7 ความผิดพลาด ที่คนประสบความสำเร็จ “เรียนรู้และไม่ทำซ้ำอีก”

14378

ความสำเร็จมักเกิดจากความรู้และประสบการณ์ที่ได้รับเมื่อทำผิดพลาด เพราะเราเป็นแค่มนุษย์เดินดิน ที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงความล้มเหลวได้ และหลายครั้งเรามักยอมแพ้แทนที่จะเรียนรู้และก้าวไปข้างหน้า แต่บุคคลประสบความสำเร็จจะไม่ยอมปล่อยให้ความผิดพลาดเหล่านั้นมาฉุดรั้งเป้าหมายของพวกเขา เพราะความผิดพลาดเป็นประสบการณ์ล้ำค่าที่สร้างตัวตนของพวกเขาขึ้นมา และเป็นบทเรียนที่สอนให้ไม่ทำซ้ำรอยเดิมอีก

และนี้คือความผิดพลาดทั้ง 7 ข้อ ที่เหล่าผู้ประสบความสำเร็จได้เรียนรู้ที่จะไม่ทำพลาดซ้ำอีกอย่างแน่นอน

1. พวกเขาจะไม่ปล่อยให้ความสัมพันธ์แย่ๆ อยู่ในชีวิต

ความสัมพันธ์ของคุณกับคนรอบข้างเป็นตัวชี้วัดถึงความสำเร็จของคุณ เหมือนกับที่ จิม รอห์น (Jim Rohn) บอกว่า “ตัวคุณคือค่าเฉลี่ยของคน 5 คน ที่คุณใช้เวลาด้วยมากที่สุด” ความสัมพันธ์ลบๆ จะฉุดคุณลงไปให้อยู่ในระดับเดียวกับพวกเขา ตรงกันข้ามกับความสัมพันธ์ที่ดีซึ่งจะดึงคุณไปสู่ระดับที่สูงขึ้นกว่าที่คุณคาดไว้

จงพิจารณาด้วยความซื่อสัตย์ต่อตัวเอง ว่ามีความสัมพันธ์ไหนบ้างที่คุณควรทิ้งไปเสียเพื่อไม่ให้เป็น อุปสรรคต่อความก้าวหน้าในชีวิต

“ตัวคุณคือค่าเฉลี่ยของคน 5 คน ที่คุณใช้เวลาด้วยมากที่สุด” – จิม รอห์น (Jim Rohn)

2. พวกเขาจะไม่เสียเวลาไปกับงานที่ไม่ได้เติมเต็มชีวิตของพวกเขา

หลายคนทำงานอย่างน้อย 40 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ และถ้าคุณรู้สึกว่างานนั้นไม่ได้เติมเต็มจิตใจของคุณ มันจะส่งผลกระทบต่อชีวิตคุณในทุกด้าน กว่าจะรู้ตัว คุณอาจต้องเสียเวลาไปหลายปีไปกับสิ่งที่กลืนกิน ความตั้งใจที่จะมีชีวิตที่ดีขึ้น  แน่นอนว่าการหางานที่ดีมันไม่ง่ายโดยเฉพาะในเศรษฐกิจแบบนี้ แต่มันย่อมคุ้มค่า เพราะฉะนั้น จงใช้เวลาค้นหาหรือทำในสิ่งที่ให้อิสรภาพคุณได้ใช้ชีวิตในแบบที่ปรารถนา

3. พวกเขาไม่ปล่อยให้ความกลัวและความสับสน มากำหนดทิศทางชีวิตของเขา

เป็นปกติที่ทุกคนจะต้องเผชิญกับความกลัวและสับสน และปฏิกิริยาของคุณต่อความรู้สึกเหล่านี้นี่แหละที่ส่งผลถึงทิศทางความสำเร็จของคุณ คนที่ประสบผลสำเร็จจะตัดสินใจโดยตระหนักรู้ว่าอะไรคือแก่นแท้และมีคุณค่าต่อตนเอง ความกลัวและความสับสนจึงล้วนเป็นปัจจัยภายนอกที่ไม่มีผลใดๆ ต่อการตัดสินใจของพวกเขาเลย

4. พวกเขาจะไม่มัวแต่ไล่ตามความฝันของคนอื่น

การมองเห็นความสำเร็จของผู้อื่นแล้วรู้สึกอยากเลียนแบบนั้นเป็นเรื่องปกติ แต่ความฝัน เป้าหมาย และวิถีชีวิตของคนเราย่อมแตกต่างกันออกไปตามบุคลิกและลักษณะในแต่บุคคล คุณต้องรู้จักความฝันและมีเป้าหมายของตัวเอง อย่าปล่อยให้ความฝันของคนอื่นทำคุณเบี่ยงเบนไปจากเป้าหมายที่แท้จริง เพราะคนที่ประสบผลสำเร็จส่วนใหญ่จะไม่เสียเวลาและกำลังไปกับการมัวแต่ทำตามคนอื่นๆ

5. พวกเขาจะไม่มีทางทำลายสุขภาพของตัวเอง

วิถีการกิน การใช้ชีวิต และการออกกำลังกาย ส่งผลต่อสุขภาพซึ่งเป็นสิ่งสำคัญต่อความสำเร็จ คนที่ประสบความสำเร็จจะให้ความสำคัญต่อสุขภาพของพวกเขาเป็นที่หนึ่ง เพราะพวกเขารู้ดีว่ามันคือหนึ่งในกุญแจสำคัญของการมีอายุที่ยืนยาวและมีความสุข เห็นได้ว่าเมื่อไรที่คุณมีสุขภาพที่ดีก็มักจะมีพลังในการพิชิตความสำเร็จต่างๆ ได้มากขึ้นเช่นกัน

6. พวกเขาจะไม่ฝืนใจทำ ในสิ่งที่พวกเขาไม่อยากทำ

มีหลายสิ่งหลายอย่างที่ดูเหมือนสำคัญแต่ที่จริงแล้วนั้นไม่ หากคุณซื่อสัตย์กับตัวเองมากพอ บุคคลที่ประสบผลสำเร็จจะตัดสิ่งที่ไม่จำเป็นออกไปเพื่อจะใช้เวลาทุกนาทีไปกับสิ่งที่นำพาพวกเขาไปสู่ชีวิตที่ปรารถนา เพราะพวกเขารู้ว่าชีวิตคนเรานี้สั้นนักและเวลาเป็นสิ่งมีค่ายิ่งกว่าสิ่งใดๆ

7. พวกเขาจะไม่เสียเวลาไปกับการเลียนแบบบุคคลที่ประสบความสำเร็จคนอื่นๆ

เป็นเรื่องธรรมดาที่เราอยากประสบความสำเร็จเหมือนกับคนที่เรายึดถือเป็นต้นแบบ คนที่ประสบผลสำเร็จที่แท้จริงจะเข้าใจถึงคุณค่าของความสำเร็จที่แตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล และจะไม่พยายามลอกเลียนแบบความสำเร็จเหล่านั้น เพราะพวกเขารู้ดีว่าแต่ละคนมีจุดมุ่งหมาย แรงผลักดัน ที่เป็นลักษณะเฉพาะของบุคคล ความสำเร็จของคุณก็ต้องเกิดจากการใช้ชีวิตในแบบของตัวคุณเองเท่านั้น

เราทุกคนล้วนเคยผ่านความผิดพลาดและล้มเหลวมาด้วยกันแล้วทั้งนั้น จงรู้จักเรียนรู้จากความผิดพลาดเหล่านั้น สิ่งสำคัญก็คือ อย่าให้มันกลับมาเกิดซ้ำอีก หากวันใดที่คุณล้ม จงรีบลุกขึ้น แล้วเดินต่อไปอย่างชาญฉลาดกว่าเดิม เพราะนี่คือชีวิตของคุณและมีเพียงตัวคุณเท่านั้นที่จะได้รับผลลัพธ์จากมัน จงใช้ชีวิตให้คุ้มค่าเข้าไว้ล่ะ

 

Source: Success