7 สัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณมีความเป็นผู้นำสูง ใครๆก็อยากทำงานด้วย

7352

การจะวัดผลว่าคุณเป็นเจ้านายที่ดีหรือไม่นั้น ไม่ใช่เรื่องที่ง่ายเลย แน่นอนว่าแค่รายงานของคุณจะไม่มีวันบอกได้เลยว่าคุณกำลังบ่อนทำลายทีมงานอยู่ หรือว่า กำลังทำหน้าได้ดีจนใครๆ ก็อยากจะทำงานด้วย

ทางเราจึงได้ทำการรวบรวมสัญญาณทั้ง 7 อย่าง ที่จะแสดงให้เห็นว่าคุณกำลังไปได้สวยในการรวบรวมและสร้างขวัญกำลังใจให้กับทีมงานของคุณ โดยอ้างอิงจากงานวิจัยและความคิดเห็นจากผู้เชี่ยวชาญ ลองสำรวจตัวเองดูสิว่า ลักษณะหรือพฤติกรรมไหนที่ตรงกับคุณบ้าง หรือไม่ก็อาจลองถามลูกจ้างของคุณดูด้วย

1. คุณมักจะมองโลกในแง่บวก

มีความสุข

จากการวิจัยในปี 2015 พบว่า คนที่มีความสุขกับงานที่ทำ มักจะรับหน้าที่เป็นผู้นำได้อย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าคนทั่วไป

นั่นเป็นเพราะว่าพวกเขามีแนวโน้มที่จะแสดงออกถึงภาวะของการเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลง กล่าวคือ ต่างก็มีความสามารถพิเศษในการสร้างแรงบันดาลใจและกำลังใจให้กับทีมงาน และสามารถกระตุ้นให้พวกเขาทำงานได้อย่างชาญฉลาด

งานวิจัยนี้ยังแสดงให้เห็นด้วยว่า ความคิดในเชิงบวกเป็นปัจจัยที่มีประสิทธิภาพในการสร้างคนให้เป็นผู้นำยิ่งกว่าการเป็นคนกล้าแสดงออก หรือกล้าคิดกล้าทำ (ดังเช่นคนประเภท extrovert ซึ่งเป็นประเภทที่ คนเรามักมองว่าเป็นลักษณะสำคัญของผู้นำที่ประสบความสำเร็จ)

แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องพยายามฝืนให้ตัวเองยิ้มหรือหัวเราะในทุกครั้งที่เข้าร่วมการประชุมเสมอไป สำหรับผู้ที่อยู่ในสถานะที่มีสิทธิมีเสียงในการเลือกผู้นำ การนำลักษณะในข้อนี้มาเป็นส่วนสำคัญในการตัดสินใจเลือกผู้นำคนใหม่ก็จะนับว่าเป็นประโยชน์มาก

2. คุณไม่กลัวการเปลี่ยนแปลง

จากการสำรวจผู้นำกว่า 65,000 คน โดย Zenger Folkman ที่ปรึกษาด้านพัฒนาภาวะผู้นำ พบว่า  ผู้จัดการที่ยังอยู่ในวัยหนุ่มสาวมักจะถูกมองว่ามีประสิทธิภาพมากกว่าเจ้านายรุ่นก่อนๆ เพราอะไรน่ะหรือ? แน่นอนเลยว่าเป็นเพราะพวกเขามักเปิดใจรับความแปลกใหม่นั่นเอง

Zenger กล่าวว่า การที่ผู้จัดการรุ่นเยาว์ยังขาดประสบการณ์อยู่ อาจเป็นส่วนสำคัญในการทำให้พวกเขามีความคิดในเชิงบวกต่อการเปลี่ยนแปลงที่พวกเขาได้ริเริ่ม

3. คุณเป็นคนที่ค่อนข้างน่าเบื่อเบื่อ

หากจะกล่าวกันโดยใช้ศัพท์เทคนิคก็อาจเรียกได้ว่าเป็นผู้ที่มี “วุฒิภาวะทางอารมณ์” หรือก็คือการมีภาวะอารมณ์เสถียร เหมาะสม และถูกต้องตามครรลองธรรม

ในฐานะนักจิตวิทยาเชิงธุรกิจ Tomas Chamorro-Premuzic ได้เขียนไว้ใน The Harvard Business Review ว่า “ผู้จัดการที่ดีที่สุดในโลก มักจะเป็นผู้ที่มีเสถียรภาพทางอารมณ์สูง พอๆ กับการเป็นคนที่สุภาพและคอยเอาใจใส่ผู้อื่น”

นั่นอาจเป็นส่วนหนึ่งของเหตุผลที่ว่าทำไม Sundar Pichai ซีอีโอของบริษัท Google จึงประสบความสำเร็จได้มากขนาดนี้ นั่นก็เพราะว่า แทนที่เขาจะมีอารมณ์แปรปรวนขึ้นๆ ลงๆ เขากลับเป็นคนนิ่งๆ ที่สามารถคาดเดาได้ และไม่ได้เป็นที่จับตามองมากนัก

4. คุณแสดงออกถึงความถูกต้อง

Chamorro-Premuzic ยังแนะนำอีกว่า การแสดงออกถึงความถูกต้องนั้น เป็นอีกหนึ่งปัจจัยของการเป็นผู้นำที่มีประสิทธิภาพ ส่วนการกระทำที่ผิดจรรยาบรรณหรือทำตัวต่อต้านมักจะนำไปสู่การบ่อนทำลายตัวคุณและองค์กรอย่างเลวร้ายที่สุด

ในความเป็นจริงแล้ว มีการวิเคราะห์หนึ่งที่พบว่า ในบรรดาซีอีโอที่เหล่าลูกจ้างจัดว่าเป็นผู้ที่แสดงออกถึงความถูกต้องยุติธรรมในระดับสูงนั้น จะมีผลตอบแทนในระยะยาวเพิ่มขึ้นถึง 9.4% ในขณะที่เหล่าซีอีโอผู้ถูกจัดว่าไม่ได้ยืนอยู่ข้างความถูกต้องเท่าไรนักจะมีผลตอบแทนเพิ่มขึ้นเพียง 1.9% เท่านั้น

นักจิตวิทยา Travis Bradberry ก็ได้เน้นย้ำให้เห็นถึงกับดักมากมายที่ผู้นำมักจะหลงเข้าไปติด และอาจทำให้สูญเสียการยืนหยัดเพื่อความถูกต้องได้

กับดักแรกคือ การที่ทำให้ทุกอย่างเป็นเรื่องของตัวเอง ซึ่งแทนที่จะทำแบบนั้น คุณควรจะเรียกร้องให้มีการตั้งคำถาม และมีการวิพากษ์วิจารณ์เกิดขึ้น อีกอย่างหนึ่งคือ การบริหารแบบจุลภาค (Micromanagement) หรือก็คือการเข้าไปจัดการกับทุกเรื่องไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ด้วยตัวเอง แต่อย่าได้ลืมว่าผลผลิตที่ดีในสายตาของผู้นำและผู้ตามแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน อย่างน้อยก็ควรให้โอกาสกับผู้อื่นในการพยายามทำงานให้ออกมาดีด้วยตัวเองบ้าง

5. คุณทำงานหนัก

เรียนรู้

มีการวิจัยมานานหลายปีที่กล่าวว่า ความซื่อตรง หรือแนวโน้มในการเป็นผู้ที่มีระบบระเบียบและทำงานหนักนั้นเป็นลักษณะนิสัยที่สำคัญที่สามารถบ่งบอกถึงความสำเร็จได้

จากการศึกษาในปี 2002 พบว่า รองจากลักษณะของการเป็นคนประเภท extrovert แล้ว การเป็นคนที่ซื่อตรงนั้นเป็นลักษณะนิสัยที่ดีที่สุดที่บ่งบอกถึงสัญญาณของการเป็นผู้นำ ซึ่งหมายความว่าผู้คนที่มีความซื่อตรงนั้นมักจะมีโอกาสในการก้าวขึ้นในตำแหน่งผู้จัดการมากกว่าคนอื่นๆ และอาจทำงานที่ได้รับมอบหมายในตำแหน่งนี้ได้อย่างดียิ่งกว่าใครๆ

6. คุณแสดงออกถึงวิสัยทัศน์

งานวิจัยอีกชิ้นหนึ่งของ Zenger Folkman พบว่าคุณลักษณะที่สำคัญที่สุดของผู้นำสมัยใหม่คือการที่พวกเขา “สามารถบรรยายถึงวิสัยทัศน์อันกว้างไกลในอนาคตได้อย่างชัดเจน” แต่อย่างไรก็ดี การพูดว่าจะพัฒนาและทำตามวิสัยทัศน์นั้นเป็นเรื่องง่ายกว่าลงมือทำจริงเสมอ

Suzanne Bates ผู้เป็นทั้งโค้ชและนักเขียนกล่าวว่า เมื่อมีบรรดาผู้นำมาขอคำปรึกษา พวกเขามักจะมีปัญหาเดียวกันคือ การขาดวิสัยทัศน์ ขาดความสามารถในการวาดภาพอนาคต ขาดการสำรวจเทรนด์ในปัจจุบัน และไม่สามารถทำให้พนักงานทุกคนมีความเห็นตรงกันได้

ยุทธวิธีหนึ่งที่ Bates ใช้ในการช่วยให้ผู้นำเหล่านี้สื่อสารทัศนวิสัยของพวกเขาก็คือวิธีที่เรียกว่า “Big Idea” ซึ่งเป็นการนำคอนเซ็ปต์อันซับซ้อนทั้งหลายมาหลอมรวมกันให้กลายเป็นคำกล่าวกินใจที่ยาวไม่เกิน 25 คำ และสามารถสื่อความถึงวิสัยทัศน์ของคุณได้อย่างชัดเจน โดยคำกล่าวที่ว่านี้ควรจะประกอบไปด้วยส่วนสำคัญสามส่วน นั่นคือ ข้อเสนอ ผลลัพธ์ และผลประโยชน์

7. คุณให้ความเคารพเพื่อนร่วมงาน

พูดคุย

จากการสำรวจลูกจ้างกว่า 20,000 คนทั่วโลก พบว่าพฤติกรรมที่สำคัญที่สุดของการเป็นผู้นำต่อผู้ใต้บังคับบัญชาก็คือ การให้ความเคารพ

ดังที่ Christine Porath ผู้ร่วมเขียนงานวิจัยนี้ได้เขียนไว้ใน The Harvard Business Review ว่า พนักงานที่รู้ว่าได้รับความเคารพจากหัวหน้าของพวกเขานั้น พวกเขาจะให้ความร่วมมือกับการทำงานมากกว่าผู้ที่รู้สึกว่าไม่ได้รับความเคารพถึง 55% และยังยินดีที่จะอยู่ทำงานให้กับองค์กรมากกว่าด้วย

ทั้งนี้ Porath ได้ใส่หมายเหตุไว้ว่า พนักงานส่วนใหญ่ถึง 54% มักจะกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่าพวกเขาไม่ได้รับความเคารพจากเจ้านาย ซึ่งเธอก็ได้แนะนำให้เหล่าผู้นำทั้งหลายสร้างวัฒนธรรมของการให้ความเคารพกันและกันขึ้นมา โดยตรวจสอบประวัติของการทำตัวไม่เหมาะในการทำงานอย่างละเอียด แล้วทำการประเมินการวิจารณ์ผลการว่าจ้างอย่างตรงไปตรงมา

 

Source : Business Insider