5 สิ่งที่ “วอร์เรน บัฟเฟตต์” มักทำหลังเลิกงานเสมอ

14354
https://www.flickr.com/photos/fortunelivemedia/10311228024
Fortune Live Media | Flickr

หากจะพูดถึงผู้ทรงอิทธิพลในด้านธุรกิจและนักบริจาคตัวยงแล้ว คงเป็นใครไม่ได้นอกจาก วอร์เรน บัฟเฟตต์ เพราะเขามักจะบริจาคเงินส่วนตัวให้กับการกุศลในทุกๆปี นอกจากนี้เขายังเป็นบุคคลที่ร่ำรวยเป็นอันดับ 3 ของโลก จากการจัดอันดับของนิตยสารฟอร์บส์ เขามีรายได้สุทธิกว่าหกหมื่นล้านดอลลาห์

มีนิตยสารจำนวนมากนับไม่ถ้วนที่ได้สัมภาษณ์และตีพิมพ์เส้นทางแห่งความร่ำรวยของเขา โดยเฉพาะนิตยสารดังๆ อย่างเช่น  Motley Fool, The Wall Street Journal และ Business Insider

แต่ที่น่าแปลกใจ คือ ไม่เคยมีบทความไหนเคยลงเลยว่า เขาใช้เวลาว่างส่วนใหญ่หลังเลิกงานทำอะไร?

วอร์เรน บัฟเฟตต์ กล่าวว่า จริงๆแล้วงานอดิเรกที่เขาชอบทำนั้นมีผลกับธุรกิจของเขาอย่างมาก และช่างน่าเสียดายที่ในโลกแห่งการแข่งขันและโลกของธุรกิจ ผู้คนส่วนใหญ่มักให้ความสนใจกับการบริหารงานของ วอร์เรน มากกว่างานอดิเรกที่เขาทำหลังเลิกงานเสียอีก

และในวันนี้ทางสำเร็จดอทคอม Sumrej.com จะมาบอกเล่าเกี่ยวกับ 5 สิ่งที่ วอร์เรน บัฟเฟตต์มักจะทำในทุกๆวันหลังเลิกงาน จะเป็นอะไรบ้างนั้น ไปอ่านกันเลย!

1. อ่านหนังสือ 500 หน้า

ครั้งหนึ่ง เคยมีงานวิจัยว่า ต้องทำอย่างไรคนเราถึงจะฉลาดขึ้น และคำตอบที่ได้ก็คือ เราควรเพิ่มอาหารสมองหรือเพิ่มความรู้ให้ตัวเองด้วยการอ่านหนังสือวันละ 500 หน้า และวอร์เรน บัฟเฟตต์ ก็ใช้เวลากว่า 80 เปอร์เซ็นต์ของวัน ไปกับการอ่านหนังสือในที่ทำงาน เขาอ่านหนังสือหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็น หนังสือเกี่ยวกับการเงินและพวกนิตยสารต่างๆ รวมทั้งใช้เวลาไปกับการอ่านหนังสือพิมพ์หรือหนังสืออื่นๆ หลังเลิกงาน  ซึ่งน้อยคนนักที่จะอ่านหนังสือได้มากมายขนาดนี้

“ผมใช้เวลาในการอ่านและการคิดให้มากขึ้น และใช้เวลาในตัดสินใจสิ่งต่างๆให้ช้ากว่านักธุรกิจส่วนใหญ่” — วอร์เรน บัฟเฟตต์

2. ออกกำลังกายบ้าง

วอร์เรน บัฟเฟตต์ เล่าความลับของเขาให้ฟังว่า เขามักจะตามใจเรื่องการกินของตัวเอง เขากินอาหารทุกอย่างที่อยากกิน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การดื่มโค้กวันละ 5 กระป๋อง ซึ่งเขาเองก็เป็นหนึ่งในหุ้นส่วนบริษัท Coca – cola นอกจากนี้เขายังชื่นชอบที่จะทาน แฮมเบอร์เกอร์ สเต๊ก มันบด และรูทเบียร์ ตบท้ายอีกด้วย และในปี 2007 แพทย์ได้กำชับและแนะนำกับเขาว่า ถ้าเขาอยากจะมีชีวิตที่ยืนยาวและร่างกายที่แข็งแรงนั้น ต้องเลือกว่าจะออกกกำลังกาย หรือทานอาหารที่ดี สุดท้ายเขาก็เลือกที่จะออกกำลังกาย และในปี 2015 ที่ผ่านมา แพทย์ตรวจพบว่าเขาเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก แต่เขาก็ยังดูมีความสุขและมีสุขภาพดีราวกับว่าเขาไม่ได้เป็นอะไรเลย

3. ทำตัวให้มีความสุข

หลังจากเดินตามเส้นทางของฮีโร่ในดวงใจของเขาอย่าง Chuck Feeney นักธุรกิจและนักบุญผู้ยิ่งใหญ่ที่สละทรัพย์สินในบั้นปลายชีวิต บัฟเฟตต์เองก็ได้กลายเป็นหนึ่งในนักบุญทิ่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกอีกคนหนึ่ง เช่นเดียวกับ Bill Gates ผู้บริจาคครึ่งหนึ่งของรายได้ให้กับองค์การกุศลมาโดยตลอด และน่าทึ่งยิ่งกว่า บัฟเฟตต์เองก็ได้บริจาคทรัพย์สินกว่า 99 เปอร์เซ็นของเขาเช่นเดียวกัน

“หากคุณเป็น 1 เปอร์เซ็นของมวลมนุษย์ที่โชคดีที่สุด แปลว่าคุณต้องมีหน้าที่ช่วยเหลือผู้คนอีก 99 เปอร์เซ็นที่เหลือ” — วอร์เรน บัฟเฟตต์

นอกจากนี้ บัฟเฟตต์ก็ยังมีชื่อเสียงในด้านความสมถะเช่นกัน เขาใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย และซื้อบ้านอาศัยในราคาเพียง 31,500 ดอลลาห์   อีกทั้งเขาเองก็มักจะดูแลลูกค้าผู้ที่มาลงทุนกับเขาด้วยมื้ออาหารจากแมคโดนัลด์เพียงเท่านั้น

4. เล่นเกมส์ที่ต้องใช้ความอดทน

บัฟเฟตต์ชอบเล่นเกมส์มาก โดยเฉพาะเกมส์ที่ต้องใช้ความคิดและเกมส์ที่เกี่ยวข้องกับการลงทุน เพราะมันช่วยให้เขาได้ลองฝึกใช้สมองและความคิด ก่อนลงสนามจริงเสมอ นอกจากนี้ เขายังชอบเล่นไพ่บริดจ์อีกด้วย เขาชอบเล่นมันมากจนเคยจ่ายเงินกว่า 7 เหรียญ ที่ Omaha strip mall เพื่อพยายามล้มแชมป์เก่า ภายหลังบัฟเฟตต์กล่าวว่า “การเล่นไพ่บริดจ์เป็นเกมส์ที่ฝึกใช้สมองได้ดีทีเดียว เพราะนอกจากเราจะได้พบเจอและแก้ไขสถานการณ์ใหม่ๆ ในทุก 10 นาทีแล้ว เรายังต้องฝึกใช้สมองเพื่อคิดคำนวณอยู่ตลอดเวลาอีกด้วย”

5. ทำงานอดิเรกที่ชอบ

สำหรับบัฟเฟตต์แล้ว เขารักงานอดิเรกของตัวเองมาก คุณคงไม่เชื่อแน่ๆว่า บัฟเฟตต์ชอบการเล่นอูคูเลเล่ มาก เขาชอบมากจนสามารถแต่งเพลงของเขาเอง และร้องประสานเสียงกับ Bon Jovi อีกทั้งเพลงนี้ยังปรากฏอยู่ในโฆษณา Coca – cola ในช่อง Youtube อีกด้วย หลังจากนั้น บัฟเฟตต์จึงนำรายได้จากการเล่นเพลงของตัวเองกับ Bon Jovi ไปบริจาคให้กับการกุศลด้วย

ในเมื่อบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลกคนหนึ่งสามารถทำสิ่งดี ๆ เหล่านี้ได้ ดังนั้นคุณเองก็สามารถทำได้เช่นกัน

Source : Entrepreneur