7 ทักษะการเข้าสังคมง่ายๆ ที่ทำให้คุณกลายเป็น ‘ที่ประทับใจ’ ของใครต่อใคร

41266

การจะเป็นที่ชื่นชมทางสังคมหรือไม่นั้น ล้วนแล้วแต่อยู่ภายใต้การควบคุมของคุณทั้งสิ้น เพียงแค่ต้องใช้ทักษะทางสังคมสักเล็กน้อยที่จะช่วยเสริม EQ ในตัวคุณ

เพื่อเป็นตัวช่วยปรับเปลี่ยนให้คุณเป็นที่ชื่นชมจากคนรอบข้างมากขึ้น เว็บไซต์ Quora ได้ตั้งกระทู้คำถามขึ้นมาว่า “ทักษะอะไรที่จะเป็นประโยชน์ในการช่วยเปลี่ยนแปลงคุณได้จริงๆ?” เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานเว็บไซต์ในตอบกัน ซึ่งเราก็ได้รวบรวมเอาคำตอบที่ดีที่สุดมาสรุปให้คุณอ่านแล้ว และนี่คือ 7 วิธีที่จะช่วยเสริมสร้างลักษณะนิสัยอันล้ำค่าและทำให้คุณกลายมาเป็นคนที่คนรอบข้างชื่นชอบได้

1. รู้จักสบตา

“เป็นเรื่องที่ง่ายมากที่ใครหลาย ๆ คนลืมนึกถึง แต่จำเป็นมากต่อการใช้ชีวิต” แบรด พอร์เตอร์ หนึ่งในผู้ใช้เว็บไซต์ Quora กล่าว

“คุณลักษณะที่มีสเน่ห์ดึงดูดมากที่สุดของคนเราคือ ความมั่นใจ แต่การแนะนำให้คนคนหนึ่งแสดงความมั่นใจออกไปตรง ๆ อาจจะไม่ถูกต้องเสมอไป แล้วทางไหนล่ะถึงจะเป็นทางที่ดี ลองหาวิธีที่จะแสดงออกได้ในทางอ้อมผ่านการมีปฏิกิริยาโต้ตอบ ซึ่งก็คือ การสบตา”

พอร์เตอร์แนะนำว่า ให้เริ่มสร้างนิสัยนี้เสียตั้งแต่ตอนนี้เลยดีกว่า เพราะมันไม่ได้ต้องการการฝึกฝนหรือทักษะพิเศษอะไรมากมายแต่อย่างใด เพียงแค่ต้องพยายามมองตาคู่สนทนาเท่านั้นเอง

2. วางมือถือลง แล้วให้ความสนใจคนที่อยู่ตรงหน้า

“จงใส่ใจ มองคู่สนทนา หยุดทำสิ่งอื่น และอย่าขัดจังหวะ”

หยุดเล่นมือถือจนกว่าจะสิ้นสุดบทสนทนานั้น ๆ บาซิล เคียสสัน สรุปให้ฟังง่ายๆ ได้ว่า “จงใส่ใจ มองคู่สนทนา หยุดทำสิ่งอื่น และอย่าขัดจังหวะ” นี่เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถทำได้ง่าย ๆ และได้ผลดีโดยไม่ต้องรอใคร และไม่ได้ต้องการความสามารถพิเศษใด ๆ เลย

3. การเรียกชื่อของคู่สนทนา

จำได้ไหมว่าคุณรู้สึกดีแค่ไหน เมื่อมีคนมาทักทายคุณด้วยการเรียกชื่อหรือเอ่ยชื่อคุณในระหว่างบทสนทนา  หากคุณเป็นคนที่จำชื่อคนไม่ค่อยได้ ลองใช้วิธีหาสมุดสักเล่มมาจดชื่อ ไม่ก็จำด้วยภาพหรืออะไรก็ตามที่สื่อถึงชื่อคนคนนั้นประกอบกันด้วย

นอกจากนี้ โฮเวิร์ด ลี แนะนำว่าให้คุณพูดทวนชื่อของอีกฝ่ายในครั้งแรกที่รู้จักกัน และทวนซ้ำอีกครั้งสองครั้งในหัวเพื่อให้จำได้ดีขึ้น

4. การยิ้ม

อย่าคิดดูถูกอนุภาพของรอยยิ้มเด็ดขาด เครก แฟรเซอร์ อีกหนึ่งผู้ใช้งานได้แนะนำว่า นอกจากรอยยิ้มแล้ว ก็ยังมีเสียงหัวเราะและการเล่าเรื่องตลกที่สามารถช่วยคุณได้ คนส่วนมากจะเป็นเลียนแบบภาษากายของคู่สนทนาโดยไม่รู้ตัว นั้นหมายความว่า ถ้าคุณอยากจะเป็นที่ชื่นชอบ ก็ใช้ภาษากายในด้านบวก แล้วคนรอบข้างคุณก็จะมีปฏิกิริยาตอบกลับในแบบเดียวกัน

5. การจับมือทักทาย

“คุณไม่ควรจับมือทักทายผู้อื่นด้วยการออกแรงบีบ หรือนำอีกฝ่ายเกินไป แต่ก็ต้องไม่อ่อนปวกเปียกเช่นกัน”  โทนี วินเซ็นต์ ผู้ใช้งานท่านหนึ่ง กล่าว

งานวิจัยเผยว่าการเจอหน้ากันแค่เพียงครั้งหรือสองครั้งก็ทำให้เกิดความรู้สึกถูกชะตาหรือไม่ถูกชะตาได้แล้ว เพราะฉะนั้นการจับมือทักทายด้วยความสนิทใจ รวมถึงท่าทางภาษากายที่สง่าและเป็นมิตรจึงเป็นอีกหนึ่งหนทางสำคัญที่ช่วยเสริมสร้างความประทับใจของคู่สนทนาต่อคุณได้

6. การฟัง

มาร์ค บริดจ์แมน หนึ่งในผู้ใช้เว็บไซต์ Quora กล่าวว่า “จงฟังมากกว่าพูด อย่าลืมว่าคุณมีหู 2 ข้าง แต่มีเพียงแค่ปากเดียว อัตราส่วนนี้จึงเป็นเครื่องบ่งชี้ได้ชัดเจนว่าคุณควรใช้อะไรมากกว่ากัน”

7. ไม่ใช่แค่ฟังผ่านๆ แต่ต้องฟังอย่างตั้งใจ

คนที่เป็นที่ชื่นชอบของผู้อื่นจะฟังด้วยความตั้งใจและใส่ใจผู้ฟังจริงๆ ซึ่งการรับฟังด้วยความตั้งใจต้องประกอบด้วย 4 ขั้นตอนตามคำแนะนำของ เคียสสัน นั่นคือ การฟัง การตีความ การประเมิน และการตอบสนอง

ขั้นตอนแรก การฟัง คุณต้องละทิ้งสิ่งที่กำลังทำอยู่ไว้ก่อน แล้วหันมารับฟังผู้พูดอย่างตั้งใจที่สุด

ขั้นตอนที่สอง การตีความ “ให้ถอดความคำพูดของอีกฝ่าย และถามคำถามเพื่อให้เข้าใจให้กระจ่างขึ้น” เธอแนะนำ

ขั้นตอนที่สาม การประเมิน ในที่นี้คือการหลีกเลี่ยงตัดสินและสรุปข้อมูลที่ได้รับฟังรวดเร็วเกินไป “คุณต้องแน่ใจก่อนว่าตัวเองมีข้อมูลที่ถูกต้องครบถ้วนแล้ว ประเมินสิ่งที่รับมาให้ดี ก่อนจะแสดงความคิดเห็นออกไป”

ขั้นตอนสุดท้าย ตอบสนอง สิ่งที่เธอแนะนำคือ “อย่าลืมตอบโต้ด้วยนะ เพื่อให้คู่สนทนารู้ว่าคุณกำลังตั้งใจฟังสิ่งที่พวกเขาพูดจริงๆ”

Source : Business Insider