“6 ศัตรูตัวร้ายในจิตใจของคุณ” วิธีคิดดี ๆ จาก จิม โรห์น

9511

จะมีอะไรที่สามารถทำลายความฝัน โชคชะตา ความสัมพันธ์…หรือแม้แต่ ชีวิต ของเราได้บ้าง? สิ่งนั้นคงหนีไม่พ้นศัตรูตัวฉกรรจ์ที่ซ่อนอยู่ในตัวเรา ศัตรูที่เราต้องฝ่าฟันต่อสู้อยู่ภายใน ศัตรูที่เราต้องกำจัดก่อนที่มันจะแว้งมาทำลายเรา โดย ‘จิม โรห์น’ ได้เขียนไว้ในเว็บไซต์ Success ว่า ศัตรูตัวร้ายในจิตใจของเรานั้นมีอยู่ 6 สิ่งด้วยกัน ดังนี้เลย

1. ความกลัว

เราไม่ได้เกิดมาพร้อมกับความกล้าหาญ และในขณะเดียวกัน เราก็ไม่ได้เกิดมาพร้อมความกลัวเช่นกัน มันอาจจะมาจากประสบการณ์ของเราเอง จากคำบอกเล่าของคนอื่น หรือจากสิ่งที่เราเคยอ่านหรือเคยได้ยินมา บางครั้งความกลัวก็เกิดขึ้นอย่างมีเหตุผล เช่น การเดินอยู่ในที่เปลี่ยว ๆ ตอนตี 2 แต่หากเรารู้จักหลีกเลี่ยงสถานการณ์ดังกล่าว เราก็ไม่จำเป็นต้องจมอยู่กับความกลัวนั้นอีกต่อไป

“เรากลัวที่จะใส่ใจมากเกินไป เพราะกลัวว่าอีกฝ่ายจะไม่ใส่ใจเลย” – เอลานอร์ รูสเวลท์ (Eleanor Roosevelt)

2. ความเฉยเมย

ความเฉยเมย ถือเป็นปัญหาที่น่าเศร้าเหลือเกิน หลาย ๆ คนมักใช้ชีวิตอย่างไม่มีจุดหมายและชอบบอกว่า “ช่างมันเหอะ ปล่อยให้ลมพัดพาเราไปละกัน” แต่อย่าลืมว่าปัญหาของการล่องลอย และปล่อยชีวิตไปตามกระแสลม คือ เราไม่มีทาง ลอย ขึ้นไปถึงยอดเขาได้อย่างแน่นอน

3. ความลังเล

ความลังเลนี่แหละที่เป็นโจรที่จ้องขโมยโอกาส เวลา และทุกอย่างของคุณไป มันจะขโมยโอกาสที่จะทำให้คุณมีอนาคตที่ดีขึ้น เพราะฉะนั้นคุณต้องเตรียมตัวสู้รบกับมันให้ดี

“ความลังเลและล่าช้าเป็นต้นกำเนิดของความล้มเหลว” – จอร์จ แคนนิง (George Canning)

4. ความแคลงใจ

คนเรามีความสงสัยได้ เพราะเราไม่สามารถเชื่อในทุกเรื่องได้อยู่แล้ว แต่เราก็ไม่ควรยอมให้ความสงสัยแคลงใจมาครอบงำเราได้เช่นกัน หลายคนชอบสงสัยในอดีต สงสัยในอนาคต สงสัยซึ่งกันและกัน สงสัยรัฐบาล สงสัยในความเป็นไปได้ สงสัยในโอกาส และที่แย่ที่สุด เรามักสงสัยแคลงใจในตัวเอง ความแคลงใจนี้จะทำลายชีวิตและโอกาสที่จะประสบความสำเร็จของเรา นอกจากจะทำให้เงินในบัญชีเป็นศูนย์แล้ว มันก็ยังทำให้ใจเราเป็นศูนย์เช่นกัน

ความแคลงใจ คือ ‘ศัตรู’ จงต่อสู้กับมันและกำจัดมันไปให้ได้

5. ความกังวล

เราทุกคนก็ต้องมีกังวลบ้างในชีวิต แต่แทนที่จะยอมปล่อยให้มันมาทำลายเรา ให้มันเป็นเครื่องเตือนเราดีกว่า การกังวลสามารถเป็นประโยชน์ได้ ถ้าคุณแหกโค้งในนิวยอร์กและแท็กซี่ก็กำลังพุ่งตรงมาทางคุณ แน่นอน คุณต้องกังวลอยู่แล้วล่ะ แต่เราไม่ควรปล่อยให้ความกังวลมาครอบงำคุณจนเป็นเหมือนหมาบ้าที่ไล่กัดคุณจนจนมุม สิ่งที่เราต้องทำคือ ไล่ให้ความกังวลจนมุมบ้าง อะไรก็ตามที่จะไล่จับเรา เราต้องชิ่งจับมันก่อน อะไรก็ตามที่ผลักเรา เราก็ต้องผลักมันกลับ

6. ความขี้ขลาด

ความระมัดระวังมากเกินไปก็อาจกลายเป็นความขี้ขลาด มันไม่ถือเป็นคุณสมบัติที่ดีเหมือนความถ่อมตน หรอกนะ ถ้าเราปล่อยมันไป สุดท้ายเราอาจตกอยู่ใต้อำนาจของปีศาจตัวนี้ ความขี้ขลาดอาจทำให้เราไม่ได้เลื่อนขั้น ไม่มีความก้าวหน้า ไม่อาจพัฒนาตนเอง หรือมีอำนาจได้ เพราะฉะนั้นเราควรรู้ตัวเสมอและระวังอย่าระมัดระวังและกลัวจนเกินไป

ดังนั้น เราจึงควรต่อสู้กับศัตรูของเรา ต่อสู้กับความกลัว รวบรวมความกล้าเพื่อต่อสู้กับอะไรก็ตามที่เป็นตัวถ่วงของเรา สิ่งที่คอยฉุดเราไม่ให้เราไปถึงเป้าหมายและความฝันของเราสักที จงใช้ชีวิตและเดินตามความฝันอย่างกล้าหาญ

Source : Success