ตื่นเช้านั้นดียังไง? ประโยชน์ 6 อย่างของการตื่นเช้า

4932

เป็นที่รู้กันดีว่าการตื่นเช้านั้นส่งผลดีต่อคุณมากมาย ทั้งมีเวลาในการทำอะไรเพิ่มขึ้น หรือแม้แต่การได้ตื่นมารับแสงแดดอ่อนๆ วันนี้เราลองมาดูกันเถอะว่า ในทางวิทยาศาสตร์นั้น การตื่นเช้ามีประโยชน์อย่างไร

1. คุณจะได้กินอาหารเช้าดีๆ

แน่นอนแหละว่าอาหารเช้าเป็นสิ่งสำคัญ แต่ถ้าคุณตื่นสาย คุณจะเอาเวลาไหนไปกินอาหารเช้าล่ะ หรือไม่ก็ได้กินแต่อะไรที่ไม่ค่อยมีประโยชน์ เพราะฉะนั้นการตื่นเช้าจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้คุณไม่พลาดอาหารเช้า และในทางวิทยาศาสตร์นั้นได้อธิบายไว้ว่าอาหารเช้ามีประโยชน์ในการเพิ่มพลังงาน เพื่อที่คุณจะได้มีแรงตลอดทั้งวัน ช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดี และยังช่วยพัฒนาความจำอีกด้วยนะ

2. ทำให้การทำงานของคุณมีประสิทธิภาพมากขึ้น

การตื่นแต่เช้าจะช่วยล้างความเฉื่อยชาหลังจากการตื่นนอนออกไป คุณเคยไหมที่เวลาตื่นสายแล้วยิ่งไม่อยากลุกไปทำอะไรสักที นั่นแหละเรียกว่าความเฉื่อยชา นอกจากนี้การตื่นเช้ายังทำให้ความจำของคุณดีขึ้น ปฏิกิริยาตอบสนองดีขึ้น และสมองปลอดโปร่งด้วย

3. คนตื่นเช้านั้นแก้ปัญหาได้ดีขึ้น

จากการวิจัยพบว่าคนที่ตื่นเช้านั้นเป็นคนที่จัดการแก้ปัญหาสิ่งต่างๆ ได้ดีขึ้น

4. คนที่ตื่นเช้ามักจะอารมณ์ดีกว่า

ในทางวิทยาศาสตร์นั้นเราสามารถแบ่งคนได้สองประเภทคือ “นกล้าค” (Larks) กับ “นกฮูก” (Owls) คนสองประเภทนี้ต่างกันตรงที่ว่า คนประเภทแรกเป็นคนที่ใช้ชีวิตส่วนมากในเวลากลางวัน ส่วนประเภทหลังก็ตรงข้ามกัน คือนกฮูกมักจะใช้ชีวิตในเวลากลางคืน

ซึ่งผลการวิจัยพบว่าคนประเภท “นกล้าค” นั่นมีอารมณ์ที่ดีกว่า มักจะทำกิจกรรมร่วมกับผู้อื่นได้ดี และก็มีสุขภาพที่ดีด้วย ส่วนคนประเภท “นกฮูก” นั่นจะเป็นคนที่ชอบทำอะไรตอนกลางคืน ซึ่งส่งผลต่อภาวะเศร้าซึม มีโอกาสติดแอลกอฮอล์ และสุขภาพไม่ค่อยดี

ลองทบทวนดูหน่อยสิว่า คุณเป็นคนประเภทไหน

5. คนตื่นเช้าทำงานได้มากกว่า

จากการสำรวจ คนที่ตื่นเช้ามักจะมีทัศนคติที่ดีต่อการทำงาน และมีแนวโน้มที่จะทำงานอย่างตั้งใจเพื่อบรรลุเป้าหมายของพวกเขา

6. การออกกำลังกายตอนเช้านั้นลดไขมันได้มากกว่า

ผลการวิจัยพบว่าคนที่ออกกำลังกายตอนเช้าในขณะที่ท้องว่างนั้นเผาผลาญไขมันได้มากขึ้น 20% แถมยังช่วยให้ร่างกายหลั่งสารเอนโดรฟินที่ทำให้คุณอารมณ์ดีได้ทั้งวันอีกด้วย

Source : lifehacker