6 ลักษณะนิสัยของเจ้านายยอดแย่ ที่ทำให้ลูกจ้างเก่งๆ ต้องลาออก

3880

จากงานวิจัยของ Gallup ระบุว่าผู้ใหญ่วัยทำงานจำนวนมากต้องลาออกเพราะเกิดจากการมี “เจ้านายแย่” อีกหนึ่งงานวิจัยจากกลุ่มตัวอย่างผู้ใหญ่ 7,200 คน พบว่า การตั้งเป้าหมาย และ การเรียงลำดับความสำคัญ เป็นสองปัจจัยสำคัญที่จะทำให้พนักงานพึงพอใจต่อเจ้านายของตน

ประเด็นก็คือลูกจ้างหลายคนไม่ได้ลาออกเพราะงาน แต่กลับเป็นการลาออกเพราะเจ้านายต่างหาก ไม่มีลูกจ้างคนไหนอยากทำงานในสภาพแวดล้อมที่เคร่งเครียดและเข้มงวดจนไม่สามารถประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานได้ จึงเป็นเรื่องสำคัญมากที่นายจ้างต้องมองเห็นและตอบสนองความต้องการของลูกจ้างให้ได้ และต่อไปนี้คือเหตุผลบางส่วนที่เจ้านายทำให้ลูกจ้างเก่งๆ ต้องลาออกจากงาน

พวกเขาไม่ยอมไว้ใจ

โทรศัพท์

เราอยู่ในโลกที่ขาดแคลนความไว้เนื้อเชื่อใจ แต่ถึงอย่างนั้นการจ้างงานใครสักคนย่อมแปลว่าเขาต้องเชื่อมั่นในความสามารถของบุคคลนั้นอยู่พอสมควร การต้องมาระแวดระวังการถูกจับผิดอยู่ตลอดเวลา ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์อะไรเลย และการที่เจ้านายตั้งคำถามกับทุกการกระทำและการตัดสินใจอย่างไม่หยุดหย่อน ย่อมทำให้ลูกจ้างรู้สึกท้อแท้ใจ ดังนั้นแล้วลูกจ้างจึงควรจะได้รับโอกาสเพื่อพิสูจน์คุณค่าของตัวเองบ้าง

พวกเขาไม่ให้รางวัลตอบแทน เวลาลูกจ้างทำผลงานได้ดี

ไวน์

ลูกจ้างไม่ได้คาดหวังการเลื่อนตำแหน่งในทันทีทันใดจากการที่ได้ทำงานบรรลุเป้าประสงค์ของบริษัท แต่การกล่าวคำชื่นชมเพียงเล็กๆน้อยๆ ก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายแต่อย่างใด ไม่มีใครที่ไม่ชอบการยกนิ้วให้เวลาที่ทุ่มเททำงานมาอย่างหนัก และลูกจ้างควรได้รับการตอบแทนในการทำงานที่สำเร็จลุล่วงด้วย เพราะไม่มีใครคิดจะลาออกจากบริษัทที่ให้รางวัลคุ้มค่าสำหรับความพยายามอย่างแน่นอน

พวกเขาไม่ซื่อตรง

ลูกจ้างทุกคนจะคำนึงถึงคุณค่า ความจริงใจและความซื่อตรงของเจ้านายเป็นอย่างมาก ไม่มีข้อแก้ตัวใดๆ สำหรับผู้จัดการที่ไม่ซื่อตรงและโกหกลูกจ้างของตัวเอง เวลาที่เราจับโกหกเจ้านายได้ มันก็เป็นเรื่องยากจริงๆ ที่จะเชื่อมั่นในจุดประสงค์ของบริษัทเช่นกัน เพราะลูกจ้างทุกคนต้องการเจ้านายที่มีศีลธรรมและเที่ยงตรง

พวกเขาไม่เปิดใจยอมรับ

ทำงาน พูดคุย

คำถามแรกคือ ลูกจ้างได้รับโอกาสในการแสดงความคิดเห็นและไอเดียมากน้อยแค่ไหนกัน? เจ้านายที่ปล่อยให้ลูกจ้างลาออกไปอาจเป็นคนจำพวกที่คิดว่าตนรู้ไปหมดเสียทุกอย่าง จนไม่ยอมรับฟังความคิดเห็นที่ดีอื่น ๆ เลย แม้ว่าไอเดียของเจ้านายจะยอดเยี่ยมมากแค่ไหนก็ตามแต่ลูกจ้างเองก็มีไอเดียที่ยอดเยี่ยมได้เช่นกัน ดังนั้นเจ้านายควรจะพยายามเปิดใจให้ลูกจ้างได้แสดงออกบ้าง แทนที่จะฟาดฟันกันด้วยการใช้อำนาจ

พวกเขาใช้งานลูกจ้างหนักเกินไป

ทำงานหนัก

งานวิจัยงานหนึ่ง พบว่าการให้ลูกจ้างโหมงานหนักมากกว่า 50 ชั่วโมงต่ออาทิตย์ จะลดประสิทธิภาพในการทำงานลง ไม่มีลูกจ้างคนไหนอยากจะทำงานเหนื่อยล้าจนหมดไฟ เพราะแม้ว่าลูกจ้างจะเก่งแค่ไหนก็ไม่สามารถทำงานออกมาดีได้ถ้าหากเหนื่อยล้าเกินไป  การเพิ่มงานให้ ก็แปลว่าเจ้านายก็ควรพร้อมที่จะเลื่อนตำแหน่งและให้เงินตอบแทนพวกเขามากขึ้นด้วย หรือให้ทำงานในพื้นที่ที่สะดวกสบายมากขึ้นเช่นกัน ถ้าพวกเขาถูกใช้งานหนักราวกับทาสโดยที่ไม่ให้อะไรตอบแทนเพิ่มเลย การเดินออกมาจึงดูเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

พวกเขาจ้างงานและเลื่อนตำแหน่งให้กับคนที่ไม่สมควรจะได้รับ

ไม่มีอะไรแย่ไปกว่าการที่คนมีความสามารถต้องทำงานให้กับคนที่คิดไม่เป็น คุณไม่มีทางทำผลงานดีๆ ได้เลยในระบบบริษัทห่วยๆ เจ้านายจำเป็นต้องเรียนรู้ที่จะให้ตำแหน่งงานกับคนที่เหมาะสม เพื่อรักษาลูกจ้างที่เก่งและทำงานหนักไว้ และควรจ้างงานคนที่มีความสามารถเพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของลูกจ้างคนอื่นไปพร้อมๆกัน การที่เจ้านายเลื่อนตำแหน่งให้กับคนที่ไม่สมควรจะได้รับ เป็นการกดให้ลูกจ้างที่มีความสามารถเหมาะสมกว่าต้องลาออกไป

Source : Life Hack