6 ข้อคิดความสำเร็จจาก “หนังดังฮอลลีวู้ด”

6159

สิ่งมหัศจรรย์ล้วนเกิดขึ้นเมื่อคุณอยู่ในโรงภาพยนตร์ แสงไฟดับลง ภาพบนจอปรากฏ และพาคุณไปในสถานที่ต่างๆ ที่คุณอาจจะไม่เคยได้ไป แม้ว่าหลายคนอาจจะชมภาพยนตร์เพียงเพื่อความบันเทิง แต่หากมองให้ลึกลงไปกว่านั้น ภาพยนตร์แต่ละเรื่อง กลับได้ซ่อนข้อคิดดีๆ หรือแนวทางการใช้ชีวิต ที่คุณสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้จริง

และนี่ก็เป็น 6 ข้อคิดความสำเร็จ ที่ได้จากหนังทั้ง 6 เรื่อง ที่อาจช่วยส่งผลให้คุณประสบความสำเร็จในชีวิตก็เป็นได้

 

1. คนประสบความสำเร็จ จะใช้ชีวิตที่รายล้อมไปด้วยคนประสบความสำเร็จเช่นกัน

JENNIFER LAWRENCE FILMS/FLICKR

ภาพยนตร์เรื่อง X-Men เป็นหนังแอคชั่นที่มีทีมซูเปอร์ฮีโร่ประกอบด้วยมนุษย์กลายพันธุ์ ซึ่งเกิดมาพร้อมกับความสามารถเกินมนุษย์ที่ต่างกันออกไป ตัวอย่างเช่น ศาสตราจารย์ Charles Xavier มีอำนาจในการส่งกระแสจิต Ororo Munroe (Storm) มีความสามารถในการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ Scott Summer (Cyclops) ที่สามารถยิงลำแสงจากดวงตาของเขาได้ และ Logan (Wolverine) ที่มีความสามารถในการรักษาตนเองและกรงเล็บที่เขาใช้เป็นอาวุธได้ เป็นต้น โดยสมาชิกแต่ละคนมีพลังที่แตกต่างกัน แต่มีบางอย่างเกิดขึ้นทุกครั้งเมื่อพวกเขาทำงานร่วมกันเป็นทีม ก็คือพวกเขาจะสามารถเอาชนะภัยคุกคามและคนร้ายที่คิดจ้องทำลายโลกอย่าง Magneto หรือ Apocalypse ได้

X-Men สอนให้เราได้บทเรียนที่มีค่าเกี่ยวกับข้อดีของสภาวะแวดล้อมที่รายล้อมไปด้วยคนที่มีพรสวรรค์และคนที่ประสบความสำเร็จ เนื่องจากเวลาที่คุณทำงาน คุณจะสามารถพึ่งพาทักษะและความสามารถมากมายจากคนอื่นที่คุณขาดทักษะนั้นไปได้ จงจำไว้ว่าความสำเร็จไม่ใช่สิ่งที่คุณสามารถสร้างได้ด้วยตัวคนเดียว ทุกอย่างล้วนมีบุคคลเบื้องหลังที่ส่งผลต่อความสำเร็จทั้งนั้น

2. คนที่ประสบความสำเร็จ ไม่เคยยอมแพ้

CELEBRITYABC/FLICKR

ภาพยนตร์เรื่อง Pursuit of Happyness มีเค้าโครงจากเรื่องจริงของ Chris Gardner คุณพ่อเลี้ยงเดี่ยวที่ต้องเผชิญกับช่วงลำบากของชีวิต ทั้งต้องเลี้ยงดูลูกชาย ชีวิตติดลบ กลายเป็นคนไร้บ้าน และยังโดนภาษีย้อนหลังจากการปิดบังรายได้ในอดีตด้วย

แต่เขากลับไม่เคยยอมแพ้ Chris ขอโอกาสเข้าทำงานในฐานะเด็กฝึกงานบริษัทโดยที่ไม่ได้รับแม้แต่เงินเดือนด้วยซ้ำ เพื่อหวังที่จะได้เป็นนายหน้าซื้อขายหุ้นและมีชีวิตที่ดีขึ้นกว่านี้ได้บ้าง Chris มีความทะเยอทะยานสูง และมีแนวคิดการทำธุรกิจในสไตล์ของตัวเอง โดยเขาพยายามเข้าหาลูกค้าที่มีกำลังซื้อสูงๆ และในที่สุดการทำงานอย่างหนักของเขาก็เป็นผล เพราะในวันสุดท้ายของการฝึกงาน เขาได้รับข้อเสนอให้เข้าทำงานในตำแหน่งนั้นทันที ในทางตรงกันข้าม ถ้าเขายอมแพ้ตั้งแต่ต้น เขาอาจจะยังคงเป็นคนจรจัดที่อาจสูญเสียลูกชาย อาจจะกลายเป็นคนไม่มีงาน และไม่มีแม้แต่เงินเพื่อซื้อของประทังชีวิต

เมื่อชีวิตคุณเกิดความยากลำบากขึ้น คุณอาจจะเหนื่อยและท้อ แต่คุณต้อง ‘ไม่ยอมแพ้’ เพราะมันไม่ใช่สิ่งที่คนที่ประสบความสำเร็จเขาทำกัน พวกเขาเลือกจะยังยืนหยัดสู้ และที่สำคัญพวกเขายังคงทำงานอย่างหนักเหมือนกับ Chris Gardner

3. คนที่ประสบความสำเร็จ จะคอยช่วยผู้อื่นเสมอ

PIETRO PIUPPARCO/FLICKR

Hacksaw Ridge ภาพยนตร์ที่สร้างจากชีวิจของ Desmond Doss แพทย์ในสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง ผู้ซึ่งปฏิเสธที่จะจับปืนและสู้กับศัตรู แต่เขาเลือกที่จะช่วยชีวิตผู้คนแทน

ในฉากระหว่างการต่อสู้ในสงครามโอกินาวะ Doss มีทางเลือกสองทางคือ วิ่งหนีลงมาที่สันเขาเพื่อเอาตัวรอด หรือช่วยเหลือทหารที่ได้รับบาดเจ็บ ซึ่ง Doss ตัดสินใจเลือกอย่างหลัง เขาวิ่งเข้าไปในสมรภูมินรก เสี่ยงชีวิตของตัวเองเพื่อช่วยให้ทหารทั้ง 75 คนหนีรอดจากกองทัพญี่ปุ่น ซึ่งเป็นฉากที่ประทับใจต่อผู้ชมเป็นอย่างมาก

คนที่ประสบความสำเร็จจะไม่ละเลยชะตากรรมของผู้อื่น พวกเขาจะช่วยเหลือผู้อื่นในเวลาที่จำเป็น และไม่ละทิ้งหน้าที่เพียงเพราะความหวาดกลัวหรือการโดนข่มขู่

4. คนที่ประสบความสำเร็จ มักจะมีความสุขและสนุกกับชีวิต

Guardians of the Galaxy ภาพยนตร์เรื่องนี้มีความยิ่งใหญ่ทั้งเนื้อหาและรายได้ แต่สิ่งที่เรามองเห็นจากตัวละครทั้งหมดนั้น คือเราจะได้รู้ความจริงในชีวิตอย่างหนึ่งว่า ‘คนที่ประสบความสำเร็จ มักจะมีความสุขและสนุกกับชีวิต’ เสมอ

จุดเด่นที่น่าสนใจคือเพลงประกอบในหนังสุดคลาสสิก อย่างเพลง The Chain, Brandy You’re A Fine Girl หรือเพลง Wham Bang Shang-A-Lang” ซึ่งถ้าคุณเป็นแฟนเพลงอเมริกันยุคเก่าล่ะก็ หากได้ยินเมื่อไหร่เป็นต้องยิ้มแน่นอน นอกจากนี้ยังมีตัวละคร Drax ที่มักจะเป็นคนอารมณ์ขัน ถึงแม้กำลังจะปฏิบัติภารกิจสำคัญอยู่ก็ตาม นี่ถือเป็นการผสมผสานความแอคชั่น ความรุนแรง และความสนุดได้อย่างลงตัว

อย่าเชื่อคำโกหกที่ว่า คนที่ประสบความสำเร็จมักเอาแต่ทำงานอย่างหนักอย่างเดียว เพราะพวกเขามักหาความสนุกให้ตัวเองอยู่ตลอด และเข้าใจดีว่าชีวิตที่ประสบความสำเร็จนั้นจำเป็นต้องมีชีวิตที่สมดุลด้วย อย่าใช้ชีวิตคนเครียดเกินไป จงสนุกกับมันซะบ้าง

5. คนที่ประสบความสำเร็จ มักมีบุคคลเบื้องหลังเสมอ

สิ่งหนึ่งที่คนที่ประสบความสำเร็จมี แต่คนอีกมากมายไม่มี ก็คือคนที่อยู่เบื้องหลังที่คอยให้ทั้งคำแนะนำและคำปรึกษาอย่างชาญฉลาดอยู่เสมอ

ในภาพยนตร์เรื่อง Star Wars: The Empire Strikes Back  Luke Skywalker ขับเครื่องบิน X-Wing ของเขาไปตกยังดาวเคราะห์ Dagobah จากนั้นเขาเริ่มค้นหา Yoda และเมื่อเขาได้พบกัน Yoda ก็เริ่มให้คำแนะนำต่างๆ กับ Luke ในการฝึกพลัง The Force และทักษะในการต่อสู้ ซึ่งในที่สุดเขาก็สามารถยก X-Wing ขึ้นมาจากบึงได้โดยใช้พลังที่ได้ร่ำเรียนมา

“ไม่มีคำว่า ‘ลอง’ มีแต่คำว่า ทำ หรือ ไม่ทำ” — โยดะ (Yoda)

Yoda คือที่ปรึกษาคนสำคัญของ Luke Skywalker ที่ช่วยให้เขาได้เรียนรู้ศิลปะการต่อสู้และพลังลึกลับต่างๆ แล้วที่ปรึกษาในชีวิตจริงของคุณล่ะ เขาคือใคร? คนที่จะช่วยให้คุณค้นพบวิธีความรู้ทางธุรกิจใหม่ๆ คนที่เข้ามามีส่วนให้ครอบครัวของคุณมีความสุข รวมถึงคนที่สอนทักษะชีวิตใหม่ ๆ ให้กับคุณ คุณเจอเขาหรือยัง? ถ้ายัง จงหาคนเหล่านี้ให้พบ!

6. คนที่ประสบความสำเร็จ มักจะขอบคุณและยกย่องผู้อื่นเสมอ

MANOEL LEMOS/FLICKR

Unbroken เป็นภาพยนตร์อีกเรื่องที่สร้างจากเรื่องจริงของ Louis Zamperini ผู้ซึ่งมีชีวิตวัยรุ่นไม่ค่อยดีนัก เขามักนำพาตัวเองเข้าไปเจอปัญหาอยู่โดยตลอด แต่พี่ชายของเขา Pete กลับช่วยให้เขากลับมาใช้ชีวิตปกติและได้ค้นพบพรสวรรค์ในการเป็นนักกรีฑา จากการที่เขาวิ่งหนีจากเพื่อน ๆ ที่กลั่นแกล้งเขา

ในที่สุด Louis ก็ได้เป็นนักวิ่งกรีฑาในกีฬาโอลิมปิก ก่อนออกเดินทางเขาทำอะไรบางอย่างที่คนที่ประสบความสำเร็จล้วนทำกัน นั่นก็คือ เขาขอบคุณและยกย่องพี่ชาย ที่คอยช่วยเหลือทั้งการฝึกฝนและให้กำลังใจกันตลอดมา เพราะหากไม่มีพี่เขาในวันนั้น Louis อาจไม่ได้เข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกก็เป็นได้

คนที่ประสบความสำเร็จจะขอบคุณผู้ที่เคยช่วยเหลือพวกเขาให้ไปถึงฝั่งฝัน พวกเขาตระหนักดีว่า พวกเขาจะไม่ประสบความสำเร็จได้เลยหากไม่มีคนเหล่านี้เข้ามาในชีวิต ซึ่งสิ่งที่จะตอบแทนคนเหล่านี้ได้ก็คือการขอบคุณและแสดงความยกย่องให้กับคนที่คอยช่วยให้พวกเขาได้มาถึงยังจุดนี้

 

Source: Success