5 วิธีที่จะประสบความสำเร็จในการทำงาน ด้วยการใช้ชีวิตแต่ละวันอย่างคุ้มค่า

580

ผู้คนส่วนใหญ่มักไม่ได้สังเกตเลยว่า กิจกรรมยามว่างหลังเลิกงานในแต่ละวันนั้นมีอิทธิพลต่อเวลาทำงานขนาดไหน บอกได้เลยว่าความสำเร็จในหน้าที่การงาน มักขึ้นอยู่กับกิจกรรมที่ทำในช่วงเวลาหลังเลิกงานเป็นส่วนใหญ่

และต่อไปนี้คือ 5 วิธีง่ายๆ ที่จะช่วยการันตีว่า นอกจากจะได้ใช้เวลาหลังเลิกงานอย่างคุ้มค่าแล้ว ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานอย่างคาดไม่ถึงอีกด้วย!

วางแผนทุกเย็น

old-book

การจะทำงานให้ประสบความสำเร็จได้ต้องอาศัย “การวางแผน” และการวางแผนงานก็เป็นงานที่สำคัญที่สุดที่ต้องทำอยู่เสมอ ในการที่จะวางแผนอย่างมีประสิทธิภาพได้ คุณจำเป็นต้องพิจารณาแผนอย่างมีประสิทธิภาพเช่นกัน อาจเริ่มด้วยการมองย้อนกลับไปในแต่ละวัน ว่าได้บรรลุเป้าหมายอะไรไปแล้วบ้าง? ได้พลาดอะไรไปบ้าง? ได้เรียนรู้สิ่งใหม่อะไรบ้าง? และยังต้องเรียนรู้สิ่งใดอีกบ้าง? จากนั้นให้จดรายการที่สำคัญที่สุดที่จะต้องทำในวันรุ่งขึ้น (เช่น ประชุมกับทีมฝ่ายขาย ประชุมงานกับผู้จัดการ หรือ เคลียร์งานของคุณสมพงศ์) ถ้าหากว่าวิธีวางแผนของคุณเป็นไปได้สวย อย่าลืมแนะนำต่อให้เพื่อนร่วมงานในทีมลองทำด้วย เพื่อให้แน่ใจว่าทุกคนเข้าใจเป้าหมายตรงกัน และสามารถรับผิดชอบงานร่วมกับคุณได้

เมื่อคุณตั้งเป้าหมายเรียบร้อยแล้ว ขั้นต่อไปก็คือการจัดตารางเวลา ห้ามลืมรวมเวลายิบย่อยในการประชุม หรือเผื่อเวลาที่ “ยืดหยุ่น” สำหรับภาระงานต่างๆ ที่อาจโผล่มาให้คุณสะสางอย่างคาดไม่ถึง หลังจากวางแผนเหล่านี้ไว้แล้ว รับรองว่าวันรุ่งขึ้นคุณจะ “พร้อมรับมือกับศึกต่างๆ” ได้อย่างสบายๆ

สังสรรค์กับผู้คน และคอยรักษาสัมพันธ์อันดีเอาไว้อย่างสม่ำเสมอ

glasses

การใช้ชีวิตอย่างเต็มที่และมีประสิทธิภาพ หมายความว่าในแต่ละวันของคุณจะต้องเจอกับผู้คนที่คุณรัก มากกว่าการ “นับนิ้วรอให้ถึงวันหยุดสุดสัปดาห์” แน่นอนว่าการคืบคลานผ่านวันทั้งห้าเพียงเพื่อรอคอยเสรีภาพในวันหยุดสุดสัปดาห์ย่อมไม่ใช่การใช้ชีวิตที่ดีแน่ๆ เพราะฉะนั้นจึงจำเป็นต้องทำให้ชีวิตใน 24 ชั่วโมงของคุณมีความหมายมากที่สุด

และการจะทำให้ชีวิตแต่ละวันของคุณมีความหมายได้ อย่างน้อยก็ควรได้ใช้เวลากับผู้คนที่คุณรักอย่างมีคุณค่า อาจลองหากิจกรรมสร้างสรรค์ทำร่วมกัน ควบคู่ไปกับการพัฒนาและรักษาความสัมพันธ์ที่ดีเอาไว้ หรือไม่ก็ตั้งวงสนทนากันสบายๆ ถามไถ่สารทุกข์สุขดิบ หรือแลกเปลี่ยนเรื่องราวน่าสนใจระหว่างกันก็ดี

อย่ารีรอที่จะเปิดประตูสู่โลกใหม่ๆ

new-zealand

การเข้าร่วมกิจกรรมในวงสังคมก็นับว่ามีประโยชน์ในแง่ของการเรียนรู้เช่นกัน เช่น ไปเรียนเต้น ฟังคอนเสิร์ต เข้าร่วมงานสานสัมพันธ์ หรือเยี่ยมชมพิพิธพันธ์ก็เข้าที กิจกรรมเหล่านี้ไม่ได้มีไว้เพื่อวันหยุดเท่านั้นหรอกนะ!

คุณอย่าลืมเปิดโอกาสให้สมองได้พักผ่อนและพัฒนาในมุมมองใหม่ๆบ้าง การมีส่วนร่วมในกิจกรรมที่สร้างสรรค์และให้ความรู้ที่นอกเหนือไปจากขอบเขตของงานที่คุณทำ ย่อมเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่ดีในการทำงาน เนื่องจากการได้ลองทำสิ่งใหม่ๆ จะช่วยเปิดมุมมองที่ไม่เคยได้รับรู้หรือสัมผัสมาก่อนเสมอ แถมยังช่วยให้หลีกเลี่ยงจากปัญหาภาวะทางอารมณ์ได้ดีอีกด้วย

อ่านและเขียนบันทึกให้เยอะ

library

ถ้าหากคุณเป็นหนึ่งในพวกที่ได้ยินคำว่า “เขียน” แล้วเป็นต้องตกใจล่ะก็ ขอให้เชื่อเถอะว่ามันจะช่วยเราได้มากจริงๆ อย่างน้อยๆก็เขียนให้ตัวเองอ่านก็ยังดี เพราะการใช้เวลา 15 – 20 นาที ในการเขียนบันทึกทางอารมณ์มักจะให้ผลดีต่อสุขภาพทั้งกายและใจเสมอ

ลองให้เวลาตัวเองสักนิดในการเขียนบันทึกและอ่านหนังสือก่อนนอน การเขียนไดอารี่ก็สามารถช่วยขับไล่ความคิดแย่ๆหรือความเครียดทั้งหลายออกไปจากหัวเพื่อเตรียมตัวรับมือกับวันต่อไปได้ (แถมยังไร้กังวล หลับสบายขึ้นอีกต่างหาก)

พักผ่อน

นอน

ผู้ประกอบการส่วนใหญ่มักจะไม่ค่อยได้หลับได้นอนกันเท่าไหร่ เพราะมัวยุ่งวุ่นวายอยู่กับโรงงานบ้างล่ะ ทำให้โลกดีขึ้นบ้างล่ะ พะวงอยู่กับการยกระดับฐานะบ้างล่ะ หรือไม่ก็พยายามจะบริหารงานบนความเสี่ยงบ้างล่ะ! เชื่อเถอะว่าการนอนไม่ได้เป็นสิ่งเลวร้ายอะไรเลย มันมีข้อดีในการที่จะช่วยทำให้งานของคุณออกมาดีขึ้นด้วยนะ

แน่นอนว่าในการไปสู่ประสิทธิผลที่ดีย่อมมี “ทางลัด” อยู่หลากหลาย แต่ขออย่าได้ “ลัด” การนอนเลย เชื่อเถอะว่ายังไงก็ไม่ได้ผล อย่างน้อยก็ขอให้ได้พักได้ผ่อนประมาณ 7.5 ชั่วโมงในแต่ละคืน (ให้ใกล้เคียงที่สุดก็ยังดี) ถ้าหากว่าพลังงานไม่พอ ยังไงก็ไม่มีทางที่จะทำงานได้อย่างเต็มความสามารถ

ทั้งหมดนี้เป็นเหมือนกับ ‘แพคเกจ’ ชีวิตประจำวันที่อัดแน่นไปด้วยความสนุกสนาน ความคุ้มค่า การฟื้นฟูสุขภาพ การรักษาความสัมพันธ์ และความคิดสร้างสรรค์ที่คุณสามารถสร้างขึ้นให้กับตัวเอง หากคุณนำมาปฏิบัติได้จริง เรารับรองว่าชีวิตการทำงานของคุณจะมีเป้าหมายและประสิทธิภาพที่สูงขึ้น เลิกใช้ชีวิตเพียงผ่านไปวันๆ แล้วมาสร้างสรรค์ความก้าวหน้าในเวลา 24 ชั่วโมงดีกว่า!