7 เคล็ดลับ ช่วยให้คุณ “หลับง่าย” สบายตลอดคืน

2697

การได้นอนหลับสนิทตลอดคืน คือสิ่งที่หลายคนใฝ่ฝัน และมันก็ไม่สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยการนอนนับแกะเสียด้วยสิ  มีคำแนะนำมากมายอยู่แล้วที่เรารู้กัน เช่น การออกกำลังกายเยอะๆ รักษาอุณหภูมิห้องให้เย็นอยู่เสมอ หรือไม่ก็ดื่มนมอุ่นๆ สักแก้ว แต่คำแนะนำส่วนใหญ่ก็มักทำให้คุณล้าพอๆ กับการนอนไม่เต็มอิ่มนั่นแหละ

ถึงเวลาของทริคการนอนหลับของคนยุคใหม่แล้ว คุณอาจไม่คุ้นเคยกับหลายๆ วิธี แต่มันก็อาจช่วย แก้ปัญหานอนไม่หลับของคุณได้ เพราะฉะนั้นทิ้งวิธีการนับแกะข้ามรั้วไปเสีย (ยกเว้นว่ามันจะได้ผลกับคุณ) แล้วมาลองดู 7 ทริคใหม่ๆ ที่คุณสามารถลองกันได้เลยตั้งแต่คืนนี้

1. กินก่อนนอน

การกินก่อนนอนคือสิ่งต้องห้ามใช่ไหม? เปล่าเลย  งานวิจัยชิ้นหนึ่งค้นพบว่า การรับประทานอาหารในปริมาณน้อย มื้อเบาๆ ที่ประกอบไปด้วยคาร์โบไฮเดรต พร้อมด้วยแคลเซียมหรือโปรตีน ซึ่งอุดมไปด้วยกรดอะมิโน ทริปโตแฟน จะช่วยให้คุณหลับสบายขึ้นในเวลากลางคืนได้ เพราะสารอาหารเหล่านี้จะช่วยเสริมสร้างเซโรโทนิน สารเคมีทางสมองที่ช่วยให้รู้สึกความสงบ ซึ่งเวลาที่เหมาะสมในการกินของกินเล่นก็คือ 1 ชม. ก่อนเข้านอน

2. ถ้าหลับไม่ลงสักทีก็อย่าฝืน

พูดกันมาแต่โบราณว่า ถ้าคุณนอนไม่หลับก็ลุกออกมาจากเตียง แต่การนอนห่มผ้าบนเตียงที่แสนนุ่มสบายต่อไปก็เป็นทางเลือกที่ดีเช่นกัน เพราะฉะนั้น จงปิดไฟเอนกายลงและหนุนหมอนให้สบาย  หายใจเข้าออกลึกๆ หรือไม่ก็คิดภาพว่ากำลังออกกำลังกาย จนคุณง่วงหลับไปเอง

3. สำหรับการงีบระหว่างวัน “coffee nap” ช่วยได้

เรามักเคยชินกับความคิดที่ว่าคาเฟอีน คือศัตรูของการนอนหลับ แต่ช้าก่อน งานวิจัยของอังกฤษพบว่า คนที่ดื่มกาแฟแบบ “coffee nap” เพื่อให้งีบหลับก็มีเหมือนกัน โดยการดื่มกาแฟ 1-2 ถ้วย แล้วต่อด้วยการงีบหลับแทบจะทันทีเป็นเวลา 20 นาที โดยระหว่างนั้น ร่างกายของเราก็ใช้เวลาประมาณ 20 นาทีเช่นกันในการดูดซึมคาเฟอีนไปกระตุ้นสมอง ทำให้เมื่อตื่นขึ้นมา เราจึงมีความรู้สึกกระปรี้กระเปร่ามากกว่าเดิมได้นั่นเอง

4. สูดกลิ่นแห่งนิทรา

กลิ่นบางกลิ่นก็ช่วยให้คนเรารู้สึกอยากนอนได้ อย่างเช่น กลิ่นลาเวนเดอร์ คาร์โมไมล์ กระดังงา ฯลฯ มันสามารถส่งผลให้เกิดการทำงานของคลื่นสมองระดับอัลฟา ทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย และง่วงนอน ลองหยดน้ำมันหอมระเหยสัก 2-3 หยด ลงในน้ำเปล่าแล้วพรมลงบนหมอนสักเล็กน้อยสิ

5. เลือกสีห้องนอนให้เหมาะสม

สีของผนังห้องนอนมีความสำคัญมากกว่าแค่การทำให้ห้องสวยงาม เพราะถ้าคุณเลือกสีอย่างชาญฉลาด มันสามารถเนรมิตรให้ห้องนอนของคุณเป็นสวรรค์แห่งการนอนได้เลยล่ะ  สีบางสีช่วยให้กระปรี้กระเปร่า และสีบางสีก็ทำให้ง่วงซึม อย่างเช่น สีขาว เป็นต้น เหล่าผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าสีขาวเป็นสีที่ไประงับสารเมลาโทนิน ฮอร์โมนที่ช่วยให้ร่างกายกำหนดกระบวนการหลับ-การตื่น ดังนั้นจึงควรเลือกสีน้ำตาล หรือสีกรมท่าซึ่งช่วยเสริมสร้างการหลั่งสารเมลาโทนินแทน

6. บอกลานมอุ่ม แล้วหันมาดื่มน้ำเชอรี่แทนดีกว่า

ผลการวิจัยมากมายแสดงให้เห็นว่า การดื่มน้ำเชอรี่ช่วยพัฒนาการนอนหลับ เพราะมันคือแหล่งของเมลาโทนินและทริปโตแฟนทางธรรมชาติ เพราะฉะนั้นก่อนกลับบ้าน ก็แวะซื้อน้ำเชอรี่เข้มข้นมาดื่มสักนิดสักหน่อยต่อวันก็ดีนะ  

7. เล่นเกมจิตวิทยา

อย่าดูถูกพลังแห่งสติปัญญา และจินตนาการของตนเองเกินไป เพราะสองสิ่งนี้สามารถช่วยให้คุณนอนหลับปุ๋ยได้จริงๆ ลองทำดูสิ จินตนาการว่าช่วงเวลาแห่งการนอนหลับหมดลงแล้ว ถึงเวลาที่คุณจะต้องลุกออกจากเตียงอาบน้ำอาบท่า แต่งตัว และออกไปทำงาน ในวันที่อากาศทั้งหนาว และชื้นแฉะ แค่ภาพความแตกต่างระหว่างบรรยากาศอันหนาวเหน็บ กับเตียงนอนที่ทั้งนุ่ม อุ่น สบาย ก็น่าจะกระตุ้นให้คุณอยากจะรีบเข้านอนได้แล้วนะ

 

Source: Success