5 วิธี การสร้างความสุขจากการแสวงหาความสำเร็จ

2771

ถ้าจะมีบางสิ่งที่สำคัญมากๆ มากกว่าทุกอย่างบนโลก สิ่งนั้นคงเป็นอะไรไปไม่ได้ นอกจาก “ความสุข” สำหรับหลายๆคนแม้ว่าจะต้องการเงินและความสำเร็จ แต่จริงๆแล้วความสุขต่างหากที่เป็นเป้าหมายที่แท้จริงของพวกเขา มันปฏิเสธไม่ได้หรอกว่าความสุขนั้นสำคัญมาก แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะได้มาง่ายๆ มันเป็นสิ่งที่คุณต้องตั้งใจ มุ่งมั่น และใส่ใจมันอยู่ตลอดเวลา ถึงแม้ว่าเส้นทางไปสู่ความสุขของแต่ละคนจะต่างกัน แต่ 5 วิธีนี้ เป็นวิธีที่จะนำทางคุณไปพบเจอกับความสุขระยะยาวได้อย่างแน่นอน

1.เรียนรู้ทักษะและเสริมสร้างความมั่นใจ

เงินจะไม่มีความหมายเลยหากคุณไร้ทักษะ ความรู้ และความสามารถในการทำสิ่งต่างๆให้สำเร็จ เงินจะมาเป็นสิ่งตอบแทนให้คุณก็ต่อเมื่อคุณได้พิสูจน์ตัวเองแล้วว่าคุณมีความสามารถมากพอ เพราะฉะนั้นหากคุณต้องการเงินเพราะคุณคิดว่าเงินจะนำมาซึ่งความสุข คุณก็ควรเรียนรู้ที่จะพัฒนาทักษะในตัวคุณเอง มันจะเป็นอาวุธชิ้นสำคัญที่คุณต้องใช้เพื่อต่อสู้ให้ได้เงินที่คุณต้องการ อีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างความมั่นใจในตัวคุณทำให้คุณเป็นผู้เชี่ยวชาญในสิ่งที่คุณถนัดไปในตัว การที่คุณมีความมั่นใจในตัวเองและความสามารถ มันถือว่าเป็นสิ่งที่ดีมากๆที่จะเป็นเส้นทางนำไปสู่ชีวิตที่มั่นคงและความสุข

2.ไม่ควรโฟกัสไปที่เงินอย่างเดียว

ทุกวันนี้มีคนจำนวนไม่น้อยเลย ที่ยังคิดว่าต้องมีเงินเท่านั้นจึงจะมีความสุขได้ และคนกลุ่มเดียวกันนี้แหละ ที่จะทำงานหนักทุ่มเทจนสุดความสามารถเพื่อที่จะได้เงินมา แต่ท้ายที่สุดแล้วชีวิตก็ยังไม่มีความสุข จริงอยู่ว่าเงินเป็นสิ่งที่มีค่าและสำคัญที่ตอบสนองต่อความต้องการ ทำให้คุณสามารถทำอะไรที่คุณอยากทำก็ได้ แต่คุณควรจะรู้ด้วยว่าตราบใดที่คุณตั้งหน้าตั้งตาจะหาแต่เงิน คุณไม่มีทางมีความสุขแบบที่หวังไว้แน่นอน หากคุณอยากมีความสุข คุณควรหาตัวเองให้เจอและพัฒนาทักษะของคุณเสียก่อน แล้วอีกไม่นานเงินก็จะตามมา

3.พัฒนาความสัมพันธ์และมิตรภาพที่ดี

ไม่มีอะไรหรอกที่จะสามารถแทนที่มิตรภาพและความสัมพันธ์ดีๆจากเพื่อนและครอบครัวได้ จริงอยู่ที่เงินและทักษะความสามารถเป็นเรื่องที่ดีแต่ท้ายที่สุดแล้วการมีเพื่อนแท้ย่อมดีกว่า ทำงานหนักได้แต่ก็อย่าทำหนักจนเกินไป เพราะนั่นทำให้คุณเพิกเฉยต่อเพื่อนฝูงและความสัมพันธ์อันดีในชีวิตโดยที่คุณไม่รู้ตัว เหมือนที่คนทำงานหลายๆคนเป็น ดังนั้นหากคุณต้องการความสุข คุณควรหาความสมดุลให้ชีวิตและงานของคุณให้ได้

4.ออกท่องเที่ยวชื่นชมโลกที่กว้างใหญ่และสวยงาม

หากคุณต้องการความสุขที่แท้จริง คุณควรออกเดินทาง ท่องไปในโลกที่กว้างใหญ่และสวยงามใบนี้ด้วย การที่คุณจะอาศัยอยู่ในเมืองๆหนึ่งตลอดไปมันเป็นการปิดกั้นจิตใจของคุณไม่ให้ได้รับรู้ความรู้สึกใหม่ คุณควรออกไปหาประสบการณ์และชื่นชมสิ่งที่อยู่ข้างนอกบ้าง “ตัวผมเองได้เดินทางไปกว่า 100 ประเทศทั่วโลกแล้ว และผมก็รู้สึกซึ้งใจในโอกาสนั้นมากๆ ผมมีความสุขที่ได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์และได้พบเจอผู้คนมากมาย ผมได้เรียนรู้ทั้งประวัติศาสตร์ ขนบธรรมเนียม และค่านิยมของพวกเขา”  – Timothy Sykes กล่าว

5.ให้กลับคืนบ้าง

มีผู้คนมากมายในปัจจุบันที่ประสบความสำเร็จในชีวิตแต่กลับรู้สึกว่ามีบางสิ่งบางอย่างขาดหายไป การให้บางสิ่งบางอย่างกลับคืนแก่ผู้อื่นบ้างจึงอาจเป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกัน “ผมเริ่มก่อตั้งมูลนิธิเพื่อการกุศลของผมเองชื่อว่า มูลนิธิ Timothy Sykes  (Timothy Sykes Foundation) มันเป็นสิ่งที่มาเติมเต็มชีวิตของผมได้ดีที่สุดที่ผมเคยทำมา ไม่ว่าคุณอยากจะช่วยเหลือเด็ก เหล่าทหารผ่านศึก อยากช่วยเรื่องการศึกษา ช่วยเหลือสัตว์ หรือแม้แต่แค่เสียสละเวลาของคุณให้พวกเขา สิ่งเหล่านั้นอาจทำให้คุณมีชีวิตที่ดีขึ้นได้ แม้คุณจะไม่มีเงิน แต่ความทุ่มเทในการทำงานของคุณก็สามารถเป็นแรงช่วยเหลือปัญหาต่างๆเหล่านี้ได้เช่นกัน” – Timothy Sykes กล่าว

Source : Entrepreneur