6 แนวทางในการปรับ “สมดุลชีวิต” ให้ดีขึ้น

11369

1. จัดการชีวิตให้ดี

การจัดการชีวิตตัวเองให้ถูกต้องและเหมาะสมนั้น เป็นเรื่องแสนธรรมดาที่คนเรามักต่างพากันละเลย อย่างการพักผ่อนให้เพียงพอ หมั่นออกกำลังกาย และเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ ซึ่งนับเป็นสิ่งที่สำคัญที่จะช่วยทำให้เราใช้ชีวิตอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นได้ โดยพลังงานและเวลาที่เรามีเหลืออยู่ นับเป็นทรัพยากรอันแสนมีค่าที่กำลังค่อยๆ ลดหายไป ฉะนั้น จงเริ่มจัดการกับชีวิตตัวคุณเองให้ดีเพื่อที่คุณจะได้มีเวลาทำสิ่งที่คุณรักได้ยาวนานยิ่งขึ้น

2. บริหารเวลาให้พร้อม

การบริหารเวลาให้ดีนับเป็นตัวช่วยที่สำคัญในการสร้างสมดุลชีวิตและสร้างเป้าหมายอันเหมาะสม เนื่องจากมันช่วยทำให้เราสามารถจัดเรียงลำดับความสำคัญของสิ่งต่างๆ ในชีวิต และแยกแยะได้ว่าสิ่งใดที่เป็นเรื่องสำคัญ หรือสิ่งใดที่เป็นเรื่องเร่งด่วน

[บทความที่เกี่ยวข้อง] 10 เทคนิค การบริหารเวลา ให้คุ้มค่ามากที่สุด

3. รับมือกับความเครียดที่ก่อเกิดจากงาน

ยิ่งมากคน ก็ยิ่งมากความ เราทุกคนก็ล้วนต่างต้องการหลีกหนีจากความวุ่นวายในชีวิต เช่นเดียวกับในการทำงาน ที่เราไม่ควรพยายามทำงานหลายๆ อย่างพร้อมกัน เพราะอาจทำให้งานแต่ละอย่างสำเร็จไม่เป็นชิ้นเป็นอันและไม่มีประสิทธิภาพนัก ไม่แน่อาจจะทำให้เครียดยิ่งกว่าเดิมอีกก็เป็นได้ ดังนั้น สิ่งที่สำคัญก็คือ คุณควรจะให้ความสนใจไปที่งานๆ เดียวจะดีกว่า

[บทความที่เกี่ยวข้อง] งานวิจัยเผย “ทำหลายสิ่งพร้อมกัน” ส่งผลเสียต่อสมองและหน้าที่การงาน

4. พร้อมรับมือกับความเปลี่ยนแปลง

ในโลกที่การเปลี่ยนแปลงหมุนเร็วยิ่งกว่าสิ่งใด เพียงแค่หยุดก้าวเพียงก้าวเดียวก็อาจทำให้พลาดโอกาสดีๆ ไปได้ แต่หากคุณพร้อมที่จะปรับตัวตามมันอย่างสม่ำเสมอ คุณก็จะสามารถก้าวนำการเปลี่ยนแปลงและสามารถคว้าโอกาสดีๆ ที่เข้ามาหาคุณได้ก่อนใคร ซึ่งช่วยให้คุณประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานมากขึ้นได้

5. ควบคุมการใช้เทคโนโลยีให้เหมาะสม

เทคโนโลยีอยู่รอบตัวมนุษย์มาเป็นเวลาเนิ่นนาน บ่อยครั้งเราก็อาจไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากการเลือกพึ่งพาเทคโนโลยีเหล่านี้จนเคยชิน อย่างเช่นการใช้สมาร์ทโฟนหรือการใช้สื่อโซเชียลมีเดียต่างๆ อย่างไรก็แล้วแต่ ทางที่ดีคุณจำเป็นจะต้องจัดการควบคุมการใช้งานให้เหมาะสม อย่าให้สิ่งเหล่านี้เข้ามาควบคุมคุณหรือทำให้เกิดผลเสียขึ้นต่อตัวคุณได้

6. จัดการเวลาว่างให้สมดุล

 

การจัดการตนเองให้มีเวลาว่างหรือเวลาในการทำงานอดิเรก นับได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการได้พักผ่อนคลายจากความเหนื่อยล้า พยายามแบ่งเวลาจากวันหยุดต่างๆ ให้ดี เพื่อให้ตัวเราได้มีโอกาสพักผ่อนทำสิ่งที่อยากทำบ้าง เพราะสิ่งเหล่านี้ถือได้ว่าเป็นองค์ประกอบสำคัญในการรักษาสมดุลระหว่างการทำงานกับการใช้ชีวิตของเราได้เป็นอย่างดี

[บทความที่เกี่ยวข้อง] งานอดิเรกของ 12 สุดยอดผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จ

Source : Success