5 สัญญาณที่บ่งบอกว่า “คุณฉลาดกว่าคนปกติ”

21361

ความฉลาดทางเชาวน์ปัญญา หรือ IQ นั้น ไม่ใช่เกณฑ์วัดความรู้ที่คุณมีอยู่ แต่เป็นสิ่งที่วัดความสามารถในการรับข้อมูลใหม่ๆของคุณต่างหาก ทั้งวิธีการคิด การใช้เหตุผล การคำนวณ และการเชื่อมโยงต่างๆ การวิจัยพบว่าไอคิวของคนเราถูกกำหนดมาตั้งแต่วัยเด็กแล้ว คุณไม่สามารถไปเพิ่มมันได้ แต่ว่าไอคิว ก็ไม่ใช่ตัววัดว่าใครจะประสบความสำเร็จมากกว่าใคร ถึงยังไงใครหลายๆคนก็มีความคิดที่ว่า การมีไอคิวสูงก็ย่อมดีกว่าการมีไอคิวต่ำ

“ความแตกต่างระหว่างความโง่เขลาและความเป็นอัจฉริยะนั่นคือความอัจฉริยะมีขีดจำกัด” – อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์

หลายคนบนโลกใช้ชีวิตโดยที่ไม่รู้ด้วยซ้ำว่าตัวคุณเองฉลาดมากแค่ไหน ไอคิวเป็นสิ่งที่วัดยากมาก ยกเว้นคุณจะไปจ้างผู้เชี่ยวชาญด้านสมองดังๆมาช่วยคุณ จึงมีคนจำนวนมากที่ไม่รู้ว่าไอคิวของตัวเองเท่าไหร่ มีการวิจัยชิ้นใหม่เผยว่า ถ้าคุณมีตรงกับข้อใดข้อหนึ่งของทั้ง 5 ข้อข้างล่างนี้ คุณมีโอกาสสูงที่จะมีไอคิวสูงกว่าคนปกติ หรือฉลาดกว่าคนปกตินั่นเอง

1. คุณวิตกกังวล

มันยากที่จะเชื่อว่าความวิตกกังวลเป็นสิ่งที่ดี แต่มันมีหลักฐานที่พิสูจน์ได้ว่าความวิตกกังวลไม่ใช่สิ่งที่แย่ซะทีเดียว จิตแพทย์นามว่า Jeremy Coplan  ได้ทำการศึกเกี่ยวกับโรควิตกกังวลของมนุษย์ และเขาพบว่ายิ่งคนที่มีระดับความกังวลสูงยิ่งมีไอคิวที่สูงตามไปด้วย นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยจาก Interdisciplinary Center Herzliya ที่ประเทศอิสราเอล นักวิจัยพบว่าผู้เข้าร่วมที่มีความวิตกกังวลมากที่สุด เป็นผู้ที่โฟกัสไปที่งานและมีความกระตือรือร้นมากที่สุดเช่นกัน

2. คุณเริ่มหัดอ่านหนังสือก่อนเด็กคนอื่น

การศึกษาของประเทศอังกฤษได้ทำการทดลองจากคู่แฝดทั้งหมด 2,000 คู่ เด็กคนที่เริ่มหัดอ่านหนังสือก่อนจะมีไอคิวสูงกว่าคู่แฝดที่เริ่มทีหลัง นักวิจัยได้กล่าวว่า เหตุผลที่เด็กที่หัดเริ่มอ่านหนังสือก่อนมีไอคิวที่สูงกว่า ก็เพราะว่าการอ่านเป็นส่วนในการช่วยพัฒนาสมองที่สำคัญ ทำให้เด็กที่เริ่มอ่านก่อนฉลาดกว่า แต่นี้ไม่ได้หมายความว่า เพราะเด็กคนนี้ฉลาดก็เลยเริ่มอ่านหนังสือได้เร็ว แต่จริงๆก็คือการเริ่มอ่านหนังสือเร็วช่วยให้เด็กฉลาดนั้นเอง

อ่านหนังสือ

3. คุณเป็นคนถนัดซ้าย

กลับกลายเป็นว่าที่คุณคูรสมัยก่อน ชอบบังคับให้เด็กที่ถนัดซ้ายฝึกเขียนหนังสือมือขวากลายเป็นเรื่องตรงกันข้ามกับสิ่งที่ควรทำ มีการศึกษานึงได้แสดงให้เห็นว่า คนที่ถนัดมือซ้ายจะมีความเกี่ยวข้างกับวิธีการคิดแบบอเนกนัย (Divergent Thinking) ซึ่งหมายความว่า คนเหล่านี้สามารถเชื่อมโยงสองสิ่งที่ไม่เกี่ยวข้องกันในเชิงที่มีความหมายได้ และนี้ก็เป็นสัญลักษณ์แห่งความฉลาด

4. คุณเคยเรียนดนตรีตอนเป็นเด็ก

มีการวิจัยหลายงานที่แสดงให้เห็นว่า ดนตรีเป็นส่วนช่วยในเรื่องการพัฒนาสมองและความฉลาด นอกจากนี้ยังช่วยในเรื่องของการโฟกัสและการควบคุมตัวเองอีกด้วย จากการวิจัยของนักจิตวิทยานาม Sylvain Moreno เขาได้นำเด็กอายุระหว่าง 4-6 ขวบ มาทั้งหมด 48 คน และได้แบ่งเป็นสองกลุ่ม กลุ่มละ 24 คน กลุ่มแรกให้เข้าห้องเรียนดนตรี ส่วนอีกกลุ่มนึงให้เข้าห้องเรียนทัศนศิลป์ เด็กทั้งสองกลุ่มต้องเรียนวันละ 1 ชม.ต่อวัน ทั้งหมด 5 วันต่อสัปดาห์ เวลาผ่านไป 1 เดือน ผลสรุปออกมาว่า เด็กกลุ่มแรกที่เรียนดนตรีมีการพัฒนาทางไอคิวมากกว่าเด็กอีกกลุ่มนึง ดังนั้นการลงเรียนดนตรีตอนยังเป็นเด็กจึงมีส่วนช่วยให้เราฉลาดขึ้นนั่นเอง

5. คุณเป็นคนตลก

ถ้าเห็นข้อนี้พวกตัวตลกทั้งหลายคงดีใจไม่น้อย นักวิจัยได้แสดงให้เห็นถึงความเชื่อมโยงระหว่างการเป็นคนตลก กับ การเป็นคนฉลาด มุขหรือการล้อเล่นต่างๆที่ถูกผลิตออกมาจากความคิดอันเฉียบแหลมของคุณ มันไม่ใช่ว่าใครๆนึกจะเป็นคนตลกก็จะเป็นคนตลกได้

เอาทั้งหมดมารวมกัน

5 ข้อข้างต้นเป็นแค่ตัวอย่างเล็กๆน้อยที่สามารถแสดงให้เห็นว่าคุณเป็นคนฉลาด เพราะฉะนั้นถ้าคุณไม่ตรงกับข้อต่างๆเลย ก็ไม่ต้องเสียใจ เพราะมันยังมีอีกหลายอย่างมากๆที่สามารถแสดงให้เห็นว่าคุณเป็นคนฉลาดเช่นกัน แต่ถ้าคุณตรงกับ 5 ข้อข้างต้นไม่ว่าข้อเดียวหรือทั้งหมด คุณต้องยอบรับแล้วแหละครับว่า “คุณฉลาดกว่าคนธรรมดา”

Source : Entrepreneur