7 บุคลิกภาพของสุดยอดผู้นำ โดย จิม โรห์น

12387

หากคุณต้องการเป็นผู้นำที่มีคุณภาพ คุณก็ต้องสร้างคุณค่าให้กับตัวคุณเองให้ได้เสียก่อน ความเป็นผู้นำคือความสามารถในการดึงศักยภาพของคนอื่นออกมา ทั้งพรสวรรค์ ทักษะ และความสามารถที่เขามี ซึ่ง จิม โรห์น มองว่า ‘ความเป็นผู้นำ’ เป็นความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในชีวิต

สิ่งที่สำคัญสำหรับการเป็นผู้นำก็คือ การฝึกฝนทักษะ ผู้นำที่ยอดเยี่ยมทุกคนจะพัฒนาตัวเองอยู่เสมอจนกว่าพวกเขาจะกลายเป็นผู้นำที่มีคุณภาพในที่สุด และนี่ก็คือสิ่งที่พวกเขาทำ

1. เรียนรู้ที่จะแข็งแกร่ง แต่ไม่หยาบคาย

มันคือเส้นทางที่คุณจำเป็นจะต้องเรียนรู้ หากว่าคุณต้องการที่จะเป็นผู้นำที่เก่งและมีอำนาจ บางคนคิดว่า ”ความหยาบคาย” คือ ”ความแข็งแกร่ง” นี่เป็นความคิดที่ผิดถนัด ซึ่งมันไม่ใช่แม้แต่จะเป็นคำที่แทนกันได้ด้วยซ้ำไป

2.เรียนรู้ที่จะอ่อนโยน แต่ไม่อ่อนแอ

คุณต้องเข้าใจว่าความอ่อนโยนนั้นไม่ใช่ความอ่อนแอ ซึ่งความอ่อนโยนนั้นก็เป็นความแข็งแกร่งอย่างหนึ่ง คนเราต้องมีความอ่อนโยนมากพอที่จะพูดความจริงกับผู้อื่น คนเราจะต้องมีความอ่อนโยนมากพอที่จะเห็นอกเห็นใจผู้อื่น และคนเราจะต้องมีความอ่อนโยนมากพอที่จะไม่พูดเรื่องเพ้อเจ้อเพ้อฝันที่เป็นไปไม่ได้

3.เรียนรู้ที่จะกล้าหาญ แต่ไม่อันธพาล

คุณต้องเป็นคนที่กล้าที่จะเอาชนะ คุณต้องก้าวนำผู้อื่นอยู่เสมอ  คุณต้องยอมเสียสละและพร้อมแก้ปัญหาต่างๆเป็นคนแรก ซึ่งคุณก็เปรียบเหมือนกับชาวนาที่หากต้องการผลกำไรในฤดูเก็บเกี่ยว คุณก็ต้องกล้าเผชิญหน้ากับอุปสรรคต่างๆที่ผ่านเข้ามา ทั้งหญ้ารกหนาทึบ สภาพอากาศฟ้าฝน และแมลงศัตรูพืช เพื่อที่จะสามารถเก็บเกี่ยวข้าวให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

4.เรียนรู้ที่จะถ่อมตน แต่ไม่ขี้ขลาด

คุณไม่สามารถไปถึงจุดสูงสุดได้หรอกหากว่าคุณนั้นเป็นคนที่ขี้ขลาด บางคนเข้าใจผิดว่าการถ่อมตนก็เหมือนกับความขี้ขลาด ทว่าจริงๆแล้ว การถ่อมตนนั้นกลับเรียกได้ว่าเป็นคุณงามความดีอย่างหนึ่ง ส่วนความขี้ขลาดนั้นคือโรคชนิดหนึ่งที่ถึงจะรักษาหายได้แต่ก็สามารถสร้างปัญหาลุกลามตามมาได้อยู่ตลอด

5.เรียนรู้ที่มีความภูมิใจ แต่ไม่หยิ่งยโส

ในการจะสร้างฝัน คุณจะต้องมีความภูมิใจกับมันเสียก่อน ทั้งความภูมิใจในสังคม ความภูมิใจในหลักการและความสำเร็จ ซึ่งการจะเป็นผู้นำที่ดีได้นั้นก็ต้องมีความภูมิใจอย่างไม่หยิ่งยโสด้วย

รู้ไหมว่าความหยิ่งยโสที่เลวร้ายที่สุดนั้นเป็นแบบไหน? ก็ความหยิ่งยโสจากความเขลาไงล่ะ มันเป็นสิ่งที่คนเรานั้นเกินทนรับไหว เพราะว่าเราสามารทนกับบางคนที่เขามีความฉลาดและหยิ่งยโสได้ แต่หากใครก็ตามที่โง่เขลาแล้วยังเป็นคนที่หยิ่งยโสด้วยแล้ว มันก็เป็นเรื่องที่เกินจะเยียวยาแล้วล่ะ

6.เรียนรู้ที่จะมีอารมณ์ขัน แต่ไม่ขันแบบโง่เขลา

ในการเป็นผู้นำนั้น เราจะต้องเข้าใจว่าเราสามารถยิงมุขตลกอะไรออกมาก็ได้ แต่ขออย่ายิงมุขบ้าบอที่อาจทำให้คนอื่นมองว่าคุณนั้นโง่เขลาออกมาก็พอ จำไว้ว่า สนุกได้แต่อย่าทำตัวเขลา

7.เรียนรู้ที่จะรับมือกับความจริง

จงรับมือกับความจริงเสียเถอะ อย่าไปคิดถึงความเจ็บปวดจากจิตนาการเลย เพียงแค่ยอมรับชีวิตในแบบที่มันเป็น นี่แหละชีวิตจริงที่น่าทึ่งของคุณ

ชีวิตคนเราล้วนแตกต่าง และความเป็นผู้นำของแต่ละคนก็ไม่มีทางเหมือนเช่นกัน ทักษะที่ผู้นำใช้อาจจะแตกต่างกันออกไป แต่อย่างไรก็ตาม บุคลิกภาพของผู้นำเหล่านี้สามารถนำมาปรับใช้ได้กับทุกคน ทั้งในที่ทำงาน สังคม และภายในครอบครัวด้วย

 

Source: success