5 เคล็ดลับง่ายๆ เพื่อโภชนาการที่ดีขึ้นของคุณ

601

การกินเป็นเรื่องสำคัญสำหรับมนุษย์ สิ่งที่เรากินเข้าไปนั้นส่งผลต่อร่างกายเราโดยตรง ดังนั้นการศึกษาถึงวิธีการเลือกอาหาร หรือรู้ว่าสารอาหารชนิดไหนมีประโยชน์อย่างไร จะช่วยให้เรามีสุขภาพที่ดีขึ้น แต่สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องยากที่จะเรียนรู้ทำความเข้าใจเลย งั้นลองมาดูกันดีกว่าว่ามีเคล็ดลับอะไรที่จะช่วยให้การกินของเราสร้างสุขภาพที่ดีต่อร่างกายได้บ้าง

1. เพิ่มอาหารประเภทผัก

ผักเป็นอาหารที่ให้แคลอรี่ต่ำ แต่เต็มไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ นั่นหมายความว่าคุณสามารถกินผักในปริมาณมากได้โดยไม่ต้องกังวลถึงแคลอรี่ที่มากเกินความต้องการ และยังอิ่มท้องอีกด้วย เคล็ดลับอีกอย่างก็คือเวลากินผัก พยายามอย่าเติมซอสหรือน้ำมันลงไป เพราะจะทำให้คุณได้รับแคลอรี่มากขึ้น ถ้าเป็นไปได้อยากให้เน้นกินผักสดๆ หรือผักนึ่งแทน

2. อย่ากินผลไม้มากเกินไป

แม้ว่าผลไม้จะเป็นแหล่งของไฟเบอร์ และน้ำตาลในธรรมชาติ แต่บางคนก็คิดว่ามันไม่เป็นไรแล้วกินเข้าไปมากเกินควร ส่งผลให้ได้รับน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตมากเกินความต้องการไปด้วย ลองเปลี่ยนจากการกินผลไม้เยอะๆ มาเป็นผลไม้เพียงเล็กน้อยคู่กับถั่วอย่างเช่น อัลมอนด์ ซึ่งเป็นแหล่งของโปรตีน

3. อย่าไว้ใจอาหารประเภทแท่งโปรตีน

บริษัทของผลิตภัณท์เหล่านี้มักจะโฆษณาว่าเป็นอาหารสุขภาพ แต่จริงๆ แล้วมันเต็มไปด้วยไขมัน คาร์โบไฮเดรต และสารสังเคราะห์ อย่าหลงเชื่อคำโฆษณาพวกนี้เกินไป ดังนั้นแล้วก่อนเลือกซื้อ ก็อ่านฉลากให้มั่นใจก่อนว่ามันไม่ได้มีสารอาหารที่เกินความจำเป็น หรือให้โทษกับร่างกาย

4. เพิ่มโปรตีน

ถ้าคุณรู้สึกว่าตัวเองหิวเหลือเกิน ก็ให้ลองเพิ่มอาหารประเภทโปรตีนอีกสักเล็กน้อยเข้าไปในมื้อนั้นของคุณ เช่น ถ้าคุณสั่งสลัดผักมากิน ก็อาจจะสั่งโปรตีนเข้ามาเพิ่มในจานสลัดเพื่อที่จะทำให้คุณอิ่มมากขึ้น

5. ดื่มน้ำเพิ่มขึ้น

น้ำช่วยให้ระบบการย่อยอาหารราบรื่น และทำให้ผิวพรรณสดใส ดูอ่อนเยาว์ ถ้าวันไหนคุณทำกิจกรรมกลางแจ้งซึ่งมีโอกาสที่ทำให้คุณสูญเสียน้ำมากขึ้นกว่าปกติ อย่าลืมที่จะดื่มน้ำทดแทนส่วนที่เสียไปด้วย นอกจากนี้การดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสมก่อนมื้ออาหารยังช่วยให้คุณไม่กินอาหารมากเกินความจำเป็นอีกด้วย

เคล็ดลับที่กล่าวไปนั้นเป็นสิ่งที่คุณเริ่มต้นทำได้เลย พยายามทำบ่อยๆ จนเป็นกิจวัตรประจำวัน และการเปลี่ยนแปลงเล็กๆ น้อยๆ จะช่วยให้สุขภาพของคุณสมบูรณ์ยิ่งขึ้นในอนาคต อย่าลืมดูแลร่างกายของเราให้ดีล่ะ

Source : huffingtonpost