6 สัญญาณที่บ่งบอกว่า “ถึงเวลาแล้วที่คุณต้องเปลี่ยนแปลงตัวเอง!”

6645

ถึงเวลาแล้วหรือยัง? ที่เราจะต้องลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงตัวเองซะที 6 สิ่งต่อไปนี้จะเป็นสัญญาณบ่งบอกคุณว่า มันถึงเวลาแล้วที่คุณควรจะเปลี่ยนแปลงตัวเองซะที!

ในทุกๆวัน คุณรอให้ถึงวันศุกร์แทบไม่ไหว

เป็นธรรมดาที่ คนทำงานอย่างเราๆ ต่างเฝ้ารอที่จะให้ถึงวันศุกร์เพื่อที่จะได้พักผ่อนหย่อนใจ หรือออกไปพักผ่อนกับครอบครัวหรือคนรักในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ แต่สิ่งหนึ่งที่มันผิดปกติไปก็คือ คุณรอที่จะให้ถึงวันศุกร์ในทุกๆวัน แม้ว่าวันอาทิตย์เพิ่งจะผ่านพ้นไปเมื่อวาน  นี่แหละ เป็นสัญญาณตัวร้ายที่บ่งบอกว่า คุณกำลังประสบปัญหากับความเครียด หรือความกังวลในที่ทำงาน ดังนั้น คุณต้องลองทำให้ทุกๆวันที่คุณทำงานกลายเป็นวันที่คุณมีความสุขดู จะได้ไม่ต้องรอให้ถึงวันศุกร์

คุณใช้ชีวิตส่วนใหญ่ไปกับการเดินทางเพื่อพักผ่อน

ไม่แปลกเลยที่ส่วนใหญ่คนเราต้องการที่จะพักผ่อนหย่อนใจด้วยการออกเดินทาง แต่เมื่อลองมาคิดดูดีๆ มันเหมือนกับว่า เรากำลังหนีอะไรบางอย่างอยู่นะ  จริงๆแล้ว เราเองก็สามารถพักผ่อนหย่อนใจ หรือชาร์จแบตให้กับตัวเองได้ด้วยวิธีอื่นอีกมากมาย แม้กระทั้งในที่ทำงานก็ตาม

คุณมักให้ความสำคัญกับวัตถุภายนอกมากกว่าจิตใจ

ลองนั่งลิสท์รายการทรัพย์สิน 3 สิ่ง ที่เป็นของคุณดู หลังจากนั้นเขียน 3 ปัจจัยที่สำคัญที่สุดในชีวิตคุณดู แล้วลองชั่งน้ำหนักระหว่างสมบัติภายนอกที่คุณมีกับปัจจัยในชีวิต ว่าสิ่งไหนที่มีความหมายกับชีวิตคุณมากกว่ากัน หรือคุณได้ใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับสิ่งไหน ถ้าหากผลลัพธ์ที่ออกมาคือ คุณให้ความสำคัญกับทรัพย์สินที่มีมากเกินไปมากกว่าความสุขภายในจิตใจ นั่นเป็นสัญญาณที่บอกกับเราว่าถึงเวลาที่คุณควรจะเปลี่ยนแปลงตัวเอง

หาแรงบันดาลใจของตัวเองไม่เจอ

หากที่ผ่านมา คุณไม่รู้ว่าตัวเองชอบอะไร และสิ่งไหนที่ทำให้คุณมีความสุข หรือ แม้แต่เป้าหมายในชีวิตคืออะไร ลองใช้เวลาส่วนหนึ่งในการคิดหาคำตอบเหล่านั้น เราขอแนะนำให้คุณลองใช้เวลาไปกับเหล่าคนที่ประสบความสำเร็จ  หรือใช้เวลาเรียนรู้สิ่งใหม่ๆที่จะมาจุดประกายฝันให้กับคุณ ที่สำคัญเลยคือ ให้คุณลองทำสิ่งที่คุณรู้สึกสนุกไปกับมันให้มากขึ้น และใช้เวลากับสิ่งที่บั่นทอนจิตใจและพลังงานของคุณให้น้อยลง

รู้สึกอิจฉาคนอื่นอยู่บ่อยๆ

หากพักหลังๆมานี้ คุณรู้สึกว่าตัวเองเป็นคนขี้อิจฉาอยู่บ่อยๆ เรามีวิธีแก้ไข คือให้คุณลองทำตาม 3 ข้อต่อไปนี้

  • ข้อแรกที่สำคัญ คือ ใช้เวลาอยู่กับตัวเองให้มากขึ้น ลองหาเป้าหมายชีวิตให้เจอ และใช้เวลากับโลกอินเตอร์เน็ตให้น้อยลง
  • ข้อถัดมา คือ  นำคนที่คุณรู้สึกอิจฉามาเป็นแรงผลักดันให้กับชีวิตคุณ และลองนำเป้าหมายในชีวิตของเขาที่คล้ายกับคุณมาเปรียบเทียบ และทำมันให้เต็มที่
  • คิดเสียว่าคนเหล่านั้นไม่ได้จะทำให้คุณประสบความสำเร็จมากขึ้นเลย แล้วเราจะไปอิจฉาเขาทำไม จงชื่นชมเขาดีกว่า มัวแต่มานั่งอิจฉา

และเมื่อใดก็ตามที่คุณรู้สึกอิจฉา ลองนึกดูว่าเขามีอะไรที่ทำให้คุณต้องรู้สึกอิจฉา และอะไรคือแรงผลักดันในชีวิตคุณ จากนั้นจงสนใจแต่สิ่งที่ทำให้คุณมีความสุข สนใจแต่ความปรารถนาที่จะประสบความสำเร็จ และจุดแข็งของตนเองจะดีกว่า เพราะมันเสียเวลามากๆที่จะไปสนใจชีวิตคนอื่น

จำไม่ได้แล้วว่า คุณออกมาจาก Comfort Zone ครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่

“ชีวิตเราจะเริ่มต้นขึ้นก็ต่อเมื่อเราได้ก้าวออกมาจาก Comfort Zone”  – Neale Donald Walsch

อีกทั้ง คุณจะรู้สึกตื่นเต้นและสนุกสนานไปกับการใช้ชีวิต เมื่อคุณได้ออกมาจาก Comfort Zone  แต่หากคุณไม่แน่ใจว่าชีวิตของคุณได้เริ่มต้นจริงแล้วหรือยัง หรือว่าออกมาจาก Comfort Zone ครั้งสุดท้ายนั้นเมื่อไร ลองอ่านเทคนิคเล็กๆน้อยๆจากบทความนี้แล้วนำไปใช้ดูค่ะ

จำไว้นะว่า ชีวิตคนเรานั้นสั้นเกินกว่าที่จะใช้ชีวิตเอื่อยเฉื่อย ฉะนั้น ถ้าคุณมั่นใจแล้วว่า คุณพร้อมจะเปลี่ยนแปลงตัวเอง เราขอเป็นกำลังใจหนึ่งให้คุณเดินหน้าต่อไป และใช้ชีวิตให้เต็มที่

Source : Lifehack