6 สัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณทำงานหนักเกินไป

4394

ในยุคสมัยที่ธุรกิจมีการแข่งขันสูง การทำงานหนักและอุทิศตนเป็นคุณสมบัติที่จะทำให้คุณอยู่ในวงการนี้ได้ อันที่จริงมันเป็นความคาดหวังเลยด้วยซ้ำ แต่มันก็จำเป็นอย่างยิ่งที่คุณจะต้องรู้ขีดจำกัดในการทำงาน เพื่อไม่ให้งานดูดกลืนชีวิตของคุณไปได้ง่ายๆ และ 6 ข้อต่อไปนี้เป็นสัญญาณบ่งบอกว่าคุณทำงานหนักเกินไป

เวลาว่าง กลายเป็นเรื่องไกลตัว

พักผ่อน

ถึงแม้ว่าคุณต้องยุ่งอยู่กับงานจนแทบไม่มีเวลาว่าง แต่คุณก็ไม่ควรทำงานจนไม่เหลือเวลาว่างให้ทำอย่างอื่นเลย ถ้าคุณจำไม่ได้ว่าได้เจอเพื่อนหรือครอบครัวครั้งล่าสุดเมื่อไหร่ ดูหนังล่าสุดเรื่องอะไร ไปช้อปปิ้งทำเรื่องจิปาถะที่ไม่เกี่ยวกับงานตอนไหน นี่เป็นสัญญาณบ่งบอกว่าชีวิตคุณกำลังถูกงานดูดกลืนอยู่

แบกงานหนักไว้คนเดียว

เครียด

หากคุณเป็นคนรักความสมบูรณ์แบบ ที่มักจะตรวจสอบรายละเอียดทุกอย่างแม้กระทั่งงานของผู้อื่น คุณไม่ควรนำงานหนักทั้งหมดมาแบกรับไว้เพียงคนเดียว พึงจำไว้ว่าคุณไม่ได้มีพลังวิเศษที่จะทำงานทั้งหมดคนเดียว และหากถึงคุณจะทำได้ นั่นก็ไม่ใช่หน้าที่ของคุณทั้งหมดเพราะเป็นหน้าที่ของฟรีแลนซ์หรือพนักงานที่คุณได้จ้างมาต่างหากล่ะ

ความทะเยอทะยานในชีวิตเกี่ยวข้องกับงานไปเสียทั้งหมด

งาน

ถึงแม้การฝันถึงเป้าหมายสูงสุดในสายอาชีพเป็นเรื่องน่ายกย่องก็จริง แต่คุณไม่ควรลืมว่านั่นไม่ใช่ความมุ่งหวังเดียวของชีวิต ลองสร้างสมดุลให้กับเรื่องอื่นๆ ด้วย เช่น ครอบครัว เพื่อน งานอดิเรก หรืองานช่วยเหลือสังคม เพราะอนาคตไม่ควรมีไว้มุ่งหวังเพียงแค่เรื่องงานเท่านั้น หากมีคนถามคุณเรื่องอนาคตและคำตอบเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับงานแค่นั้น สิ่งนี้บ่งบอกว่าคุณกำลังให้เวลากับงานมากจนเกินไป

คิดแต่เรื่องงานตลอดเวลา

วางแผน

เราย้ายคนออกห่างที่ทำงานได้ แต่ทำไมเราถึงย้ายที่ทำงานออกห่างจากคนไม่ได้ การหอบงานกลับไปทำที่บ้านกลายเป็นสิ่งที่ทำให้งานและคนไม่ออกห่างจากกันเลย เพราะหากเวลาที่อยู่ที่บ้านคุณเอาแต่คิดถึงเรื่องทำรายงานให้เสร็จ เตรียมนำเสนอในที่ประชุม หรือวางแผนโครงการที่กำลังจะมาถึง ร่างกายและจิตใจจะหมกมุ่นอยู่กับการคิดเรื่องงานตลอดเวลา นั่นเป็นสัญญาณว่าคุณทำงานเกินลิมิตไปแล้ว

พูดแต่เรื่องงาน

พูดคุย

การพูดเรื่องงานเป็นบางครั้งเป็นเรื่องที่รับได้ แต่หากเรื่องงานกลายเป็นหัวข้อเดียวที่คุณพูดถึงตลอด นั่นจะเริ่มเป็นปัญหาล่ะ ดังประโยคที่ว่า “การทำแต่งานและไม่เล่นสนุกเลย ทำให้เป็นคนน่าเบื่อ” หากคุณพูดคุยแต่เรื่องงานกับครอบครัว และเพื่อนฝูง นั่นเป็นสัญญาณบ่งบอกชัดเจนว่าคุณอุทิศตนกับเรื่องงานมากเกินพอดีแล้วล่ะ

งานมีผลต่อชีวิตทั้งชีวิต

ถึงแม้การงานจะเป็นส่วนหลักในการประกอบสร้างตัวตนของคุณขึ้นมา แต่มันไม่ควรเป็นสิ่งเดียวที่มานิยามชีวิตคุณ คุณไม่ควรผูกความสนใจไว้แต่กับเรื่องงานเพียงอย่างเดียว ลองหากิจกรรมหรืองานอดิเรกอื่นๆ ที่นอกเหนือจากเรื่องงานไว้ทำบ้าง หากงานกลายเป็นสิ่งที่คุณใช้ตัดสินใจกับทุกเรื่อง หรือเป็นตัวกำหนดท่าทีต่อเหตุการณ์ทุกอย่าง คงถึงเวลาแล้วที่คุณต้องกลับมาทบทวนว่าคุณอุทิศตัวเองให้กับงานมากเกินไปหรือไม่?

มีผู้ประกอบการหลายคนที่พบว่างานกำลังกลืนกินชีวิตตนเองไป หากคุณกำลังอยู่ในจุดนี้ คุณควรแบ่งเบาและถ่ายเทงานให้คนอื่นบ้าง หรือจ้างคนมาช่วย แล้วคุณจะพบว่าชีวิตมีความสุขและ มีสุขภาพดีมากขึ้นเมื่อได้ใช้ชีวิตนอกเหนือจากการทำงานบ้าง

 

Source : Entrepreneur