6 ขั้นตอนที่ช่วยให้คุณ “รู้จักและเข้าใจตัวเอง”

80253

“การรู้จักตนเองเป็นจุดเริ่มต้นแห่งปัญญา” อริสโตเติล (Aristotle)

การรู้จักตนเองที่เป็นตัวคุณเองจริงๆ เป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะเมื่อคุณรู้ว่าตนเองเป็นใคร คุณจะรู้ว่าตัวเองต้องทำอะไรเพื่อสิ่งที่คุณต้องการโดยที่ไม่ต้องรอให้ใครมาบอก นอกจากนี้คุณจะไม่ต้องมานั่งปวดหัวกับเรื่องที่ทำให้คุณเสียเวลา จริงอยู่ที่ชีวิตคนเรานั้นเต็มไปด้วยอุปสรรคและข้อผิดพลาด แต่ข้อดีคือมันช่วยให้คุณรู้จักตัวเองมากขึ้น ซึ่งส่งผลให้คุณเป็นคนที่มั่นใจมากขึ้นรวมถึงเข้าใจเป้าหมายในชีวิตตนเองมากขึ้นตามไปด้วย สิ่งเหล่านี้ถือเป็นก้าวสำคัญในการเปลี่ยนแปลงเลยก็ว่าได้

หากคุณเกิดคำถามว่าจะทำอย่างไรเพื่อให้รู้จักตนเอง รวมไปถึงสิ่งที่ควรจะทำในชีวิตให้มากขึ้น คำตอบของคำถามข้างต้นได้ถูกเปิดเผยไว้ใน 6 ขั้นตอนของการรู้จักตนเองอย่างแท้จริงต่อไปนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 1เงียบเมื่อถึงเวลา

เหตุที่ผู้คนจำนวนมากไม่รู้จักตนเองเพราะความคิดพวกเขาไม่เคยเงียบ ความเงียบทำให้พวกเขารู้สึกไม่ปลอดภัย กล่าวคือ การต้องอยู่ในที่เงียบๆทำพวกเขาให้รู้สึกอึดอัดที่ต้องอยู่กับข้อบกพร่องของตัวเองเพียงลำพัง แต่เหรียญย่อมมีสองด้าน เพราะในขณะเดียวกันการได้ใช้เวลาอยู่กับตัวเอง ทำให้คุณมองเห็นอะไรได้ชัดขึ้น คุณจะได้เห็นตัวคุณในอีกแง่มุมที่คุณไม่เคยเห็นมาก่อน ทั้งส่วนที่ดีและแย่ ซึ่งคุณจะไม่มีทางได้รู้จักได้เลยหากคุณไม่รู้จักเงียบ ซึ่งมันเป็นความคิดที่ดี หากคุณจะลองใช้ความเงียบเป็นตัวช่วยให้ร่างกายและจิตใจของคุณได้มีเวลาสำรวจถึงตัวตนที่แท้จริงของคุณ

“จุดเริ่มต้นสำคัญของการเปลี่ยนแปลงที่แท้จริงเกิดจากการค้นหาตนเอง” Chalmers Brothers

2เข้าใจสิ่งที่ตนเป็นอยู่ ไม่ใช่สิ่งที่อยากเป็น

เป็นเรื่องที่เข้าใจได้ว่าทุกคนมีความฝันถึงสิ่งที่อยากเป็น แต่คุณต้องเข้าใจว่าสิ่งเหล่านั้นมันอาจไม่ใช่ที่สิ่งที่เหมาะกับคุณก็ได้ ดังนั้นการรู้ว่าตัวคุณจริงๆนั้น แท้จริงแล้วคือใครกันแน่ เพราะเมื่อคุณรู้จักตัวเองที่เป็นตัวตนของคุณจริงๆ ท้ายที่สุดแล้ว คุณจะเห็นว่าตัวคุณอยู่จุดไหน แล้วสิ่งที่เหมาะกับตัวคุณจริงๆนั้นอยู่ตรงไหน

แม้จะมีตัวช่วยมากมายที่ช่วยให้คุณค้นพบตัวเองได้ง่ายขึ้น แต่การได้ลองทำแบบทดสอบบุคลิคภาพรวมไปถึงแบบทดสอบเจาะจุดแข็ง อย่างเช่นลองทำแบบทดสอบของเว็บไซต์นี้ 16Personalities.com ก็ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดี และคุณควรทำแบบทดสอบพวกนี้อีกครั้งหลังจากนี้อีก 5 ปี แบบประเมินตนเองพวกนี้แม้จะไม่ใช่แบบทดสอบที่ดีที่สุด แต่มันช่วยให้คุณเห็นว่าอะไรคือจุดเด่นในตัวคุณและช่วยให้คุณได้มีเวลาพัฒนาสิ่งเหล่านั้นได้อย่างเต็มที่

3หาสิ่งที่คุณถนัดและไม่ถนัดให้พบ

แม้ขั้นตอนนี้จะดูเหมือนเป็นขั้นตอนที่ยากที่สุด แต่มันถือเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนสำคัญของการรู้จักตนเองให้มากขึ้น แน่นอนว่าก่อนที่คุณจะรู้ว่าตัวเองเก่งด้านไหน คุณย่อมต้องเจอกับอุปสรรคและผ่านความผิดพลาดมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน ซึ่งคุณไม่ควรยอมแพ้จนกว่าจะได้พยายามอย่างเต็มที่ และหากพยายามอย่างเต็มที่แล้วแต่ก็ยังไม่ประสบผลสำเร็จเสียที การล้มเลิกก็ไม่ใช่เรื่องเสียหาย

จงล้มเลิกเมื่อใดก็ตามที่คุณเห็นว่าความพยายามครั้งนี้เป็นเรื่องเสียเวลาเปล่า เพราะแม้คุณจะพยายามเท่าไหร่คุณก็ไม่ได้รับอะไรเป็นรางวัลของความพยายาม และเมื่อสิ่งที่คุณพยายามแทนที่จะทำให้คุณมีความสุข ตรงกันข้ามกลับทำให้คุณเหนื่อย สิ่งเหล่านี้ก็เป็นเหตุผลที่เพียงพอแล้วที่คุณควรเลิกพยายาม คุณอาจสงสัยว่าแล้วเมื่อไหร่กันถึงเรียกว่าเสียเวลาเปล่า มีแต่ตัวคุณเท่านั้นที่จะให้คำตอบได้ การทำเช่นนี้ไม่ได้หมายความว่าคุณยอมแพ้ แต่หมายถึงคุณรู้จักคุณค่าของตัวเองแล้วต่างหาก เพราะคุณจะไม่ยอมเสียเวลาไปกับเรื่องเปล่าประโยชน์เป็นแน่ และอย่าลืมว่าสิ่งที่คุณถนัดสามารถบ่งบอกความเป็นตัวคุณได้

4หาให้เจอว่าอะไรที่คุณทำแล้วมีความสุข

บางครั้งการทำตามความชอบก็ไม่ใช่เรื่องเสียหาย เพียงแต่คุณต้องใส่ใจให้มากขึ้น เมื่อคุณหาเจอว่าอะไรที่ทำให้คุณหลงใหล เพราะมันช่วยให้คุณเห็นภาพในชีวิตชัดขึ้นว่าสิ่งไหนหรือเรื่องอะไรที่คุณควรให้ความสำคัญ หากพูดถึงการได้ทำตามความชอบในการทำงาน แน่นอนว่ามันเป็นเรื่องที่ดีมาก และการนำความชอบมาเป็นส่วนหนึ่งในการใช้ชีวิตด้วยก็ถือเป็นความคิดที่ยอดเยี่ยมมากอีกเช่นกัน ดังนั้นสิ่งที่คุณควรทำคือให้ความสำคัญกับความชอบของตนเองให้มากขึ้นกว่าเดิม เพราะมันเป็นอีกหนทางที่จะช่วยให้คุณรู้จักตนเองมากขึ้น และจำไว้ว่าการได้ทำในสิ่งที่เราชอบ จะช่วยทำให้เราพยายามมากขึ้น และความพยายามนี้เองที่ก่อให้เกิดความสำเร็จในชีวิต

5ไถ่ถามหาคำติชม

หากคุณไม่รู้จักตัวเอง การได้เห็นว่าคนอื่นคิดยังไงกับคุณก็ถือเป็นอีกตัวช่วยหนึ่ง คุณอาจเริ่มด้วยการถามคำถามง่ายๆกับพวกเขา เช่น “คุณคิดว่าฉันมีข้อดีอะไรบ้างที่ควรพัฒนา” หรือ “คุณคิดว่าฉันมีข้อเสียอะไรบ้างที่ต้องได้รับการปรับปรุง” แน่นอนว่าความคิดของพวกเขาอาจไม่ดีพร้อมไปเสียทีเดียว แต่อย่างน้อยคำติชมของพวกเขาก็ช่วยให้คุณเห็นช่องโหว่ของตัวเองได้ง่ายขึ้น ขั้นตอนนี้เรียกได้ว่าเป็นขั้นตอนที่จำเป็นมากสำหรับคนที่ค้นหาตนเองไม่พบ เพราะบางครั้งคนที่ใกล้ชิดเราที่สุดก็อาจเป็นคนเดียวกับคนที่เห็นในสิ่งที่แม้แต่ตัวเราเองก็ไม่อาจมองเห็นได้

6เห็นคุณค่าของความสัมพันธ์

ความสัมพันธ์เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ช่วยบ่งบอกตัวตนที่แท้จริงของคุณได้ คุณจะเห็นคุณค่าของการรู้จักตนเองก็ต่อเมื่อคุณตระหนักได้ว่าแม้แต่ตัวของคุณเองก็ยังไม่แน่ใจว่าตนเองเป็นใครหรือต้องการอะไรกันแน่ แล้วเช่นนี้คุณจะรู้จักคนอื่นได้อย่างไร ข้อเท็จจริงดังกล่าวเป็นเรื่องที่เห็นได้เด่นชัดมากสำหรับผู้นำในแวดวงธุรกิจ กล่าวคือ ความเป็นผู้นำของพวกเขาจะหายไปทันทีหากพวกเขาไม่รู้จักลูกทีมของตนเอง อันที่จริงข้อเท็จจริงดังกล่าวนอกจากจะใช้ได้กับแวดวงธุรกิจแล้วยังสามารถนำมาปรับใช้กับความสัมพันธ์ในชีวิตคุณได้ด้วย เพราะยิ่งคุณต้องการรู้จักตัวตนของคนอื่นมากเท่าไหร่ ในทางกลับกันคนอื่นก็ต้องการที่จะรู้จักตัวตนของคุณจริงๆ มากขึ้นเท่านั้น

จงใช้สิ่งที่คุณค้นพบเป็นอาวุธเพื่อสู้กับความกลัว เพราะเมื่อใดก็ตามที่คุณเข้าใจตนเอง เข้าใจในสิ่งที่คุณอยากจะเป็น เมื่อนั้นเป้าหมายของคุณจะใหญ่จนไม่เหลือพื้นที่ให้ความกลัวอีก นอกจากนี้คุณจะไม่หลงทางอย่างแน่นอน เพราะการเข้าใจตนเองช่วยให้คุณเป็นตัวคุณในแบบที่ดีขึ้นกว่าเมื่อวันก่อน และท้ายที่สุดการรู้จักตนเองหมายถึงการได้พบความสงบ พบทางลัดไปสู่ความสำเร็จที่คุณไม่เคยได้เห็นมากก่อน

จงเริ่มเสียตั้งแต่วันนี้ก่อนที่มันจะสายเกินไป!

 

Source: success