5 เคล็ดลับของการใช้ชีวิตให้มีสุขภาพที่ดี 

2949

ทุกวันนี้เราจะพบว่าหลายๆ คนหันมาสนใจในเรื่องสุขภาพมากขึ้น และมักจะมองหาว่าอะไรดีหรือไม่ดีต่อสุขภาพของตนเอง ไม่ว่าจะเป็นการหาวิธีทำให้ตนเองสบายใจหรือแม้การแต่รู้ว่าอาหารชนิดไหนที่เหมาะสมกับตนเองก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่น่าสนใจสำหรับการดูแลสุขภาพ และวันนี้เราได้คัดสรร 5 เคล็ดลับสุดคูลสำหรับการดูแลสุขของคนรุ่นใหม่และสามารถนำไปปรับใช้ให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของตนเองได้ 

1. การรับประทานอาหารอย่างพอดี

ในแต่ละวันคุณควรรับประอาหารอย่างพอดีและหลากหลาย ซึ่งคุณอาจจะต้องรับทานอาหารที่จำเป็น เช่น อาหารที่มี โปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน แร่ธาตุ และไขมัน แต่ก็ไม่ได้แปลว่าคุณจะไม่สามารถรับทานอาหารที่คุณชอบซึ่งรู้สึกว่าไม่ดีต่อสุขภาพและรู้สึกผิดทุกครั้งที่จะรับประทานมันเข้าไป ใช่แล้ว คุณสามารถรับประทานเค้กชิ้นเล็กชิ้นน้อยได้และไม่ควรรับประทานในปริมาณที่มากเกินไป หากคุณรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะพอดีก็จะเป็นผลดีต่อร่างกายและจิตใจของคุณ เช่นช่วยให้อารมณ์ของคุณร่าเริงขึ้น แต่ก็ควรที่จะรับประทานผักผลไม้ร่วมด้วยทุกครั้ง

2. ดื่มน้ำให้มากขึ้น

น้ำเป็นสิ่งสำคัญต่อร่างกายเป็นอย่างมาก ซึ่งเราจะพบว่าปริมาณที่พอดีของน้ำที่เราควรจะได้รับในแต่ละวัน คือ 6- 8 แก้ว คุณอาจเคยได้ยินมาว่าคนเรานั้นสามารถขาดอาหารได้เป็นเวลาเกือบสัปดาห์แต่ไม่สามารถขาดน้ำได้เกินสามวัน ซึ่งสิ่งนี้เป็นสิ่งที่ยืนยันว่าน้ำสำคัญต่อร่างกายของเราเป็นอย่างมาก บางครั้งคุณอาจจะรู้สึกเบื่อกับน้ำที่มีรสชาติที่จืดชืดและทำให้ไม่อยากดื่มน้ำเท่าใดนัก เราขอแนะนำว่า คุณอาจจะทำเป็นน้ำผลไม้เพื่อดื่มคลายร้อนในช่วงกลางวันหรือจะทำเป็นชาผลไม้ไว้เพื่อดื่มในเวลาอ่านหนังสือในช่วงกลางคืนก่อนนอน ซึ่งจะทำให้ร่างกายของคุณได้รับน้ำในปริมาณพอเหมาะไม่แพ้การดื่มน้ำเปล่าๆ อย่างแน่นอน และสิ่งที่สำคัญคือ หมั่นสังเกตปัสสาวะของคุณว่ามีสีเข้มเกินไปหรือไม่ หากว่าเข้มเกินไป นั่นเป็นสัญญาณเตือนว่าน้ำในร่างกายของคุณน้อยเต็มที และขอแนะนำว่าควรดื่มน้ำตามเข้าไปเพื่อปรับสมดุลในร่างกายของคุณ

3. หาเวลาพักผ่อนหย่อนใจ

การพักผ่อนนั้นสำคัญกับร่างกายเป็นอย่างมาก เพราะในแต่ละวันร่างกายและจิตใจของคนเราทำงานอย่างหนักหน่วง ฉะนั้นคุณควรหากิจกรรมที่ไม่ควรใช้แรงหรือความคิดมากเกินไป เช่น หาเวลาว่างไปโยคะบ้าง เสาร์-อาทิตย์ก็อาจจะไปตกปลา หยิบหนังสือที่ชอบมาอ่านสักเล่ม หรือแม้แต่การอาบน้ำและการหายใจเข้าลึกๆ ก็เป็นวิธีของการพักผ่อนอย่างง่ายวิธีหนึ่ง หากคุณมีเวลาน้อยนิดเหลือเกินและไม่สามารถทำกิจกรรมอะไรที่ใช้ระยะเวลายาวนานได้ เราขอเสนอว่าคุณอาจใช้สัก15 นาที เพื่อนั่งนิ่งๆ ก็เป็นการพักผ่อนที่ดีได้เช่นกัน

4. ปรับเปลี่ยนวิธีการออกกำลังกาย

คุณอาจเบื่อหน่ายกับการเข้ายิมทุกวี่ทุกวัน และไม่ใช่ทุกคนที่จะสนุกสนานบนลู่วิ่ง แต่นั่นก็ไม่สามารถเป็นข้ออ้างของการเลี่ยงที่จะไม่ออกกำลังกาย เราคิดว่ามีกิจกรรมกลางแจ้งที่น่าสนใจอยู่หลายกิจกรรม เช่น การออกไปเล่นเทนนิส ไปว่ายน้ำกับเพื่อนๆ หรือหากคุณนึกไม่ออกจริงๆ ว่าจะออกกำลังกายอย่างไร การเดินขึ้นเดินลงบันไดก็เป็นการออกกำลังกายที่ไม่น่าเบื่อและมีประสิทธิภาพได้เช่นกัน

5. ลดบุหรี่และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

บุหรี่และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้นเป็นอันตรายต่อตัวคุณและคนรอบข้างอย่างมาก หากคุณรับเข้าไปในปริมาณที่มากเกินควร มันอาจทำให้คุณเริ่มรู้สึกว่าร่างกายอ่อนเพลีย หม่นหมอง หดหู่ อาจสังเกตได้ว่าคนที่ดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่ บางครั้งพวกเขาไม่ได้ตั้งใจจะสูบหรือดื่ม แต่หากดื่มเพราะมีเรื่องเครียด และไม่สบายใจ ซึ่งเราคิดว่าคุณสามารถสูบหรือดื่มอย่างเป็นเวลาได้หรือใช้วิธีการลดให้เหลื่อจำนวนครั้งที่น้อยที่สุด แต่ก็มีแอลฮอล์ที่ดื่มแล้วเป็นผลดีต่อสุขภาพ เช่น ไวน์ ซึ่งไวน์จะช่วยในเรื่องการหมุนเวียนของเลือดในหัวใจ แต่ถ้ารับเข้าไปในปริมาณมากก็จะเกิดเป็นผลเสียต่อร่างกายได้เช่นกัน ฉะนั้นควรรับเข้าไปในปริมาณที่พอเหมาะพอดี

Source : Streetdirectory