6 คุณประโยชน์ ที่เกิดขึ้นจาก “การตั้งคำถาม”

16113

การถามให้ถูกจุดจะนำมาซึ่ง คำตอบที่จำเป็นต่อความก้าวหน้าในชีวิต โดยเริ่มต้นที่ความฝันของเรานี่แหละ ความใฝ่ฝันหมายถึงอุปสรรคที่เราต้องเรียนรู้ที่จะฝ่าฟัน ซึ่งเหตุผลที่เราเรียกสิ่งนี้ว่า ‘ความฝัน’ ก็เพราะมันคือสิ่งที่ดีกว่าในปัจจุบันนั่นเอง และเพื่อบรรลุในสิ่งที่ดีกว่า เราจึงต้องมองหาหนทางใหม่ๆ และมุมมองการคิดแบบใหม่ๆ เพื่อให้ก้าวไปสู่ฝันได้สำเร็จ และต่อไปนี้ก็คือคุณประโยชน์ของการตั้งคำถาม ที่คุณเองก็สามารถเริ่มลงมือทำได้ตั้งแต่ตอนนี้และวินาทีนี้!

1. เราเรียนรู้ชีวิตผ่านการตั้งคำถาม

จากการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์พบว่าคนเราเรียนรู้ผ่านการถามคำถาม เช่น ธรรมชาติของเด็ก ที่เริ่มเรียนรู้สิ่งต่างๆ บนโลกผ่านการสังเกต การลองผิดลองถูก และมักจะถามว่า “ทำไม”  ซึ่งเด็กจะได้เรียนรู้ความสัมพันธ์ระหว่างเหตุและผลผ่านการถามคำถามนั้น และที่สำคัญที่สุดก็คือ ได้เรียนรู้ถึงความหมายของคำต่างๆ นั่นเอง

2. ยิ่งถามมาก ยิ่งได้มาก

โชคไม่ดีนักที่อายุและหน้าที่ความรับผิดชอบที่เพิ่มขึ้นนั้นทำให้เราเลิกถามคำถามและยึดเอาแต่สิ่งที่
เคยเรียนรู้มาเท่านั้น เราจึงทำได้แค่อุปเงียบอยู่กับปัญหาต่างๆ นาๆ  ซึ่งเวลาที่ความรู้เดิม ๆ ใช้ไม่ได้ผลเวลาที่เราพบเจอกับอุปสรรค สมองจะดึงวิธีการที่สามารถแก้ปัญหานั้นได้เร็วที่สุดออกมา และใกล้เคียงกับสถานการณ์ตรงหน้าที่สุด  แต่หลายครั้งผลลัพธ์ที่ออกมาก็ไม่สมเหตุสมผลนัก นั่นก็เพราะเราไม่ได้ให้เวลากับสมองในการคิดหาทางออกมากพอยังไงล่ะ แต่ถ้าเรายิ่งมีความรู้และประสบการณ์มากเท่าไหร่ เราก็จะยิ่งมีทางเลือกในการแก้ปัญหามากเท่านั้น

3. คุณภาพชีวิตที่ดี ล้วนขึ้นอยู่กับคำถามที่เราถาม

จากหนังสือ The Miniature Guide to the Art of Asking Essential Questions ที่เขียนโดย Linda Elder และ Richard Paul ได้กล่าวว่า “คุณภาพชีวิตของเรานั้นแปรผันไปตามคุณภาพในการคิดของเราเอง  ส่วนคุณภาพของการคิดของเรานั้นก็จะวัดได้จากคุณภาพของการตั้งคำถาม เพราะคำถามเปรียบเสมือนกับเครื่องยนต์ ที่ขับเคลื่อนอยู่เบื้องหลังการคิดนั่นเอง”

4. การตั้งคำถามทำให้คุณเปิดใจและพร้อมเรียนรู้สิ่งใหม่

การตั้งคำถามทำให้เกิดรูปแบบการคิดใหม่ ๆ ขึ้นในสมองของเรา ยิ่งมีรูปแบบการคิดมากเราก็ยิ่งสามารถปรับตัวได้ง่ายขึ้น เพราะเราสามารถดึงเอาข้อมูลต่าง ๆ ที่มีในสมองอยู่แล้วนำมาใช้ได้มากขึ้น แทนที่จะกลับไปใช้วิธีคิดแบบเดิมๆ

5. การตั้งคำถามทำให้เราฉลาดขึ้น

เมื่อสมองมีความยืดหยุ่น ความคิดของคุณจะเปิดกว้างมากขึ้น คุณจะเห็นมุมมองที่ต่างออกไปมากมาย
และมีอคติในการตัดสินใจสิ่งต่างๆ ลดน้อยลงอีกด้วย

6. การถามให้ถูกจุด ก่อให้เกิดความสุขได้

เราทุกคนล้วนเคยรู้สึกสงบและรักใคร่กลมเกลียวกับพ้องเพื่อนเป็นอย่างดี แต่จะมีสักกี่คนที่จะสละเวลาสั้น ๆ เพื่อตั้งคำถามว่า ‘แล้วสิ่งใดคือต้นกำเนิดของความสงบและความรู้สึกดีเหล่านี้ล่ะ?’  เพราะการตั้งคำถามที่ลึกซึ้งแบบนี้เอง ที่ทำให้เราเริ่มเข้าใจถึงความสงบมากขึ้นได้ และได้รู้ว่าความรู้สึกเหล่านี้ไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้นเอง หากแต่เป็นสิ่งตัวเราเองนี่แหละที่สร้างมันขึ้นมา

ลองเริ่มตั้งคำถามที่ลึกซึ้งกับตัวเองดูสิ

  • ความสุขความสำคัญแค่ไหนกับตัวของเรา แล้วสำคัญอย่างไร?
  • เป็นไปได้ไหม…ที่เราจะเผชิญกับปัญหาพร้อมกับรู้สึกดีไปพร้อมกันได้?
  • ทุกวันนี้เราได้ทำอะไรเพื่อไปให้ถึงความฝันที่ตั้งไว้บ้างหรือเปล่า?

แล้วจากนั้น ก็ลองตั้งคำถามที่ยากขึ้นๆ

  • อะไรคือสิ่งสำคัญที่สุดในชีวิตเรา?
  • จะทำอย่างไรให้เราสามารถบรรลุเป้าหมายนั้นได้บ้าง?

ยิ่งเราถามตัวเองด้วยคำถามสำคัญ ๆ บ่อยเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้ยอมรับตัวเองง่ายขึ้น และทำให้เราเดินหน้าเปลี่ยนแปลงชีวิตไปในทางที่ดีขึ้นได้ด้วยเช่นกัน

 

Source : Success