7 ลักษณะท่าทาง ที่อาจทำให้คนอื่นมองว่าคุณดู”หยิ่ง”

29203

หลายท่านคงไม่เคยรู้มาก่อนว่า การทำท่าทางแสดงออกถึงความมั่นใจในตัวเองมากเกินไป อาจจะทำให้คุณดูเป็นคน “เย่อหยิ่ง” ได้ คำแนะนำส่วนใหญ่ที่เรามักจะได้ยินกันอยู่บ่อยๆ ก็คือ การหลีกเลี่ยงลักษณะท่าทางเล็กๆ น้อยๆ ที่จะทำให้คุณดูเป็นคนไม่มั่นใจ เช่น การกระดิกเท้า หรือห่อไหล่ ในทางตรงกันข้ามหากคุณเผลอทำท่าทางที่มั่นใจมากเกินไปออกมา มันจะทำให้ดูเป็นคนเย่อหยิ่งได้เช่นกัน ซึ่งคำแนะนำเหล่านี้จะช่วยให้คุณสำรวจตัวเองว่าเผลอมีท่าทีที่ดูหัวสูง เย่อหยิ่งหรือไม่ พอคุณทราบแล้ว คุณจะได้แก้ไขปรับปรุงและสื่อสารกับผู้อื่นได้อย่างถูกต้องและถูกวิธี

1.ไม่สบตากับคู่สนทนา

คุณอาจจะคิดว่า การไม่สบตาเป็นท่าทางของคนขาดความมั่นใจ ซึ่งอันที่จริงแล้วก็อาจจะใช่ แต่ว่ามันก็ขึ้นอยู่กับท่าทางอื่นๆ ด้วย  อธิบายง่ายๆ ก็คือ มันทำให้คุณดูเหมือนไม่เต็มใจ (เพราะคิดว่าตัวเองเก่งอยู่แล้ว) ในการมีบทสนทนากับอีกฝ่ายได้ ไม่ว่าจะเป็นท่าทางที่คุณกวาดสายตามองห้อง หรือก้มมองโทรศัพท์บ่อยๆ ก็สามารถทำให้คู่สนทนารู้สึกว่าเขาอาจจะไม่คู่ควรกับเวลาหรือความสนใจที่คุณมีให้

2.กอดอก

กอดอก

เราต่างก็รู้กันดีว่า การกอดอกเป็นท่าทางที่ทำให้ดู ไม่น่าเข้าหา ถึงแม้จะเผลอทำโดยไม่รู้ตัวก็ตาม มันก็สามารถทำให้คนไม่อยากเข้าใกล้คุณได้ ซึ่งบางครั้งก็ทำให้คุณดูเหมือนกำลังหัวเสียหน่อยๆได้อีกด้วย ฉะนั้นแล้วหากคุณไม่ต้องการทำให้คนอื่นเข้าใจผิดว่าคุณไม่สนใจฟังเขา หรือคุณเก่งกว่าพวกเขา ก็ลองแสดงท่าทีเปิดกว้าง แล้วคุณจะดูเป็นมิตรและอยากมีส่วนร่วมในบทสนทนามากขึ้น

3.หน้าเชิด

หน้าเชิด

เป็นอีกหนึ่งลักษณะท่าทางที่เรามักจะทำเมื่ออยากจะดูเป็นคนมั่นใจ แต่ว่าหากเชิดหน้ามากเกินไป คุณก็อาจจะดูเป็นคนถือตัวได้ เพราะไม่มีใครอยากรู้สึกว่าตนเองกำลังถูกมองต่ำกว่าเวลาพูดคุยกัน ฉะนั้นคุณควรจะสำรวจตัวเองว่าจัดวางใบหน้าไว้ระดับไหน ซึ่งระดับที่เหมาะสมที่สุดคือตั้งตรงตามระดับศีรษะ มันจะช่วยไม่ให้คุณเงยหน้าหรือก้มหน้าก้มตาพูดมากเกินไป ทำให้คุณดูมีความมั่นใจและเป็นมิตรกับผู้สนทนาโดยที่ไม่มีท่าทีเย่อหยิ่งใดๆ

4.ชี้นิ้ว

จำได้ไหมสมัยเด็กๆ พ่อแม่มักจะสอนเราไม่ให้ใช้นิ้วชี้สั่งผู้อื่น เพราะมันเป็นกริยาที่หยาบคายและดูก้าวร้าว แต่ว่ามันช่างเป็นท่าทางที่เรามักเผลอทำกันบ่อยๆ ทั้งในเวลาที่มือไม้กำลังโบกไปมาเวลามีบทสนทนา หรือแม้แต่เวลาชี้สถานที่ต่างๆ ให้คนอื่น การชี้นิ้วจึงเป็นท่าทางที่เป็นธรรมชาติ แต่ว่าหากคุณอยากจะปลอดภัยจากการถูกมองว่าหยิ่งละก็ ลองผายมือแทนชี้นิ้วดู เพราะมันให้ความหมายเหมือนกันแถมดูสุภาพขึ้น

5.มองนาฬิกาบ่อยๆ

มองนาฬิกา

เรื่องนี้เป็นสิ่งที่เรารู้กันอยู่แล้ว แต่เรากลับพบว่ามีคนที่มักเหลือบมองนาฬิกา หรือโทรศัพท์ขณะพูดคุยกันอยู่บ่อยๆ ซึ่งแน่นอนว่าท่าทางแบบนี้หมายความว่าคุณกำลังเบื่อหรือให้ความสนใจกับสิ่งอื่นอยู่ เพราะพะวงแต่เวลาว่าบทสนทนาจะสิ้นสุดลงเมื่อไหร่ หรือไม่บางครั้งคนอื่นอาจจะตีความได้ว่า คุณคิดว่าตัวเองสำคัญเกินกว่าจะมาเสียเวลาที่นี่ ฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงท่าทางเหล่านี้

6.ถอนหายใจ

การถอนหายใจออกยาวๆ นั้นทำให้เรารู้สึกดีได้ก็จริง แต่ว่ามันไม่ได้หมายความว่าคุณควรจะทำขณะที่กำลังคุยกับคนอื่นอยู่ ถึงแม้การถอนหายใจออกอาจจะไม่จัดว่าเป็นภาษากายแต่มันกลับสามารถส่งข้อความให้ฝ่ายตรงข้ามเข้าใจผิดได้อย่างชัดเจนว่า คุณไม่ได้ใส่ใจ รำคาญ หรือกำลังตัดสินสิ่งที่พูดคุยกันอยู่ ทั้งที่คุณไม่ได้มีเจตนาจะหมายความอย่างนั้นเลย

7.ลืมว่ากำลังแสดงสีหน้าอะไรอยู่

การทำหน้านิ่งหรือหน้าตาย แสดงถึงการขาดความมั่นใจและไม่สนใจสิ่งที่กำลังฟังอยู่  การแสดงออกทางสีหน้าให้มากขึ้นจะเป็นวิธีที่ช่วยแก้ไขได้ แต่ทว่าคุณก็ต้องระมัดระวังการใช้สีหน้าไม่ให้มากเกินไปด้วย อย่างเช่น กรอกตามองบน เลิกคิ้วสูง เพราะท่าทางเหล่านี้อาจทำให้คู่สนทนารู้สึกอึดอัดหรือประหม่าได้เช่นกัน ฉะนั้นทำสีหน้าให้ปานกลาง อารมณ์ดี และสุภาพเข้าไว้จะดีที่สุด

ส่วนใหญ่แล้วเราจะพบแต่คำแนะนำเกี่ยวกับการแสดงท่าทางเพื่อสร้างความมั่นใจในตัวเอง ซึ่งหากเราทำมากเกินไปก็จะทำให้ดูเย่อหยิ่งได้ ฉะนั้นคุณก็ต้องระมัดระวังลักษณะท่าทางทั้ง 7 เหล่านี้ด้วย ก่อนจะกลายเป็นคนที่ดูทะนงตัวจนไม่น่าเข้าหา

 

Source : Inc