5 เทคนิคง่ายๆ ที่จะช่วยให้คุณ ‘เชี่ยวชาญรอบด้าน’

12721

ในยุคปัจจุบันนั้น นับได้ว่ามีสิ่งรอบกายมากมายให้เรียนรู้ แต่คนจำนวนไม่น้อยก็เลือกที่จะหยุดอยู่แค่สิ่งที่ตัวเองรู้ ไม่ยอมไขว่คว้าหาความรู้ใหม่ๆ หากคุณลองถามใครสักคนว่าอะไรที่อาจเป็นตัวขัดขวางการเรียนรู้ทักษะใหม่ๆ ของพวกเขา มั่นใจได้เลยว่า พวกเขาจะต้องยกเรื่องเวลามาเป็นข้ออ้างแน่ เพราะงั้น หากคุณต้องการฝึกทักษะใหม่ให้ได้อย่างจริงจัง และอย่างถูกที่และเวลา ลองทำตาม 5 เทคนิคง่ายๆ ที่เราได้คัดสรรมาเพื่อให้คุณได้ทำตามฝันได้สำเร็จ

1. แยกทักษะออกเป็นส่วนย่อยๆ

การฝึกทักษะหรือเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อาจกลายเป็นเรื่องหนักหนาจนคุณอาจรู้สึกอยากจะล้มเลิก ก่อนที่จะเริ่มต้นลงมือทำเสียอีก แต่คุณอาจไม่ทันคิดว่าทักษะต่างๆ ล้วนมาจากการนำหลาย ๆ ทักษะรวมเข้าด้วยกัน เปรียบเหมือน การเล่นเบสบอล คุณต้องรู้ก่อนว่าจะตีลูก โยน และรับยังไง คุณจะเริ่มด้วยการฝึกเล่นเบสบอลเลยไม่ได้  แต่ต้องลองฝึกจับลูกก่อนสักหนึ่งวัน ต่อจากนั้นค่อยฝึกตีในวันต่อไป การฝึกไปทีละส่วนย่อย ๆ จนเก่งไปทีละด้าน ย่อมง่ายกว่าการพยายามทำทั้งหมดในคราวเดียว

2. ตั้งใจฝึกฝนในช่วง 20 ชั่วโมงแรกให้ดี

คำถามที่มีความสำคัญอย่างมากต่อตัวเราก็คือ “จะทำยังไงให้เราสามารถเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็ว ภายใน 20 ชั่วโมงแรกของการเริ่มต้นฝึกได้บ้าง?”

ก่อนที่คุณเริ่มที่จะเรียนสิ่งใหม่ๆ ลองตั้งเป้าหมายที่ต้องการให้ชัดเจน จากนั้นก็วางตารางฝึกอย่างเข้มข้นและทำตามอย่างเคร่งครัด ไม่แปลกหรอกที่คุณจะรู้สึกว่ามันยากมากในช่วงแรกๆ แต่ถ้าคุณสามารถผ่านมันไปได้ล่ะก็ คุณจะมีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จสูงมาก

3. หานิยามของคำว่า “เชี่ยวชาญ” ของคุณให้เจอ

ทุกคนต่างตีความสิ่งรอบข้างต่างกันอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นการให้คำจำกัดความของคำว่าความเชี่ยวชาญ ก็ย่อมต่างกันไป หากคุณตั้งเป้าหมายในชีวิตที่ไม่ค่อยจะสมเหตุสมผลสักเท่าไหร่ และใช้ช่วงเวลา 20 ชั่วโมงในการดิ้นรนฝึกฝน  คุณคงทำมันได้ไม่นานนักหรอก แต่ถ้าคุณตั้งเป้าหมายที่เหมาะกับตัวเอง และตั้งใจฝึกฝนจริงจัง การฝึกฝนจนครบ 20 ชั่วโมงหรือจนกระทั่งเชี่ยวชาญก็ไม่ใช่เรื่องยากเกินตัวอย่างแน่นอน

4. นึกภาพตัวเองขณะกำลังฝึกสิ่งที่ตั้งใจไว้จนเชี่ยวชาญ

จินตนาการภาพตัวเองกำลังแสดงทักษะที่กำลังฝึกฝนอยู่ให้ติดเป็นนิสัย การได้เห็นภาพว่าตัวเองทำได้จะทำให้คุณมีกำลังใจและมั่นใจในตัวเองมากขึ้นว่าจะสามารถฝึกฝนทักษะนั้น ๆ จนเชี่ยวชาญได้อย่างที่หวังไว้จริงๆ

5. ภูมิใจในตัวเองได้แต่ก็ต้องถ่อมตัวด้วย

เมื่อคุณผ่านการฝึกในระยะแรกมาได้แล้ว และเริ่มที่จะเชี่ยวชาญทักษะนั้นนั้นมากขึ้น ลองปลดปล่อยความสามารถตัวเองออกมา แสดงให้คนอื่นเห็นถึงความสามารถของคุณบ้าง นี่ถือเป็นอีกวิธีในการเสริมสร้างความมั่นใจในตัวคุณเองได้ เพื่อให้ฝึกฝนและพัฒนาตัวเองต่อไปได้ง่ายขึ้น แต่ก็อย่าทะนงตนจนเกินไป เพราะคุณอาจจะเผลอคิดได้ว่าตัวเองรู้ดีในเรื่องนั้นแล้ว ทั้ง ๆ ที่ความจริงย่อมมีสิ่งอื่นอีกมากมายที่คุณยังต้องเรียนรู้เพิ่มเติมอีกมาก ดังนั้น การรู้สึกภูมิใจในความสามารถของตัวเองไม่ใช่เรื่องแย่ แต่ก็อย่าลืมพัฒนาตัวเองและพร้อมเปิดใจรับสิ่งหใหม่ ๆ ต่อไปด้วยล่ะ

Source : Lifehack