นคนที่มีจิตใจที่เข้มแข็งและมีความมั่นคงอย่างมาก เพราะพวกเขามีความกล้าที่จะก้าวเดินไปตามเส้นทางที่พวกเขาต้องการ โดยไม่ต้องรอให้สิ่งที่พวกเขาควบคุมไม่ได้มาชี้นำทางให้

5. คนประสบความสำเร็จไม่ปล่อยให้ปัญหามาทำให้พวกเขาต้องออกนอกลู่นอกทาง

หากคุณมีทัศคติในแง่ลบ ปัญหาต่างๆ จะเริ่มก่อตัวขึ้นและคอยฉุดคุณไว้ แล้วทำให้สุขภาพจิตคุณย่ำแย่ลง ในทางกลับกัน ทัศนคติที่ดีจะทำให้คุณเห็นหนทางใหม่ๆ ในการแก้ปัญหา โดยปัญหาที่ใหญ่หลวงที่สุดก็คือ การที่เรามองว่าปัญหานั้นเป็นตัวปัญหาสำหรับเรา คนประสบความสำเร็จรู้ดีว่าการที่คิดจดจ่ออยู่กับปัญหา ก็จะยิ่งทำให้เกิดปัญหามากมายตามมาอีก แต่หากคุณโฟกัสที่ความเป็นไปได้ในการแก้ไขปัญหานั้น คุณก็จะเจอกับหนทางและโอกาสมากมายเข้ามาได้

6. คนประสบความสำเร็จมีความเด็ดเดี่ยว

คนประสบความสำเร็จส่วนใหญ่เป็นคนที่ตัดสินใจอย่างชาญฉลาด พวกเขาจะไม่ลังเลหรือเดาใจตนเอง และจะเลือกในสิ่งที่จำเป็น รวมทั้งเลือกทางเลือกที่ดีที่สุดที่พวกเขารู้ แต่ถ้าหากผลสุดท้ายพวกเขาตัดสินใจผิดพลาด พวกเขาก็จะเรียนรู้จากมัน และจะไม่รู้สึกผิดที่ได้ตัดสินใจทำลงไป

7. คนประสบความสำเร็จไม่หยุดที่จะเรียนรู้

เรียนรู้

หากคุณอยากจะก้าวไปข้างหน้าไปให้ได้ไกลๆ ให้คุณลองนำแนวคิด โชชิน (shoshin) มาใช้ ซึ่งเป็นแนวคิดของศาสนาพุทธนิกายเซ็น ที่ว่าด้วยเรื่องของจิตแห่งผู้เริ่ม หมายความว่าคุณต้องทำตัวให้เหมือนกับผู้ที่เริ่มใหม่ เริ่มเปิดใจรับสิ่งต่างๆ เข้ามา พร้อมไปกับการเริ่มเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ โดยเป็นกลางและไร้ซึ่งอคติ ถึงแม้ว่าประสบการณ์ที่ผ่านมาจะมีบทเรียนคอยสอนเราแล้วก็ตาม แต่คุณก็ควรทำตัวเองให้เหมือนกับฟองน้ำที่คอยดูดซับสิ่งดีๆ สิ่งที่มีประโยชน์ให้กับตัวคุณเองเสมอ

 

Source : Inc