7 สิ่งง่ายๆ ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตคุณได้ ภายในเวลาแค่ 2 เดือน

9666

อยากสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับชีวิต…ก็ต้องเริ่มต้นจาก ‘การเปลี่ยนแปลงตัวเอง’

การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของคุณไม่จำเป็นว่าจะต้องย้ายไปอยู่ต่างประเทศหรือบุกไปที่ทำงานเพื่อยื่นใบลาออกแต่อย่างใด เพราะการเปลี่ยนแปลงทีละเล็กน้อยนั้นก็สามารถจะนำคุณไปสู่การเปลี่ยนแปลงที่ยิ่งใหญ่ได้เช่นกัน ไม่ว่าเป้าหมายของคุณคืออะไร นี่คือ 7 สิ่งที่จะสามารถเปลี่ยนชีวิตคุณได้ภายในเวลาแค่สองเดือน…

1. ลองไปในที่ที่คุณยังไม่เคยไป

ถ้าคุณมักจะพูดอยู่เสมอว่าอยากไปเจอสถานที่ใหม่ ๆ ไปเห็นสิ่งที่ไม่เคยเห็นมาก่อน ทำไมไม่เริ่มตั้งแต่สัปดาห์ที่จะถึงนี้เลยล่ะ ลองเลือกไปเที่ยวสถานที่ต่าง ๆ ในเมืองที่คุณอยู่อาศัย หาร้านกาแฟใหม่ๆ ชมพิพิธภัณฑ์ใกล้บ้าน หรือร้านอาหารแปลกใหม่ดูสิ การลองไปที่ใหม่ ๆ ไม่ใช่เรื่องยากเลย ขอแค่คุณเริ่มลงมือทำสักครั้ง

2. ลองฝึกทำงานเล็กๆ ให้สำเร็จให้ได้ ก่อนจะทำงานใหญ่

คุณจะไม่สามารถทำเรื่องใหญ่ให้สำเร็จได้เลยหากไม่เริ่มจากสิ่งเล็ก ๆ เสียก่อน คุณจำครั้งสุดท้ายที่คุณทำอะไรสำเร็จในช่วงสุดสัปดาห์หรือในหนึ่งวันนั้นได้ไหม? ลองเริ่มต้นสัปดาห์นี้ด้วยเป้าหมายเล็กๆ ที่คิดว่าจะทำสำเร็จและลงมือทำเลย จากนั้นในสัปดาห์หน้าก็ตั้งเป้าหมายต่อไปที่ขนาดใหญ่กว่าเดิมอีกนิด แล้วคุณจะได้รู้ว่าเป้าหมายเล็ก ๆ ของคุณนี่แหละ ที่จะเริ่มค่อย ๆ กลายเป็นเรื่องที่สำคัญมากขึ้น

3. ลองออกกำลังกายให้มากขึ้นดูสิ

“เดี๋ยวไว้ค่อยไปคราวหน้าก็ได้” ไม่ใช่คำตอบที่ดีอีกต่อไป อย่าแค่สัญญากับตัวเองว่าคุณจะออกกำลังกาย แต่ให้หาเวลาไปเลย ละทิ้งกิจกรรมอย่างอื่นที่ไม่จำเป็นก่อน แล้วก็อย่าลืมกำหนดเวลาไว้ด้วยว่าวันต่อๆ ไปคุณจะไปเมื่อไหร่อีก เพื่อจะได้ฝึกออกกำลังกายจนติดเป็นนิสัย

4. ลองกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ

“การไม่เตรียมพร้อม คือการเตรียมพร้อมที่จะล้มเหลว”

คุณมีอาหารที่ดีต่อสุขภาพในตู้เย็นบ้างไหม? แล้วคุณรู้หรือยังว่าจะทานอะไรเป็นมื้อเช้า กลางวัน และมื้อค่ำ? ส่วนใหญ่ผู้คนมักกินอาหารที่ไม่ค่อยดีต่อสุขภาพนัก เพราะพวกเขาไม่มีเวลาได้ตระเตรียมมัน แต่ถ้าหากคุณตุนอาหารเพื่อสุขภาพเตรียมเอาไว้ตลอด แน่นอนว่าอาหารการกินและสุขภาพคุณจะดีขึ้นตามเช่นเดียวกัน

5. ลองหยุดเช็คเรื่องราวต่างๆ ผ่านสังคมออนไลน์บ้าง

บางทีแอพพลิเคชั่นที่คุณเล่นอาจไม่ได้สำคัญอะไรมากมายกับคุณเลย แต่คุณกลับเล่นมันจนติดเป็นนิสัยแล้ว และการจัดแอพพลิเคชั่นไว้หน้าแรกของโทรศัพท์ก็เป็นตัวการหนึ่งที่ทำให้คุณไม่สามารถเลิกพฤติกรรมเดิม ๆ ได้ ดังนั้น ให้ลองย้ายพวกมันไปไว้ที่หน้าสุดท้ายดูสิ หรืออาจจะลบมันไปเลยก็ได้ หากไม่มีความจำเป็นจริงๆ

6. ลองอยู่ท่ามกลางคนดีๆ

ลองถามตัวเองว่าคุณใช้เวลากับเพื่อนกลุ่มเดิมๆ ที่ไม่ก้าวหน้าในชีวิตมากเกินไปหรือเปล่า จำคำคมนี้ได้ไหม คุณคือภาพสะท้อนของเพื่อนทั้ง 5 คนที่ใช้เวลาด้วยมากที่สุด ดังนั้น ถ้าคุณอยากเป็นอย่างไร ก็จงใช้ชีวิตอยู่กับคนแบบนั้น

เราทุกคนมีเพื่อนหลากหลายประเภทที่แตกต่างทั้งภูมิหลังและความสนใจ ถ้าคุณมีเป้าหมายและต้องการปรับปรุงบางอย่างในตัวเอง แต่คนรอบข้างคุณกลับทำให้เรื่องพวกนี้ยากขึ้น คุณต้องเริ่มหาวิธีใหม่จัดการได้แล้ว เช่น ครั้งหน้าถ้าเพื่อนชวนไปอีก ก็ให้ปฏิเสธบ้าง ลองหาเพื่อนใหม่ๆ เพื่อนที่คุณอาจไม่เคยสนิทมาก่อน ลองใช้เวลากับพวกเขาเพื่อที่จะได้แลกเปลี่ยนความคิดและมุมมองใหม่ๆ ต่อกัน ไม่แน่ว่าคุณอาจได้เพื่อดีๆ เพิ่มเข้ามาในชีวิตอีกมากมายก็ได้นะ

7. ลองพัฒนาตัวคุณเองด้วยเรื่องง่ายๆ

การผ่อนคลายตัวเองด้วยความบันเทิงก่อนนอนหรือตอนว่างๆ เช่นทำอะไรเรื่อยเปื่อยนั้นไม่ได้ผิดอะไรนักหรอก แต่คุณจะไม่สามารถพัฒนาความคิดและจิตใจได้แน่ๆ หากไม่ให้ความสำคัญสิ่งที่ควรทำในเวลาว่างอย่างจริงๆจังๆบ้าง อย่างเช่น การสะท้อนคิด การวางแผนชีวิต การเขียนบันทึกเรื่องราว หรือว่าการทำสมาธิ ฯลฯ

การพัฒนาตนเองก็คือการหมั่นปฏิบัติ คุณไม่อาจหวังให้มันเกิดขึ้นในชั่วข้ามคืนได้ ดังนั้นเมื่อถึงเวลาก่อนเข้านอนหรือเวลาว่างใดๆ ก็ตาม ลองเขียนบันทึกสักหน้าสิ แล้วคุณจะแปลกใจที่ได้เข้าใจตนเองลึกซึ้งมากขึ้น

 

Source: Inc-asean