บุคคลมหาภัย 5 ประเภท ที่คนประสบความสำเร็จต่าง “หลีกเลี่ยง”

7867

“ตัวคุณคือค่าเฉลี่ยของคน 5 คนที่คุณใช้เวลาด้วยมากที่สุด” — จิม โรห์น (Jim Rohn)

มีหนึ่งในคำพูดของ จิม โรห์น ที่กล่าวว่า “ตัวคุณคือค่าเฉลี่ยของคน 5 คนที่คุณใช้เวลาด้วยมากที่สุด คำพูดเหล่านี้ทำให้เรานึกถึงความจริงที่ว่า ชีวิตคนเราล้วนรายล้อมไปด้วยเพื่อนๆ ที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจทำในชีวิตของเรา ทั้งยังมีผลต่อความสำเร็จของเราด้วยทั้งนั้น

แต่น่าเสียดายที่ไม่ใช่ทุกคนที่จะผลักดันให้เราดำเนินไปในทางที่ดีขึ้น เพราะบางคนก็คอยขัดขวางการเดินทางตามฝันของเราหรือคอยบอกเราถึงความเสี่ยงในการทำสิ่งต่างๆ โดยที่เราไม่รู้ตัว ดังนั้น จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องเลือกคนที่เราใช้เวลาอยู่ด้วยอย่างรอบคอบ อีกทั้งยังมีบุคคลมหาภัย 5 ประเภทต่อไปนี้ ที่คุณควรหลีกเลี่ยงขณะที่คุณกำลังก้าวเดินตามความฝัน

พวกขี้บ่น

คนพวกนี้คือคนที่มักจะบ่นเกี่ยวกับชีวิตหรืองานของตนที่ไม่ดีหรืออะไรก็ตามแต่ พวกเขามักจะรู้สึกแย่และไม่พอใจกับทุกสิ่งทุกอย่าง แต่ก็ไม่เคยทำอะไรให้มันดีขึ้นเลย

การอยู่รายล้อมไปด้วยคนที่ชอบบ่น จะส่งผลเสียกับคุณ เพราะบางทีคุณอาจจะเริ่มบ่นเรื่องต่างๆ กับพวกเขาด้วยก็ได้ และกว่าจะรู้ตัวคุณก็กลายเป็นคนมองโลกในแง่ลบไปแล้ว การบ่นและการมองโลกในแง่ร้ายเป็นเหมือนโรคติดต่อ จงคิดให้ดีอีกสักครั้งก่อนจะเสียเวลาชีวิตไปกับคนประเภทนี้

พวกเอาความคิดตัวเองเป็นใหญ่

คนเหล่านี้มักรู้สึกว่าพวกเขามีสิทธิ์ที่จะบงการอะไรก็ได้ในชีวิต อย่างเช่นการไม่ต้องทำงานเพื่อใคร หรือคิดว่าคนอื่นติดค้างอะไรพวกเขาสักอย่าง และยังเป็นคนที่พยายามจะพูดโน้มน้าวให้คุณเลิกทำตามความฝันของคุณด้วย

ความคิดนี้อาจเป็นอันตรายต่อคนที่พยายามจะประสบความสำเร็จในชีวิต เพราะมันจะขัดขวางการตัดสินใจและขจัดแรงจูงใจของคุณไปเสียหมด และสิ่งที่คุณจะต้องเข้าใจก็คือ คุณหรือใครก็ตามไม่มีสิทธิ์ไปบงการความคิดหรือชีวิตใคร ถ้าคุณต้องการมีชีวิตที่ดีขึ้น คุณก็ต้องสร้างมันขึ้นมาเอง

พวกเคร่งในระเบียบแบบแผน

คนพวกนี้เป็นพวกที่ควรจะหลีกเลียงมากที่สุดในบรรดาบุคคลทั้งหมด เพราะพวกเขาใช้ชีวิตอยู่ในกรอบและข้อจำกัด พวกเขาไม่ได้กำลังไล่ตามความฝันเหมือนกับคุณ และพยายามไม่เดินออกจากกรอบของตัวเองเด็ดขาด เข้าใจง่าย ๆ ก็เหมือนกับพวกเขาใช้ชีวิตราวหุ่นยนต์ ตื่นนอนไปทำงาน 40 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ในงานที่อาจจะชอบหรือทนทำก็ได้ จากนั้นก็กลับบ้านนอนหลับ ทำมันอยู่ซ้ำๆ อย่างนั้นโดยไม่ยอมพบเจอกับความเสี่ยง

มีหลายคนที่ใช้ชีวิตในรูปแบบนี้ ซึ่งมันไม่ได้เป็นเรื่องที่เลวร้ายอย่างใด แต่คนที่กำลังไล่ตามความฝัน พวกเขาไม่สามารถใช้ชีวิตวนลูปแบบนี้ได้ ดังนั้น จงทำงานของคุณให้เต็มที่ และไม่ลืมที่จะนึกถึงฝันที่ตั้งเอาไว้ พร้อมกับวางแผนลงมือทำให้ฝันนั้นเป็นจริงให้ได้ล่ะ

พวกมนุษย์ปาร์ตี้

คนเหล่านี้มักมีแผนไปปาร์ตี้เป็นประจำ ออกไปเที่ยวข้างนอกเกือบทุกคืน แน่นอนว่าคนพวกนี้เป็นคนรักสนุกและเฮฮาปาร์ตี้ ซึ่งมันก็ไม่ใช่เรื่องเลวร้ายอะไร แต่คุณจงตระหนักไว้ว่า เป็นเรื่องปกติที่เราสามารถพักผ่อนจากการทำงานได้ในบางโอกาส เพื่อชาร์จแบตชีวิตของเราให้เต็ม แต่หากเราให้ความสำคัญกับการสังสรรค์มากเกินพอดี ความรื่นเริงเหล่านี้อาจกำลังทำให้คุณละสายตาจากเป้าหมาย และพลาดโอกาสดีๆ ในชีวิตได้

พวกชอบตั้งข้อสงสัย

คนเหล่านี้จะรับฟังความฝันอันยิ่งใหญ่ของคุณ และจะเป็นคนแรกที่บอกคุณว่า ‘มันไม่เวิร์คหรอก’ ‘เป็นไปไม่ได้หรอก’ ซึ่งไม่ได้ช่วยให้คุณมีความหวังมากขึ้นเลย พวกเขามักมองว่าฝันนี้ควรต้องเป็นคนอื่นที่ทำ ถึงจะสำเร็จได้ ไม่ใช่คุณ

สำหรับทุกคนที่กำลังไล่ตามความฝัน คนประเภทนี้อาจจะบั่นทอนกำลังใจของคุณอย่างมากเลยล่ะ ดังนั้นลองสังเกตว่าใครในกลุ่มคนรอบข้างของคุณที่มักคอยขัดขวาง สงสัยในสิ่งที่คุณจะทำอยู่ตลอดเวลา จงหลีกเลี่ยงพวกเขาเอาไว้ และ สิ่งสำคัญก็คือ คุณต้องพยายามดูแลคนดีๆ ที่อยู่รอบตัวคุณ คนที่กระตุ้นให้คุณก้าวไปข้างหน้า และคอยอยู่ข้างๆ คุณเมื่อคุณหมดกำลังใจ

ดังนั้นจงใช้ชีวิตรายล้อมไปด้วยคนที่สนับสนุนคุณ คนที่บอกคุณให้ไล่ตามความฝันเข้าไว้ ทั้งยังคอยแนะนำย้ำเตือนว่าสิ่งไหนดีหรือไม่ดี เชื่อเถอะว่าความสำเร็จส่วนหนึ่งของคุณล้วนขึ้นอยู่กับบุคคลดีๆ เหล่านี้!

 

Source: Success