เคล็ดลับความสำเร็จ 6 ประการของ Ray Kroc ผู้ทำให้ McDonald’s กลายเป็นแฟรนไชส์ระดับโลก

3858
BagoGames | flickr

เรย์ คร็อก (Ray Kroc) คือบุคคลที่เราอาจจะไม่ค่อยได้ยินชื่อหรือคุ้นหูกันนัก แต่ถ้าพูดถึงเรื่องธุรกิจที่เขาทำแล้วประสบความสำเร็จล่ะก็ แทบทุกคนจะต้องรู้จักและคุ้นเคยเป็นอย่างดีแน่นอน เพราะเขาเป็นผู้ที่ทำให้ร้านฟาสต์ฟู้ดท้องถิ่นร้านหนึ่งอย่าง “แมคโดนัลด์ (McDonald’s)” ขยายแฟรนไซส์เติบโตและโด่งดังไปทั่วทุกมุมโลก จนปัจจุบันกลายเป็นแบรนด์อาหารที่มีมูลค่าสูงสุดอันดับต้น ๆ ของโลก (โดยสามารถหาชมประวัติและจุดเริ่มต้นของ เรย์ คร็อก กับร้านแมคโดนัลด์ได้จากภาพยนต์เรื่อง The Founder)

สิ่งที่น่าสนใจยิ่งกว่าคือ เรย์ คร็อก เริ่มจับธุรกิจแมคโดนัลด์ตอนเขาอายุถึง 52 ปี แน่นอนล่ะว่าอายุเท่านี้มันแก่เกินที่จะมาสร้างอะไรใหม่ ๆ ได้แล้ว แต่เรื่องราวของเรย์กลับเป็นสิ่งที่พิสูจ์ว่าไม่มีอะไรสายเกินไปที่จะสร้างความสำเร็จให้กับชีวิตและความต้องการก้าวสู่เส้นทางที่มุ่งมั่นมาโดยตลอดได้

และนี่คือ 6 ข้อคิดสำคัญจากเรย์ ที่คุณสามารถนำไปปรับใช้ได้เสมอ

1. จงเชื่อมั่นว่าสิ่งดีที่สุด กำลังรอคอยคุณอยู่

เรย์คิดที่จะสร้างธุรกิจได้อย่างไรในวัยที่คนอื่น ๆ กำลังจะเกษียณจากการทำงาน? เขามองความเป็นไปได้นั้นจากอะไรกันเหรอ? เชื่อว่าทุกคนต้องมีคำถามมากมายในตัวเขา

ซึ่งปัจจัยสำคัญกลับไม่ใช่อายุ แต่คือทัศนคติของเขาต่างหาก เรย์เชื่อเสมอว่ามันต้องมีสิ่งที่ดีที่สุดรอเขาอยู่ข้างหน้า เขาทะเยอทะยานที่จะประสบความสำเร็จตลอดมา และไม่เคยนิ่งเฉยอยู่กับที่เลย หรือแม้แต่อยู่ในคอมฟอร์ทโซนของตัวเอง

จงเชื่อว่ามีบางสิ่งบางอย่างที่ดีกว่ารอคุณอยู่ข้างหน้า และเชื่อว่าคุณจะได้รับอะไรมากกว่าที่เป็นอยู่ตอนนี้

2. จงมองหาโอกาสอยู่เสมอ

ถ้าคุณเชื่อว่ามีสิ่งที่ดีกว่ารออยู่ข้างหน้าแล้ว คุณก็จำเป็นที่จะต้องมองหาโอกาสด้วย

เรย์มีธุรกิจที่กำลังไปได้สวยอยู่แล้วในตอนนั้น แต่เขาไม่หยุดอยู่กับที่ เขารอคอยโอกาสที่เหมาะสมเสมอ ซึ่งเป็นเวลาที่ประจวบเหมาะกับที่เขาได้ยินชื่อเสียงของร้านอาหารแมคโดนัลด์ขึ้นมา และนั่นทำให้เขามองเห็นโอกาสในธุรกิจนี้ และทำทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อต่อยอดมันได้สำเร็จ

การมองหาโอกาสจะช่วยให้คุณรู้ตัวว่าโอกาสกำลังใกล้เข้ามาแล้ว และเตรียมพร้อมที่จะคว้ามันไว้ ซึ่งถ้าคุณปล่อยผ่าน คุณอาจจะพลาดโอกาสนั้นแม้ว่ามันจะมาอยู่ตรงหน้าคุณแล้วก็ตาม

“สองสิ่งที่สำคัญและจำเป็นต่อความสำเร็จมากที่สุด ข้อแรก จงอยู่ให้ถูกที่และถูกเวลา ส่วนข้อที่สอง จงทำอะไรสักอย่างกับมัน”  — เรย์ คร็อก (Ray Kroc)

3. จงรีบคว้าเมื่อโอกาสมันมาถึง

คุณควรทำอย่างไรล่ะเมื่อโอกาสมาถึง? คำตอบก็คือ รีบคว้ามันไว้!

นั่นคือสิ่งที่เรย์ทำ เมื่อเขาได้ยินชื่อของแมคโดนัลด์ที่อยู่ห่างไกลออกไปจากที่ที่เขาอาศัยอยู่ เขาก็ไม่ลังเลที่จะเดินทางไปลองเพื่อเห็นด้วยตาของเขาเอง และเมื่อเขาเห็นว่ามันเป็นร้านที่มีศักยภาพอย่างมาก เขาก็ไม่ลังเลอีกต่อไป เขาเริ่มเจรจากับสองพี่น้องแมคโดนัลด์เพื่อที่จะขอเปิดขยายแฟรนไชส์ร้านอาหารนี้ให้ได้

และนั่นคือ หน้าต่างสู่โอกาส หากคุณช้าเกินไป หน้าต่างบานนั้นอาจจะปิดลงเสียก่อน

4. จงคิดการใหญ่เข้าไว้

พี่น้องแมคโดนัลด์อาจจะขยายสาขาด้วยตัวของพวกเขาเองก็ได้ แต่ปัญหาคือ วิธีคิด พวกเขาคิดเล็กเกินไป!! พวกเขาพอใจร้านที่มีอยู่เพียงหนึ่งเดียว และรู้สึกว่าไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติมแล้ว โดยไม่ปราถนาที่อยากจะได้อะไรเพิ่ม

ในขณะที่เรย์คิดต่างออกไป เขาจินตนาการถึงร้านอาหารนับร้อยนับหมื่นพันทั่วประเทศก่อนที่จะไปเจรจาต่อรองเสียอีก เขาคิดการใหญ่ มองเห็นถึงความเป็นไปได้ และมีวิสัยทัศน์ไกลกว่า มันจึงได้สร้างความแตกต่างอย่างมหาศาลต้องธุรกิจนี้ได้นั่นเอง

5. จงจดจ่ออยู่กับมัน

ตอนที่เรย์ตัดสินใจคว้าโอกาสนี้ เขาจดจ่อกับมันเป็นอย่างมาก เขาอุทิศเวลานับปี พลังกาย และเงินของเขาให้กับมันทั้งหมด ซึ่งเขาแทบไม่ได้รับเงินเดือนเลยด้วยซ้ำในปีแรกที่เข้าไปช่วยธุรกิจนี้ให้เติบโต

สิ่งสำคัญคือ เขาไม่ปล่อยให้ตัวเองไขว้เขว แม้รู้ว่าอุปสรรคมันจะเยอะขนาดไหนก็ตาม เพราะเขามีวิสัยทัศน์ที่มองว่าแมคโดนัลด์ควรเป็นแบบไหน และปฏิเสธโอกาสระยะสั้นต่างๆ ที่ไม่ได้ช่วยให้ก้าวไปถึงสิ่งที่เขาหวังเอาไว้ด้วย

6. จงสร้างทีมให้แข็งแกร่ง

กุญแจสำคัญอีกหนึ่งข้อคือ ทีมของเรย์ เขามีทีมที่แข็งแกร่งมาก เขามักหาคนที่เก่งและเหมาะสมกับธุรกิจนี้ รู้ว่าคนแบบไหนควรที่จะเป็นพาร์ทเนอร์ และรู้ว่าการสร้างทีมงานให้เหมาะสมกับธุรกิจนี้ต้องเป็นแบบไหน ทำงานกันยังไง ถึงจะเกิดประสิทธิภาพสูงสุดด้วย ซึ่งเขาทำให้ทีมงานทุกคนต่างรู้หน้าที่ของกันและกัน พร้อมกับรู้ระบบการดำเนินงานต่างๆ ภายในร้านได้เป็นอย่างดี ซึ่งคนในทีมเหล่านี้มีหลายคนที่อยู่กับเรย์เป็นเวลาหลายปี จนกระทั่งแมคโดนัลด์โด่งดังไปทั่วโลกได้สำเร็จในที่สุด

Source : Lifeoptimizer