7 วิธีง่ายๆ ที่จะช่วย”เพิ่มพลังใจ”ในการทำงานให้กับคุณ

11808

เราอยู่ในยุคสมัยที่ข้อมูลข่าวสารอยู่ใกล้ตัว ข้อมูลข่าวสารดีๆช่วยแนะนำให้เราประสบความสำเร็จตามเป้าหมายที่วางไว้ได้ง่ายดายมากขึ้น รวมถึงช่วยสร้างแรงบันดาลใจได้เช่นกัน แต่ในทางกลับกัน การเข้าถึงแหล่งข้อมูลได้ง่ายดายมากขึ้น บางครั้งก็รบกวนสมาธิเราเมื่อต้องจดจ่ออยู่กับงาน

ลำพังแค่การทำงานตามเป้าหมายและการสร้างความเปลี่ยนแปลงใหม่ๆ ก็เป็นเรื่องที่ยากอยู่แล้ว เพราะเราต้องอาศัยแรงบันดาลใจที่ต่อเนื่องและจำนวนมหาศาลที่จะช่วยผลักดันให้เราไปถึงเป้าหมาย ฉะนั้นการสร้างแรงจูงใจและแรงบันดาลใจเป็นประจำ จึงเป็นเรื่องที่สำคัญไม่น้อยเลยทีเดียว และวันนี้เรามี 7 วิธีที่จะช่วยเพิ่มพลังใจในการทำงานให้กับคุณมาแนะนำ ไปชมกันเลยครับ!

1.ตั้งเป้าหมายให้ชัดเจน

ความสำเร็จจะเกิดขึ้นได้นั้น ต้องเริ่มจากการมีแผนการทำงานที่ชัดเจน ซึ่งแผนการทำงานนั้นจะเกิดขึ้นได้ก็ต้องมีเป้าหมายที่วางไว้ เป้าหมายคือเหตุผลที่คุณเดินทางเข้ามาในเส้นทางเส้นนี้ ฉะนั้นมันจึงต้องชัดเจน ทำได้จริง และมีการกำหนดระยะเวลาไว้แน่นอน โดยสามารถบันทึกได้ทั้งในโทรศัพท์ คอมพิวเตอร์ สมุด หรืออะไรก็แล้วแต่ คุณจะไปถึงฝั่งฝันได้ คุณจะต้องรู้ว่าชีวิตนี้คุณต้องการอะไร และเป้าหมายที่วางไว้จะช่วยพาไปถึงจุดนั้นได้อย่างไร

2.เขียนแผนการล่วงหน้าก่อนนอน

ทำงาน

นอกจากการวางเป้าหมายให้ชัดเจนแล้ว  การจัดสรรแผนการส่วนต่างๆ ให้ชัดเจนก็เป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน คุณควรใช้เวลาก่อนนอนสักนิดในการวางแผนการของวันพรุ่งนี้ โดยเรียงลำดับความสำคัญในเรื่องต่างๆ พร้อมกับมีแผนสำรอง เพื่อจะได้ทำทุกอย่างให้เป็นไปตามเป้าหมาย

3.นอนหลับให้เพียงพอ

นอน

สาเหตุใหญ่ๆ อีกอย่างหนึ่งที่ทำให้คุณขาดแรงจูงใจนั่นก็คือ การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ เวลาของการนอนนั้นแตกต่างกันตามความต้องการของแต่ละคน ลองสังเกตุดูว่าร่างกายคุณต้องนอนกี่ ชม. หรือนอนตอนไหน คุณถึงจะตื่นมาอย่างสดชื่น และมีประสิทธิภาพในการทำงานตลอดทั้งวัน การนอนถือเป็นส่วนที่สำคัญอย่างยิ่ง หากอยากไปถึงความสำเร็จดั่งที่หวัง คุณต้องเสียสละเวลาเพื่อนอนหลับให้เต็มอิ่ม เพราะการนอนก็สำคัญไม่แพ้กับเป้าหมายของคุณเลย

4.มีเวลาสำหรับตัวเองในตอนเช้า

พักเบรก

เทคโนโลยีทำหน้าที่ช่วยเราสร้างสรรค์ความสำเร็จในชีวิตได้อย่างมหัศจรรย์ก็จริง แต่บางครั้งก็ต้องวางมันลงบ้าง ช่วงเช้าควรจะเป็นช่วงเวลาของคุณ คุณควรห่างไกลจากอุปกรณ์เทคโนโลยีต่างๆ เพื่อจะสะสางรวบรวมความคิด ลองนั่งสมาธิ หรือไม่ก็หลับตาลง ปล่อยวางตนเองจากตารางชีวิตที่ยุ่งเหยิงสักพักหนึ่ง เพื่อให้จิตใจพร้อมรับกับเรื่องราวตลอดวันที่กำลังจะมาถึง

5.หลีกเลี่ยงสิ่งรบกวนจิตใจ

นอกจากเทคโนโลยีและอินเตอร์เน็ตแล้ว เพื่อที่จะจดจ่อและสร้างแรงจูงใจในการทำงานนั้น คุณจะต้องหลีกเลี่ยงสิ่งรบกวนจิตใจ อย่างเช่น หลีกเลี่ยงคนที่คิดในแง่ลบ เพราะคำพูดหรือการกระทำแง่ลบของพวกเขามีแต่จะส่งผลเสียกับความเชื่อมั่นในตนเองของคุณ ซึ่งสามารถทำลายแรงจูงใจในชีวิตของคุณได้เลยทีเดียว ฉะนั้นอยู่รอบๆ คนที่ให้แรงบันดาลใจเข้าไว้จะดีกว่า

6.จัดตารางเวลาให้มีช่วงเวลาของการสร้างแรงบันดาลใจ

การจัดตารางเวลาในชีวิตประจำวันนั้น คุณควรเผื่อเวลาส่วนหนึ่งให้กับการสร้างแรงบันดาลใจด้วย ไม่ว่าจะเป็นการอ่านหนังสือดีดีสักเล่ม อ่านบทสัมภาษณ์เพิ่มพลังใจของคนที่คุณยกย่อง ดูวิดีโอที่เปิดมุมมองต่อชีวิตหรือเป้าหมายใหม่ๆ แรงบันดาลใจรายวันแบบนี้จะช่วยให้คุณเชื่อมั่นในตัวเองมากขึ้น

7.เตือนตนเองเสมอว่า เวลาเป็นสิ่งมีค่า

นาฬิกา

เราทุกคนต่างรู้ดีว่า ชีวิตนั้นแสนสั้น แต่บ่อยครั้งที่เรากลับใช้เวลาไปอย่างสูญเปล่า อย่างไรก็ตามหากคุณมองว่าชีวิตและเวลาเป็นสิ่งมีค่า คุณจะไม่อยากใช้มันอย่างสิ้นเปลืองแน่นอน ฉะนั้นจงเตือนตัวเองถึงเหตุผลที่คุณอยากประสบความสำเร็จตามเป้าหมายที่วางไว้เสมอ เพื่อจะได้สร้างอิสรภาพให้กับชีวิตของคุณ

วิธีที่ดีที่สุดในการบรรลุเป้าหมายใดใดก็ตามคือ การมีเป้าหมายใหญ่ และ มีเป้าหมายยิบย่อยๆในแต่ละวัน ที่จะช่วยให้คุณมีแรงจูงใจและจดจ่ออยู่กับงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

หากคุณพร้อมแล้ว จงสร้างความเปลี่ยนแปลงและมุ่งทำเป้าหมายให้สำเร็จ เพราะสิ่งที่หลายคนคิดว่าเป็นไปไม่ได้นั้น หากคุณเชื่อมั่น ลงมือทำ และลองประยุกต์ใช้เคล็ดลับเหล่านี้ไปด้วย ความสำเร็จย่อมเกิดผลได้อย่างแน่นอน

 

Source : Entrepreneur