7 อุปนิสัยสำคัญ ที่ช่วยให้ “ผู้ประกอบการ ยุค Gen Y” ประสบความสำเร็จ

2891

การเป็นผู้ประกอบการไม่ใช่เรื่องที่เหมาะกับทุกคน เพราะมันล้วนมีความไม่แน่นอนและความเสี่ยงมากมายที่ต้องเผชิญ ซึ่งบางทีอาจไม่ได้มีรายทุกเดือนเหมือนอย่างตอนทำงานประจำ แต่ถ้าหากคุณรักในการเป็นผู้ประกอบการและอยากให้กิจการเติบโตตามที่หวังและตั้งเป้าไว้ล่ะก็  คุณจำเป็นต้องมี 7 อุปนิสัยต่อไปนี้ ที่จะช่วยให้ผู้ประกอบการยุค Gen Y อย่างคุณประสบความสำเร็จได้

1. พิสูจน์คุณค่าที่คุณมีอยู่

ในโลกธุรกิจที่มีการแข่งขันและขับเคี่ยวกันตลอดเวลานั้น กลายเป็นเรื่องที่สำคัญมากในการจะพิสูจน์ให้เหล่าลูกค้าได้เห็นว่าธุรกิจของคุณนี่แหละ ที่ให้สิ่งที่ดีที่สุดกับพวกเขา ซึ่งการสร้างชื่อเสียง การช่วยเหลือผู้คน และสร้างตัวเองให้เป็นแหล่งขององค์ความรู้นี่แหละ ที่จะช่วยนำไปสู่การสร้างแบรนด์อันแข็งแกร่งได้

จงสร้างความน่าเชื่อถือให้กับตัวคุณเอง และสร้างความไว้วางใจให้กับเหล่าลูกค้าของคุณทั้งเก่าและใหม่ จงพิสูจน์ให้พวกเขารู้ว่าคุณมีดีอะไร น่าเชื่อถือมากแค่ไหน และจงเอาชนะใจพวกเขาให้ได้

2. เอาชนะความสับสน

คนยุค Gen Y เป็นคนประเภทฟุ้งซ่าน เพราะความสนใจของคนรุ่นใหม่อย่างเราๆ มักจะถูกดึงจากสิ่งอื่นรบกวนได้ง่าย และหากคุณต้องการเป็นผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จจริงๆ คุณจะต้องสามารถโฟกัสไปที่เป้าหมายได้ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว และขจัดสิ่งรบกวนต่าง ๆ ที่ทำให้คุณละสายตาต่อเป้าหมายนั้น

และหากคุณมีโครงการอื่นนอกเหนือจากการดำเนินกิจการนี้ คุณก็ต้องคำนึงถึงระยะเวลาที่ใช้ไปกับโปรเจคเสริมของคุณด้วยว่าจำเป็นแค่ไหน โครงการเสริมอาจเป็นสิ่งที่ดี แต่ผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จต่างก็ต้องโฟกัสไปที่การทำธุรกิจของตนเป็นหลัก

สิ่งที่สำคัญอีกอย่างก็คือ คนยุคนี้เป็นคนที่โตมาพร้อมกับสมาร์ทโฟน จึงทำให้มันเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของคุณอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นจงใช้มันให้เกิดประโยชน์มากที่สุด อย่าเอาแต่เสียเวลาเลื่อนหน้าฟีดเล่น Instagram หรือ Facebook จนไม่เป็นอันทำอะไรเลยล่ะ

3. จะเลือกที่จะปรับตัว หรือ ล้มหายตายจาก

เรามักเห็นหลากหลายธุรกิจที่ไม่ยอมปรับตัวแล้วก็ล้มหายตายจากอยู่บ่อยครั้ง นั่นก็เพราะว่า การปรับตัวส่งผลต่อความสำเร็จของผู้ประกอบการเป็นอย่างมากยังไงล่ะ หากคุณพบสิ่งใหม่ที่กำลังเข้ามา ก็ต้องปรับตัวให้เข้ากับมันให้ได้ และหากคุณพบว่าลูกค้าชอบสิ่งที่ที่แตกต่างไปจากที่คุณเสนอ ก็จงมองหาเหตุผลว่าทำไมลูกค้าถึงชอบแบบนั้นแบบนี้ จากนั้นก็ต้องปรับตามเช่นกัน ดังนั้นแล้ว จงรับฟังความคิดเห็นและข้อเสนอแนะต่าง ๆ ของลูกค้าให้มาก เพราะสิ่งนี้แหละที่ทำให้การปรับตัวของคุณเกิดผลมากที่สุด

4. จงสร้างกิจวัตรที่ดีเข้าไว้

กิจวัตรประจำวันที่ดี จะช่วยทำให้งานของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้นไปด้วย ลองเขียนขั้นตอนการดำเนินชีวิตในแต่ละวันแล้วยึดถือปฏิบัติไว้ดูสิ

นี่คือบางส่วนของกิจวัตรที่ดีง่าย ๆ ที่คุณอาจลองนำไปปรับใช้ได้

  • ลงมือทำ ในสิ่งที่คุณเคยพูดว่าคุณจะทำ
  • เก็บที่นอนทุกเช้า
  • หมั่นจำชื่อผู้คนรอบข้างให้ได้
  • กำหนดเวลาสำหรับแต่ละงาน และทำสิ่งที่คุณเริ่มต้นให้สำเร็จทุกครั้ง
  • หาเวลาให้กับตนเอง เพื่อผ่อนคลายหรือหาไอเดียใหม่ๆ
  • นอนหลับเต็มอิ่ม อย่างน้อย 6.5 ชั่วโมง
  • ออกกำลังกาย 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์
  • ทางอาหารที่ดีต่อสุขภาพ
  • ฯลฯ

5. จัดระเบียบชีวิตให้ดี

นี่อาจนับว่าเป็นขั้นตอนเริ่มต้นเลยก็ว่าได้ ลองจัดทุกอย่างในชีวิตคุณให้เป็นระบบระเบียบมากที่สุด ทั้งโฟลเดอร์ในคอมพิวเตอร์ เครื่องมือในการจัดการโครงการต่างๆ เครื่องมือช่วยบันทึกค่าใช้จ่าย ลองตั้งใจทำสิ่งต่างๆ ให้มีระเบียบเข้าไว้ แล้วทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตคุณจะจัดการง่ายขึ้นมากเลยล่ะ

6. จง “ให้” มากกว่าที่ลูกค้าต้องการ

คุณต้องเคยได้ยินประโยคนี้มาก่อนแล้วแน่นอน การให้คำสัญญากับสิ่งที่คุณมั่นใจว่าคุณทำได้ดีเกินความคาดหมายของลูกค้านั้น ล้วนส่งผลที่ดีกับคุณเช่นกัน สามารถเพิ่มฐานลูกค้าใหม่และเก่าได้อย่างมหาศาลเสมอ

7. จงมี “วินัย” เข้าไว้

วินัยเป็นเรื่องที่สำคัญมากที่สุด คุณไม่สามารถประสบความสำเร็จในฐานะผู้ประกอบการได้เลย หากคุณไร้ซึ่งวินัยในตัวเอง เพราะวินัยจะทำให้คุณหมั่นเพียรขึ้น ช่วยให้คุณก้าวไปถึงเป้าหมายได้ในขณะที่คนอื่นกลับล้มเลิกยอมแพ้ มันคือสิ่งที่ผลักดันให้คุณทำสิ่งที่คุณจำเป็นต้องทำอยู่โดยตลอด ยกตัวอย่างง่ายๆ อย่างการตื่นนอน ถ้าคุณบอกว่า “คุณจะตื่นนอนเวลา 6:00 น. ทุกเช้า” คุณก็แค่ทำให้ได้ตามที่คุณพูดไว้ตลอด แค่นี้คุณก็สามารถสร้างวินัยแรกได้สำเร็จแล้ว จากนั้นก็จงเริ่มสร้างวินัยอื่นที่ยากขึ้นต่อไป

 

Source:Inc-asean