5 สิ่งที่ “เจฟฟ์ เบซอส” ชอบทำนอกเหนือจากเวลางาน

13300
Flickr | Dan Farber

Jeff Bezos ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Amazon มักตกเป็นข่าวอยู่เสมอในเรื่องของวิธีการทำธุรกิจที่แปลกประหลาดของเขา ไม่ว่าจะเป็น พลิกโฉมการการตีพิมพ์ต่างๆ หรือการบังคับให้ลูกจ้างจ่ายค่าที่จอดรถ เขาเป็นผู้ชายที่มีอะไรให้พวกเราลุ้นอยู่เสมอ

นิตยสาร Forbes ได้จัดอับดับให้เขาเป็น อันดับที่ 5 ของบุคคลที่รวยที่สุดในโลก เขามีทรัพย์สินทั้งหมด 45.2 พันล้านเหรียญสหรัฐ นั่นแสดงให้เห็นว่าเขาเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จอย่างสูง และจะเป็นการดีมาก ถ้าคนที่อยากประสบความสำเร็จอย่างเราๆ ได้เรียนรู้จากเขา

เจฟฟ์ เบซอส3

ว่าแต่.. นักธุรกิจพันล้านผู้นี้เขาทำอะไรในเวลาว่าง? งานอดิเรกของเขาคืออะไร? เขาสนใจอะไรอีกนะ นอกเหนือจากการเป็นเจ้าของธุรกิจออนไลน์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในอเมริกา? เราจะสามารถเรียนรู้อะไรบ้าง ได้จากผู้ชายมากความสำเร็จคนนี้? ไปชมกันเลย!

1.เขาเป็นคนนอนเยอะมาก

Bezos ได้กล่าวไว้ในบทสัมภาษณ์ของ the Wall Street Journal ถึงความสำคัญของการนอนหลับพักผ่อน ซึ่งต่างจาก ซีอีโอส่วนใหญ่โดยสิ้นเชิงที่นอนหลับเพียงวันละ4ชั่วโมงเท่านั้น Bezos ไม่ทำอย่างนั้น เขาจะต้องนอนหลับให้ได้ถึง 8 ชั่วโมงทุกคืน และเขาเชื่อว่าการนอนหลับเป็นวิธีการที่ดีในการใช้รับมือกับความเครียดและการทำงานหนัก นอกจากนี้ยังมีเรื่องเม้าส์มอยที่ว่า เขาเอาถุงนอนเข้าไปไว้ในออฟฟิศ เพื่อใช้ในการงีบขณะที่ทำงานเหนื่อยในบางวัน

เขายังให้ความสำคัญกับการตื่นนอนด้วยตัวเองอีกด้วย และเขาจะไม่ใช้นาฬิกาปลุกเลย นักวิทยาศาสตร์จำนวนหนึ่งก็เห็นด้วยกับความคิดของเขาเช่นกัน

2.เขามีกิจกรรมยามว่างที่น่าเหลือเชื่อ

งานอดิเรกของ Bezos นั้น อลังการ แพง และ เป็นตัวของตัวเองมาก เขาเคยไปสำรวจทะเลเพื่อค้นหาซากจรวดอวกาศที่ไม่ใช้แล้วของ NASA

จรวดส่วนใหญ่เมื่อถูกปล่อยได้ระยะหนึ่ง ส่วนท้ายของมันจะแยกตัวออกจากยาน และทะเลจะเป็นที่เดียวที่มันตกลงมาได้อย่างปลอดภัย จนมันได้กลายเป็นงานอดิเรกของ Bezos ไปแล้ว เขาพร้อมกับทีมสำรวจและเรือดำน้ำ ได้ค้นหาและเก็บซากจรวดราวกับเป็นวัตถุโบราณ  ครั้งหนึ่งเขาเคยใช้เวลาถึงสามอาทิตย์ในการค้นหา และ บางทีก็พาครอบครัวไปด้วย

3.เขาคิดโครงการใหม่ๆเสมอ

เจฟฟ์ เบซอส2

หลายคนคงคิดว่าการเป็นเจ้าของเว็บ Amazon นั้นก็เหนื่อยพอแล้ว แต่ Bezos ยังมีธุรกิจเล็กๆอีกจำนวนหนึ่ง อย่างเช่น เขาได้ซื้อบริษัทหนังสือพิมพ์ The Washington Post ซึ่งเป็นหนึ่งในหนังสือพิมพ์ที่มีชื่อเสียงที่สุดของอเมริกา แต่เขาแทบไม่ได้ปรับเปลี่ยนอะไรเลย นอกจากความเร็วของเว็บไซต์

และ Bezos ก็ได้ก่อตั้งบริษัท Blue Origin LLC. ขึ้นในปี ค.ศ. 2000  และตั้งเป้าหมายว่าจะให้คนทั่วไปมีโอกาสได้ท่องอวกาศ เป็นช่วงก่อนที่ Elon Musk(เจ้าของบริษัท SpaceX) จะมีชื่อเสียงอีกด้วย

นอกจากนี้ เขาก็กำลังพัฒนาบริษัท Amazon ไปให้ไกลกว่าเดิมด้วยการใช้โดรน(เครื่องร่อนขนาดเล็ก)ส่งพัสดุสินค้า มันมีความเป็นไปได้ในอนาคต แต่รัฐบาลคงจะต้องยินยอมเสียก่อน

4.เขาใช้เวลาในตอนเช้าทำสิ่งที่อยากทำ

อย่าง Steve Jobs มักกินแต่ของเดิมๆ ทุกเช้าเพื่อตัดปัญหาเรื่องการตัดสินใจ แต่ Bezos จะพยายามทำอะไรใหม่ๆอยู่เสมอ ว่ากันว่า Bezos เคยสั่งอาหารเช้าเป็นหมึกเมดิเตอร์เรเนียนกับเบคอน และโยเกิร์ตกระเทียม เพื่อที่จะทำความรู้จักกับซีอีโอคนหนึ่ง ผู้ที่เขาว่าจ้างในเวลาต่อมา

การใช้ชีวิตในตอนเช้าที่เคร่งครัดเกินไปคงไม่เหมาะกับทุกคนหรอก Bezos ทำให้ยามเช้าของเขานั้น เป็นไปอย่างราบรื่น  นี่เป็นเหตุผลที่เขาไม่จัดการประชุมในตอนเช้า และมักใช้เวลานั้นอยู่กับคนในครอบครัว

5.เขาเป็นผู้ชายรักครอบครัว

พ่อแท้ๆของ Bezos ไม่เคยสนใจใยดีเขาเลย แต่ในทางกลับกัน เขากลับเป็นคุณพ่อที่ดีมาก เขาเอาครอบครัวขึ้นเป็นอันดับแรกเสมอ และครอบครัวเขาก็เป็นครอบครัวที่ใหญ่ เช่นเดียวกับ Elon Musk เพราะฉะนั้น จึงไม่แปลกที่เขาจะให้ครอบครัวมาก่อนเสมอ

จากที่ได้กล่าวไว้แล้ว เขาให้เวลากับครอบครัวในช่วงเช้าเสมอ พาภรรยาและลูกๆบุญธรรมทั้ง 4 คนไปผจญภัยบนเรือดำน้ำ และให้ความสำคัญกับกิจกรรมครอบครัวต่างๆ ถึงแม้ว่าจะเป็นช่วงที่มีตารางงานที่แน่นหรือถาโถมเข้ามาอย่างหนักก็ตาม

Bezos ทำทุกอย่างที่เขาอยากทำ แต่สิ่งที่เราได้เรียนรู้และนำไปใช้ได้จากการใช้ชีวิตของเขาก็คือ เราได้รู้ว่าแม้แต่คนที่ประสบความสำเร็จที่สุดของโลกคนนึง ก็คือคนธรรมดาที่มีครอบครัว มีคนรัก ในทุกๆวัน Bezos จะทุ่มเทให้กับครอบครัวและสุขภาพของเขา โดยให้สิ่งเหล่านี้มาก่อนธุรกิจและหน้าที่การงานเสมอ ถึงแม้ว่างานเขาจะยุ่งเพียงใดก็ตาม

แล้วคุณล่ะ เป็นเหมือนกันกับเขาไหม?