6 แอพพลิเคชั่น ที่ช่วยส่งเสริมให้คุณ “ประสบความสำเร็จ” ง่ายดายยิ่งขึ้น

15387

เราทุกคนรู้ถึงความสำคัญของการตั้งเป้าหมาย มันกระตุ้นให้คุณมีความรับผิดชอบ คอยย้ำสิ่งที่คุณต้องการในขีวิต และช่วยขับเคลื่อนชีวิตคุณไปข้างหน้า ไม่ว่าคุณจะมุ่งมั่นที่จะทำอะไรก็ตาม คุณต้องทำมันอย่างต่อเนื่อง หลายคนรู้เป้าหมายของตัวเองดี แต่ไม่สามารถกำหนดเส้นตายหรือติดตาม ผลความคืบหน้าของตัวเองได้ การใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยเป็นอีกวิธีง่ายๆ ในการทำให้เป้าหมายเข้าใกล้ตัวคุณมากขึ้น และทำให้คุณมีแรงผลักดันอยู่เสมอ ยิ่งบางแอปพลิเคชันในมือถือก็ทำให้คุณสามารถแชร์ เป้าหมายของตัวเองกับคนอื่นได้ ซึ่งทำให้คุณรู้สึกว่าต้องรับผิดชอบมากขึ้นและยังจะได้แรงสนับสนุนจากคนรอบข้างเสริมอีกแรงด้วย

ลองใช้งาน 6 แอปพลิเคชั่นเหล่านี้สิ เผื่อมันจะช่วยให้คุณทำตามที่ตั้งใจไว้ได้สำเร็จมากกว่าเดิม

1. GoalsOnTrack (โหลดฟรีสำหรับ iPhone, Android, Blackberry, Windows Phone 7)

GoalsOnTrack เป็นแอปพลิเคชั่นที่ผ่านการศึกษาวิจัยที่ดีที่สุดด้านจิตวิทยาและการพัฒนาบุคคล แอพตัวนี้จะช่วยนำทางให้คุณใช้ชีวิตได้อย่างเป็นระบบ ด้วยฟังก์ชั่นการบันทึกเป้าหมาย,จุดประสงค์, รวมถึงระยะเวลา เพื่อสร้างแผนการดำเนินงานและติดตามความคืบหน้าของเป้าหมาย

GoalsOnTrack ช่วยกำหนดแผนการดำเนินการของคุณได้หลากหลายรูปแบบ จากนั้นก็สามารถทำเครื่องหมายถูกหน้ารายการที่สำเร็จแล้วเพื่อให้เห็นความคืบหน้าของตัวเอง แอปพลิเคชันนี้ยังมีสมุดบันทึกในตัวที่ช่วยให้คุณสามารถบันทึกติดตามความคืบหน้าและพฤติกรรม ของคุณเพื่อให้เห็นภาพทางสู่ความสำเร็จได้ชัดเจนขึ้น

2. Lifetick ( 2.5 $/ เดือนแบบรายบุคคล และ 14 $/ เดือน สำหรับแบบธุรกิจ/ รองรับได้ทั้ง iPhone Android iPad)

Lifetick จะเริ่มต้นด้วยการให้คุณเพิ่มเป้าหมายหลักของคุณเข้าไปก่อน ซึ่งจะคล้ายกับ GoalsOnTrack ตรงที่คุณสามารถระบุุเป้าหมาย ระยะเวลา ทำเช็คลิสต์ และทบทวนสิ่งที่คุณได้ทำในวันนั้น แต่สิ่งที่ LifeTick แตกต่างจาก GoalsOnTrack คือคุณสามารถเชิญผู้อื่นให้มาดูความก้าวหน้าของคุณได้ และเพิ่มความคิดเห็นเพื่อเป็นแรงจูงใจคุณในการทำตามเป้าหมายอีกด้วย นอกจากนี้ LifeTick ยังมีการทำลิสต์สำหรับธุรกิจโดยเฉพาะ เพื่อให้คุณสามารถกำหนดเป้าหมายของทีม กำหนดงานและติดตามความคืบหน้าของแต่ละบุคคลได้

3. Habit List (3.99 $/รองรับในระบบ iOS)

แอปนี้ช่วยให้คุณสามารถทำตารางสำหรับการทำอะไรก็ตามให้เป็นนิสัย โดยตารางจะยืดหยุ่นได้ตาม ที่คุณต้องการไม่ว่าสิ่งที่ต้องทำในวันใดเป็นพิเศษหรือต้องทำเป็นกิจวัตร(เช่น เขียนบล็อกสัปดาห์ละ 2 ครั้ง หรือ ออกกำลังกายทุกวันอังคารและวันพฤหัสบดี เป็นต้น) จากนั้น Habit list จะส่งการแจ้งเตือนไปให้คุณ ตามกำหนดเวลาที่ตั้งไว้

4. Irunurun (ฟรี สำหรับเวอร์ชันส่วนบุคคล / รองรับใน iPhone และ iPad)

แอพตัวนี้จะให้ความสำคัญกับการลงมือทำมากกว่าการตั้งเป้าหมาย เริ่มต้นด้วยการป้อนกิจกรรมหรือ กิจวัตรที่คุณต้องการทำ โดยมีประเมินผลด้วยเกณฑ์ 100 คะแนนเต็ม ในช่วงต้นสัปดาห์คะแนนจะเริ่มต้นที่ 0 และจะเพิ่มขึ้นเมื่อคุณทำอะไรบางอย่างสำเร็จ หากคุณดำเนินการให้เสร็จสิ้นตามเวลาที่กำหนด
ในทุกๆ วัน คุณจะได้รับคะแนน 100 คะแนนเต็มในสัปดาห์นั้น และเช่นกัน แอพนี้ยังช่วยให้คุณแชร์ผล กับคนอื่นๆได้ด้วย เพื่อให้เพื่อน ครอบครัว เพื่อนร่วมงาน มีส่วนร่วมสนับสนุนการพัฒนาของคุณ

Irunurun มีอยู่สามเวอร์ชันด้วยกัน นั่นคือ แบบใช้งานส่วนตัว, แบบใช้งานเป็นทีม และแบบองค์กร

5. Lift (ฟรี / รองรับใน iPhone, Android)

แอพนี้ถูกคิดค้นมาจากสมมติฐานที่ว่า การที่เราจะบรรลุเป้าหมายได้นั้นเป็นเรื่องง่าย หากมีการสนับสนุนจากคนรอบข้าง เพื่อเพิ่มแรงจูงใจและการได้รับคำแนะนำที่ถูกต้อง คุณจะต้องตั้งเป้าหมายของคุณไว้ จากนั้นเลือกประเภทของคำแนะนำที่คุณต้องการ:
คำแนะนำ, แรงจูงใจ หรือข้อคิดเห็นจากชุมชนออนไลน์ของ Lift
นอกจากนี้คุณสามารถจ้างโค้ช, ขอคำแนะนำจากผู้ใช้คนอื่น และตั้งการแจ้งเตือนสิ่งที่ต้องทำได้ด้วย

6. StickK (ฟรี / รองรับใน iPhone, Android)

ถ้าการทำแผนผังงานยังไม่อาจผลักดันให้คุณทำตามเป้าหมาย บางทีแอพนี้อาจเป็นคำตอบที่ใช่
StickK พัฒนาโดยนักเศรษฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเยล ซึ่งจะคิดเงินคุณถ้าคุณไม่สามารถทำตามเป้าหมายของคุณได้ โดยคุณจะต้องกำหนดเป้าหมาย และระยะเวลา จากนั้นระบุจำนวนเงินที่คุณต้องการ เดิมพันกับตนเอง และกำหนดว่าหากล้มเหลวจะโอนเงินนั้นไปที่ใด สุดท้ายคือกำหนดคนที่จะคอยติดตามดูว่าคุณทำได้หรือไม่ (จะเลือกระบบแบบ honor คือต้องอาศัยความซื่อสัตย์ต่อตัวเองโดยไม่ต้องมีบุคคลที่สามก็ได้) หรือหากต้องการกองเชียร์ StickK ก็มีสังคมผู้ใช้รายอื่นๆ ที่สามารถให้กำลังใจ คำแนะนำ และช่วยผลักดันให้คุณทำตามที่หวังไว้ได้เช่นกัน

Source : Entrepreneur