7 นิสัยการนอนของผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จ

3797

ทุกคนต่างรู้ดีว่าการขาดนอนเป็นอะไรที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจ การนอนส่งผลต่ออารมณ์และความรู้สึก แถมยังเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคร้ายต่างๆมากมาย ทั้งโรคหัวใจ โรงหลอดเลือด และรวมไปถึงโรคซึมเศร้าและโรคเครียด เป็นเรื่องปกติที่ผู้ประกอบการจะต้องเจอกับปัญหาต่างๆมากมาย ทำงานติดต่อกันหลายชั่วโมงจนไม่ค่อยมีเวลาพัก เลยส่งผลให้เวลานอนหลับลดน้อยลง

ผู้เชี่ยวชาญด้านการนอน Dr. Lisa Shives ได้กล่าวไว้ว่า การนอน 7-8 ชั่วโมงต่อวัน เป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับผู้ประกอบการที่อยากประสบความสำเร็จ การนอนหลับให้เพียงพอช่วยในเรื่องของ การตัดสินใจ ความคิดสร้างสรรค์ และ ความจำ

ผู้ประกอบการที่อยากประสบความสำเร็จต้องลองทำตาม 7 ขั้นตอนการนอนหลับนี้ดู รับรองว่าส่งผลดีกับธุรกิจและสุขภาพของคุณแน่นอน

1.งดดื่มแอลกอฮอล์ก่อนนอน

ถึงการดื่มแอลกอฮอล์จะช่วยให้คุณหลับง่ายก็เถอะ แต่มันส่งผลเสียต่อคุณภาพการนอนของคุณ Dr. Lisa Shives กล่าวว่า แอลกอฮอล์จะทำให้คุณหลับไม่สนิทและหลับไม่ลึก และมันอาจจะทำให้คุณต้องตื่นมากลางดึก จากการทดลองคนส่วนมากที่ดื่มแอลกอฮอล์ก่อนนอน จะนอนได้อย่างมากเพียงแค่ 4 ชม.เท่านั้น เพราะมันเป็นเวลาของร่างกายที่จะเผาผลาญแอลกอฮอล์ที่ดื่มเข้าไป แล้วหลังจากที่คุณตื่นขึ้นมากลางดึก คืนนั้นคุณจะนอนต่อไม่ได้อีกเลย Dr. Lisa Shives เสริมว่า “ไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดก่อนเวลานอน 3 ชม.”

2.ปิดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ก่อนเข้านอน

Dr. Lisa Shives แนะนำว่าให้ปิดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และอุปกรณ์สื่อสารก่อนเข้านอน 1 ชม. เนื่องจากแสงที่ออกมาจากหน้าจออุปกรณ์เหล่านี้จะทำให้ระบบประสาทของคุณตื่นตัวอยู่เสมอ ลองใช้เวลาก่อนนอนสักชั่วโมงทำอะไรที่มันช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย เช่น การอ่านหนังสือที่เราชอบสักเล่ม หรือ คุยกับคนรู้จัก

3.เขียนความกังวลลงไป

ถ้าคุณพบว่าตัวเองนอนไม่หลับอยู่บ่อยครั้งเพราะมัวแต่คิดถึงกิจกรรมหรืองานที่ต้องทำแล้วล่ะก็ ให้คุณลองเขียนความกังวลทั้งหมดที่กวนใจคุณลงไปในสมุดสักเล่ม รวมไปถึงสิ่งที่คุณจะต้องทำในวันพรุ่งนี้ด้วย เพราะการเขียนลงไปก็เหมือนการทิ้งความคิดของคุณลงไปในสมุดเล่มนั้น ความคิดเหล่านั้นจะได้ไม่มากวนใจคุณในเวลาที่คุณจะต้องพักผ่อน

4.สร้างบรรยากาศการนอนให้สมบูรณ์แบบ

บรรยากาศของการนอนหลับที่สมบูรณ์แบบมีอยู่ 3 อย่างก็คือ เย็น มืด และ เงียบ Dr. Lisa Shives กล่าวว่า ช่วงตอนเย็นๆที่คุณรู้สึกง่วงก็เพราะว่าอุณหภูมิของร่ายกายคุณลดลงนั้นเอง จงกำจัดเสียงรบกวน และ แสงรบกวนออกไปจากห้องนอน ถ้าเป็นไปได้แนะนำให้นำมือถือไปชาร์ตที่ห้องๆอื่น เพื่อการนอนหลับที่สมบูรณ์แบบ

5.ออกกำลังกาย

photo-1457449205106-d0aad138e99b

การออกกำลังกายช่วยให้เราหลับง่ายขึ้นและลึกขึ้น เนื่องจากระหว่างที่เราออกกำลังกาย ร่างกายจะหลั่งสารที่เรียกว่า serotonin และ dopamine ออกมา สารเหล่านี้เป็นสารสื่อประสาทที่สำคัญในการควบคุมวงจรการนอนหลับของมนุษย์ ที่รู้จักกันในชื่อ วงจรนาฬิกาชีวภาพ หรือ Circadian rhythm

6.งดทานน้ำตาลก่อนนอน

ถ้าคุณเกิดหิวในตอนกลางคืน Dr. Lisa Shives แนะนำให้ทานอาหารที่อุดมไปด้วย โปรตีนและไขมัน เช่น โยเกิร์ต ดีกว่าทาน แป้งหรือน้ำตาล เนื่องจาก โปรตีนและไขมันมีระดับน้ำตาลที่ต่ำมาก ซึ่งหมายความว่ามันจะถูกเปลี่ยนแปลงเป็นพลังงานมาใช้ในร่างกายได้ในตลอดทั้งคืน ขนมขบเคี้ยวหรือน้ำตาลจะให้พลังงานจำนวนมากในเวลาแค่แปปเดียว ทำให้ส่งผลไม่ดีต่อการนอน จึงไม่ควรทานก่อนนอนเด็ดขาด

7.ตื่นมารับแสงแดดยามเช้า

หลังจากนอนหลับอย่างเพียงพอแล้ว การออกไปรับแสงแดดยามเช้าก็สำคัญเช่นกัน และจงดื่มด่ำไปกับกาแฟแก้วโปรดในเวลาเช้าๆ ลองทำตามขั่นตอนทั้ง 7 ข้อนี้ดู แล้วคุณจะรู้สึกแปลกใจว่าทำไมคุณรู้สึกดีและมีความสุขมากขึ้น พอทำทุกวันๆเข้า มันจะการเป็นนิสัยของคุณเอง