6 สิ่งที่คนมีความสุขมักจะทำอยู่เสมอ

9007

คุณเคยรู้สึกไหมว่าทำไมคนอื่นๆถึงดูมีความสุขมากกว่าคุณ?

คุณเคยสังเกตไหมว่า ในขณะที่เลื่อนหน้า Facebook อยู่นั้น คนรอบข้างช่างดูมีความสุขกับวันหยุดของพวกเขา ต่างคนต่างก็ใช้เวลาอยู่ด้วยกัน หรือแม้แต่มีเวลาที่จะฉลองให้กับความสำเร็จ แต่พอหันกลับมามองตัวคุณเอง ก็ได้แต่ใช้ชีวิตให้หมดไปวันๆ จนสุดท้ายก็กลับถึงบ้านด้วยความเหนื่อยล้า

ในขณะที่คิดหาเหตุผลว่าทำไมคุณถึงตกอยู่ในสถานการณ์ย่ำแย่เช่นนี้ สุดท้ายแล้วก็พบว่า มันเป็นเพียงแค่ความโชคร้าย ตลอดเวลาที่ผ่านมา คุณคงรู้สึกท้อแท้และหมดกำลังใจ แต่ลองมองย้อนกลับไปและสังเกตสักนิด คุณจะพบว่าตัวคุณได้ก้าวผ่านการควบคุมสถานการณ์แย่ๆเหล่านั้นมาได้

ดังนั้น เราขอแนะนำว่า แทนที่จะดึงตัวเองให้รู้สึกแย่ไปกว่าเดิม คุณควรจะหันมาเพิ่มพลังในการใช้ชีวิตด้วยการคิดบวก คิดเอาไว้เสมอว่าความสุขที่จะผ่านเข้ามานั้นต้องพบพานกับอุปสรรคมากมาย ความสุขนั้นเริ่มต้นจากวิธีคิด วันนี้เราจึงมีคำแนะนำดีๆมาฝาก หากคุณต้องการที่จะเป็นคนที่มีความสุข จงทำตามกฎเหล่านี้

1.พยายามพัฒนาตนเองอยู่เสมอ

คุณไม่ควรให้ความสนใจกับความสำเร็จของคนอื่นๆมากนัก

หรือไม่จำเป็นที่จะต้องเทียบตัวเองกับความสำเร็จของคนอื่นๆ เพียงแค่มุ่งมั่นตั้งใจพัฒนาตัวเองให้ดีอยู่เสมอก็พอแล้ว มันเป็นเรื่องปกติ ที่เราจะมีความรู้สึกอิจฉาหรือเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นๆ จากสิ่งที่เราเห็นแค่ภายนอก อย่างเช่น เวลาที่คุณเล่น Facebook คุณก็มักจะสังเกตว่าคนส่วนใหญ่มักจะแชร์แต่สิ่งดีๆ หรือสิ่งที่พวกเขาดูมีความสุขลงบน Facebook กันทั้งนั้น เพราะสิ่งนี้เองที่ทำให้เราอดไม่ได้ที่จะเปรียบเทียบตัวเองกับพวกเขา

ช่างเขาสิ! จงจำไว้ว่าแทนที่จะเอาเวลาไปเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่นๆแล้วมันบั่นทอนจิตใจของเรา สู้เราเอาเวลาไปพัฒนาตัวเองให้ดีอยู่เสมอดีกว่านะ และเมื่อใดก็ตามที่คุณสนใจตัวเอง พยายามพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นในแต่ละวัน คุณจะพบว่าความสำเร็จนั้นอยู่ไม่ไกล หรือเมื่อไรก็ตามที่คุณหันมาทุ่มเทและพัฒนาตัวคุณเองแล้ว คุณก็จะมองเห็นว่าความสำเร็จหรือเป้าหมายของคนอื่นๆ มันดูเล็กน้อยไปเลยล่ะ

2.จงรู้ใจตัวเอง

คุณคงเคยรู้สึกว่า อาจจะมีบางทีที่คนรอบข้างไม่เห็นด้วยกับสิ่งที่คุณจะลงมือทำ เพียงเพราะว่าสิ่งนั้นดูไม่ยิ่งใหญ่หรือไม่ถูกใจเขา แต่นี้มันเป็นชีวิตของคุณนะ และมันเป็นการตัดสินใจของคุณด้วย ว่าจะให้พวกเขาเหล่านั้นมามีอิทธิพลกับชีวิตคุณมากน้อยแค่ไหน

คุณเองเป็นเพียงคนเดียวที่รู้ดีว่าตัวเองรู้สึกอย่างไร คนที่มีความสุขส่วนใหญ่นั้นเขารู้กฎข้อนี้ดีว่า อาจจะมีบางคนที่ไม่เห็นด้วยกับสิ่งที่พวกเขาจะทำ เพียงเพราะเหตุผลใดๆก็ตาม แต่พวกเขาก็ไม่สนใจนักหรอก เพราะสิ่งที่พวกเขาสนใจนั่นก็คือ สิ่งที่ทำให้ตัวเขาเองและผู้คนรอบข้างมีความสุขมากกว่า

คุณควรมีความมั่นใจในตัวเอง จงมั่นใจที่จะทำในสิ่งที่คุณเชื่อและศรัทธา เพราะเมื่อใดที่คุณมีความมั่นใจในตัวเองแล้ว คนอื่นๆก็จะมองเห็นและมั่นใจในตัวคุณด้วยเช่นกัน ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเลยก็คือ

“ตอนที่ฉันเริ่มทำเว็บไซต์นี้ขึ้นมาในตอนแรก ฉันก็เริ่มมีความกังวลว่าคนอื่นๆอาจจะไม่ชอบ ไม่พอใจ หรือวิจารณ์ในสิ่งที่ฉันเขียนขึ้นมา แต่ฉันก็ยังมุ่งมั่นที่จะทำมันต่อ เพียงเพราะว่าฉันมีความมั่นใจและเชื่อมั่นว่า ฉันจะสามารถช่วยคนอื่นๆที่ต้องการพลังใจและสามารถลุกขึ้นมาพัฒนาตัวเองได้ ซึ่งผลตอบรับดีเกินคาดค่ะ เมื่อคนอ่านหลายๆคนรู้สึกสนุกในสิ่งที่ฉันเขียน อีกทั้งพวกเขายังส่งข้อความกลับมาขอบคุณฉันอีกด้วย ฉะนั้น จำไว้นะคะว่าทุกการกระทำมักมีการตอบรับดีๆอยู่ และอาจจะมีคนบางกลุ่มที่พร้อมจะสนับสนุนและอยู่เคียงข้างคุณเสมอค่ะ ” Melissa Chu ผู้เขียนกล่าว

3.จงมุ่งมั่นที่จะทำให้ตัวเองมีความสุข

หลายๆท่านอาจจะเคยบอกกับตัวเองว่า “จงเลือกที่จะมีความสุข แต่ภายในใจลึกๆแล้วคุณกลับคิดว่า นี่เรามีความสุขอยู่จริงๆหรือ?

ความสุข คือสิ่งสำคัญสำหรับจิตใจคน เมื่อใดที่คุณเชื่อว่าคุณต้องการสิ่งใดสิ่งหนึ่งก่อน แล้วจะทำให้คุณมีความสุข นั่นแปลว่า คุณไม่เคยมีความสุขเลย” ลองใช้เวลาสักนิดเพื่อชื่นชมในสิ่งที่ตัวคุณเองมี แล้วคุณจะพบว่าสิ่งดีๆมันเกิดขึ้นรอบตัวอยู่เสมอ ขอเพียงแค่คุณเปิดใจรับมัน ซึ่งไม่จำเป็นเลยที่คุณจะต้องได้รับสิ่งใดก่อนถึงจะมีความสุข

การจะมีความสุขไม่ได้หมายความว่า เพียงแค่คุณอยู่เฉยๆแล้วคุณจะมีความสุข แต่มันคือการที่คุณควรออกไปสัมผัสความสุขที่มันมีอยู่ระหว่างทางในชีวิตของคุณต่างหากล่ะ

4.เลิกยึดติดกับอดีตที่ผ่านมา

คนเราทุกคนย่อมมีบาดแผลจากประสบการณ์ในอดีตกันทั้งนั้น ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องการจะมีความสุข สิ่งสำคัญเลยก็คือ คุณจะต้องรับมือและยอมรับกับอดีตให้ได้

หลายๆคนอาจเคยพบเจอกับเรื่องราวร้ายๆในอดีตมา แต่ก็นั่นแหละ แทนที่คุณจะจมอยู่กับอดีต คุณสามารถเลือกที่จะเรียนรู้และก้าวเดินต่อไปได้ ทิ้งสิ่งร้ายๆเหล่านั้นไว้ข้างหลัง ในทางกลับกัน ก็อย่าปล่อยให้ความรู้สึกดีๆหรือความทรงจำดีๆในอดีตรั้งไม่ให้คุณก้าวไปข้างหน้า เพราะความสุขที่แท้จริงอาจจะยังมาไม่ถึงก็ได้ ความสุขนั้นมีหลายรูปแบบ แต่มันจะมาก็ต่อเมื่อคุณต้องการมันจริงๆ

ลองเปิดใจเสียตั้งแต่วันนี้ เป็นเวลาที่ดีที่คุณจะตัดสินใจว่า สิ่งใดที่คุณทำแล้วคุณมีความสุข? ใครที่คุณอยู่ด้วยแล้วคุณมีความสุข?

5.จงอยู่ท่ามกลางคนที่คิดบวกและคนที่คอยสนับสนุนคุณ

คนที่คุณใช้ชีวิตร่วมกันในชีวิตประจำวันมักจะมีอิทธิพลต่อคุณ ฉะนั้นการอยู่ร่วมกันกับคนที่คอยขัดแย้งกับคุณ ไม่สนับสนุนคุณเมื่อคุณพยายามที่จะพัฒนาตัวเอง จะเป็นคนเดียวกันกับคนที่จะทำให้คุณนั้นล้มลงในวันข้างหน้า ลองสังเกตคนรอบข้าง หากเจอคนที่ดูเหมือนเป็นพิษภัยสำหรับคุณละก็ อย่าเสียเวลากับเขาเลย โบกมือลาซะ เพราะนั่นเป็นเรื่องธรรมดาที่มักจะมีคนที่คอยคิดลบกับคุณ ดังนั้น

“เลือกอยู่คนเดียวย่อมดีกว่าอยู่กับคนที่คิดลบกับคุณ เพราะการอยู่คนเดียวไม่ได้แปลว่าคุณต้องเหงาสักหน่อย”

การอยู่กับตัวเองคือเวลาที่ดีที่สุดที่จะทำให้เราย้อนกลับมามองตัวเอง แล้วเราจะพบวิธีมากมายที่จะช่วยให้เราพัฒนาตัวเองได้ดียิ่งขึ้นไป เมื่อคุณทำให้ตัวเองกลายเป็นคนคิดบวกได้ละก็ จงทำมันตลอดเวลา เพราะนั่นเป็นสัญญาณที่ดีที่จะดึงดูดคนที่คิดบวกเข้ามาในชีวิตของคุณด้วยนะ

6.จงซื่อสัตย์อยู่เสมอ

ในบางครั้งมันก็เป็นสิ่งน่ากลัวที่จะพูดความจริงออกไป เพราะเรากลัวว่าสิ่งที่เราจะพูดออกไปนั้นอาจจะทำร้ายคนอื่นได้ หรืออาจจะทำร้ายตัวเราเองได้ แต่ความเป็นจริงแล้ว การพูดความจริงนับเป็นสิ่งที่น่านับถือ

ข้อดีของการพูดความจริงก็คือ คุณไม่จำเป็นต้องจดจำว่าเคยโกหกอะไรกับใครไปบ้าง หรือไม่ต้องรู้สึกผิดกับตัวเอง และคุณเองก็จะไม่ต้องกังวลตลอดเวลาด้วย และที่สำคัญที่สุด คุณจะต้องซื่อสัตย์กับตัวเอง คุณมีอิสระที่จะเลือกทางเดินของตัวเอง ใช้ชีวิตแบบที่คุณต้องการ และสู้เพื่อสิ่งที่คุณศรัทธา

Source : Lifehack